Năm 2021 và nỗ lực vực dậy nền kinh tế toàn cầu

0
182

Có thể nói, năm 2020 được ví von như là một năm đầy “mỏi mệt” và “ảm đạm” của toàn nền kinh tế nói chung. Một “bóng ma” bao trùm và gây nên rủi ro hệ thống đó là đại dịch Covid 19. Một dịch bệnh xảy đến làm đóng băng toàn bộ hệ thống trong nền kinh tế, các quốc gia phải đóng cửa trong nhiều tháng. Dẫn đến tình trạng nền kinh tế bị buồn ngủ và chậm chạp. Mới đây, bước sang những ngày đầu năm 2020, nhiều chuyên gia nhận định về một tương lai sáng lạn hơn dành cho nền kinh tế toàn cầu. Vậy chi tiết như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với Abler trong bài viết dưới đây.

Nhìn lại nền kinh tế 2020 và hi vọng cho 2021

Trước hết, chúng ta cùng điểm lại một số những thông tin vắn tắt về nền kinh tế trên toàn cầu trong năm 2020.

Năm 2020 có thể nói là một năm đầy chao đảo và đau đầu với các doanh nghiệp nói riêng và chính phủ các nước nói chung. Dịch bệnh đã cuốn đi rất nhiều sinh mạng con người, đồng thời cũng cuốn đi rất nhiều kế sinh nhai của nhiều người khi mà họ phải rơi vào tình trạng mất việc.

 

Hi vọng cho năm 2021

Tuy rằng, mọi thứ là không chắc chắn trong năm 2021, chúng ta không thể khẳng định rằng dịch bệnh sẽ biến mất hoàn toàn vào năm tới này. Thế nhưng, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra rất lạc quan về tình hình nền kinh tế trong năm tới.

Theo như báo cáo của ngân hàng Thế giới (World Bank) thì tình trạng kiệt quệ trong nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa thể chấm dứt trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, nền kinh tế được dự báo là sẽ tăng trưởng ở mức 4% chứ không hẳn là hoàn toàn “ảm đạm” như năm 2020.

Một trong những tập đoàn nổi tiếng thế giới JPMorgan Chase & Co dự đoán mức độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu sẽ ở mức 5%. Đồng thời, họ cũng có cái nhìn lạc quan về sự tiến triển của các tập đoàn đa quốc gia.

Mặc dù vào thời điểm những ngày đầu năm 2021, tình hình chưa khả quan lắm. Tuy nhiên, vì niềm hy vọng vào vaccine covid 19 và việc dỡ bỏ dần các lệnh đóng cửa.

Điều này giúp cho nền kinh tế được khai thông trở lại cũng là một dấu hiệu để các chuyên gia hy vọng sự phục hồi dần dần của nền kinh tế.

Trung Quốc- anh cả của nền kinh tế thế giới?

Đại dịch Covid 19 xảy ra trên toàn cầu và khiến cho người đàn anh lớn nhất thế giới đang chao đảo vì căn bệnh “ác quái” này. Bên cạnh đó, xứ sở cờ hoa cũng đang đối mặt với những bất ổn chính trị khi mà tổng thống Donald  Trump đang là vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử bị lên kiện đến 2 lần.

Nhìn sang một đàn anh khác đó là Trung Quốc. Cũng giống như đa số các quốc gia trên thế giới đều phải “gồng mình” lên để chống dịch, nền kinh tế Trung Quốc đã ghi nhận mức sụt giảm cực kỳ mạnh trong quý đầu năm 2020. 

Những kỳ vọng lạc quan trong tương lai

Tuy nhiên, con số này đã vượt lên ở mức tăng trưởng 3,2% trong quý II năm 2002. Và đến cuối năm 2020 thì nền kinh tế của đất nước tỷ dân bắt đầu ghi nhận những sự phục hồi tích cực.

Trung Quốc đã tiến hành làm tốt cả hai việc đó là chống dịch và mở rộng phạm vi kinh tế thương mại, đẩy nhanh quá trình tái hoạt động sau những chuỗi ngày đóng cửa.

Tổ chức Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) cũng đưa ra nhận định lạc quan về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm tới.

Hiện nay, theo thống kê, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang ở vị thế dẫn đầu thế giới và đạt mức GDP ấn tượng hơn nhiều so với các nền kinh tế khác.

 

Xu hướng số hóa toàn cầu

Thực tế, trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn chưa kết thúc như hiện nay, chúng ta có thể thấy được rõ rệt mức độ quan trọng của các ứng dụng công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng tác động đến việc thúc đẩy ngành chăm sóc sức khỏe trực tuyến trở thành một trong những ngành đáng giá nhất trong thời kỳ dịch bệnh.

Trong năm 2021, nền thương mại điện tử cùng sự phát triển của phương thức thanh toán điện tử sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here