Netflix – Black Mirror – Mặt tối của thế giới công nghệ

0
149

Chúng ta thường nghe nói: Công nghệ tác động tới mọi mặt của cuộc sống, hay cụ thể hơn: Công nghệ giúp con người cải thiện và đơn giản hóa cuộc sống. Không thể phủ nhận, Công nghệ thật sự đã làm thay đổi toàn diện thế giới xung quanh chúng ta, giúp tăng hiệu suất lao động, tăng giá trị sản phẩm qua đó tạo cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Công nghệ tương lai (khoa học viễn tưởng) và lợi ích

Cụ thể hơn, với nhân loại, công nghệ đã bao phủ mọi mặt cuộc sống, từ đặt đồ ăn, mua sắm đến học tập… Công nghệ mang đến cho con người một cuộc sống nhàn hạ, hiện  đại hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mà công nghệ mang đến, nó cũng tồn tại rất nhiều mặt tiêu cực – Black Mirror đã phản ánh rất rõ nét điều này.

Black Mirror – Mặt tối của thế giới công nghệ

Với việc đưa Công nghệ thành Nhân vật chính, Black Mirror là một trong những loạt phim hấp dẫn nhưng cũng đầy lo ngại nhất trong 10 năm qua. Hấp dẫn, vì người xem dễ dàng nhận biết với hầu hết các tình huống. Lo ngại bởi vì công nghệ ở đây đóng vai phản diện, bao gồm đầy đủ các yếu tố như gây nghiện, xâm phạm và soi mói đời tư, là nguyên nhân gây xa lánh cộng đồng, tác nhân gây bệnh thần kinh, … Hãy cùng Abler đi sâu vào các vấn đề này nhé.

Thông điệp mạnh mẽ trong phim

Trong Black Mirror, các tình huống tuy quen thuộc nhưng được đẩy lên cao trào, gây ra sự lo lắng, hủy hoại cá nhân thậm chí là dẫn đến cái chết. Mỗi tập phim độc lập, có vũ trụ và phong cách riêng, đôi khi cũng tồn tại một số điểm liên kết giữa chúng.

Một trong những tập mang tính biểu tượng nhất trong Black Mirror là mùa 1, tập 2 – “Fifteen Million Merit – Mười lăm triệu công”. Tập phim trình bày một thế giới trong đó nhân loại bị nô lệ bởi truyền thông đại chúng, quảng cáo và công nghiệp.Trong xã hội vật chất này, nơi công nghệ thống trị và đồi bại hóa nhân loại, con người liên tục được ghi hình. Truyền hình thực tế và chơi game là cách giải trí duy nhất và nổi tiếng là tham vọng duy nhất của con người. Bing đã đứng lên, nổi dậy và tố cáo hệ thống áp bức mình. Nhưng cuối cùng, anh ta lại trở thành một phần của nó, thỏa hiệp, từ bỏ đạo đức của mình để có một cuộc sống thoải mái hơn.

Từ khoa học viễn tưởng kinh hoàng đến hiện thực bi thảm

Hành vi đồi bại được thể hiện trong một số tập của Black Mirror có thể được quan sát trên mạng xã hội. Vào ngày 15 tháng 5, một thiếu niên Malaysia 16 tuổi đã tự tử sau khi hỏi những người theo dõi Instagram của cô ấy rằng cô ấy nên sống hay chết, bởi vì 69% nói với cô ấy rằng hãy kết thúc cuộc đời của mình. Trước đó, tháng 6 năm 2013, một nữ sinh THPT ở Đà Nẵng đã uống thuốc an thần tự tử. May mắn người nhà của cô gái đã kịp thời phát hiện và cấp cứu. Nguyên nhân được tiết lộ rằng cô học trò lớp 12 bị một trang fanpage Facebook viết bài vu khống để thóa mạ, bôi nhọ. Đồng thời nhiều cư dân mạng đã a dua chỉ trích, xúc phạm thậm tệ cô gái. Quá mệt mỏi, bạn đã tìm đến cái chết.

Với các tập phim của mình, Black Mirror liên tục minh họa thị hiếu bệnh hoạn, bẩn thỉu của nhiều người xem trực tuyến ẩn danh, như trong tập đầu tiên của mùa 1.

Một chương trình tương lai đặt câu hỏi cho hiện tại

Trong mùa 3, tập 1 – “Nosedive – Tuột dốc” mô tả một xã hội áp bức, nơi mọi người liên tục chấm điểm từng lời nói, hành động và ấn phẩm của người khác trên thang điểm 5. Tác phẩm châm biếm này về một xã hội mà mọi người đều bị ám ảnh bởi hình ảnh của chính mình, chỉ trích sự hời hợt và nhu cầu khắc họa bản thân một cách tích cực để được người khác đồng tình. Tập phim minh họa hoàn hảo những hậu quả của hệ thống “tín dụng xã hội” của Trung Quốc nhưng với góc nhìn tiêu cực. Theo dõi và ghi lại toàn bộ dân số trong thời gian thực để “cải thiện” hành vi và xây dựng hệ thống.

Trong mùa 3, tập 2 – “Playtest – Trò chơi thử nghiệm”, một game thủ tham gia thử nghiệm một trò chơi điện tử và chính trò chơi đó lấy mạng anh ta trong vài mili giây. Tập phim này cảnh báo chống lại việc cho phép các nhà phát triển kiểm soát các giác quan của con người và về các công nghệ nhập vai. “Playtest” được phát sóng lần đầu tiên trên Netflix ngày 21/10/2016.

Công nghệ phát triển đã kết nối mọi người “gần” với nhau hơn. Chúng ta không phủ nhận những lợi ích mà công nghệ mang lại, tuy nhiên, sử dụng như thế nào cho đúng cách và không quá phụ thuộc vào nó lại là một vấn đề lớn cần suy nghĩ. Hãy ứng dụng những thành quả công nghệ của nhân loại một cách thông minh – điều đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta theo hướng tích cực hơn rất nhiều.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here