Musk và Twitter Không Ai Là Kẻ Chiến Thắng Vụ 44 Tỷ USD

0
175

Ngày 12/7, Twitter đã đệ đơn kiện Elon Musk lên tòa án ở Delaware để buộc ông thực thi thỏa thuận mua lại mạng xã hội này, động thái được đưa ra sau nhiều tuần căng thẳng giữa công ty với vị tỉ phú giàu nhất thế giới.

Đơn kiện nhằm vào việc Elon Musk muốn chấm dứt thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD vào tuần trước, cáo buộc vị tỉ phú này rút khỏi thỏa thuận do khối tài sản giảm, không phải vì ông cảm thấy lo ngại về số lượng tài khoản giả mạo như đã đưa ra trước đó.

Twitter cáo buộc Elon Musk “làm mọi cách để nắm được thông tin” nhằm rút khỏi thỏa thuận và yêu cầu công ty cung cấp nhiều dữ liệu nhạy cảm để củng cố cho báo cáo chính thức về số tài khoản spam, mặc dù sai số nhỏ là chưa đủ hợp lý để chấm dứt thương vụ này trừ khi chúng mang đến bất lợi về mặt vật chất, công ty cho biết.

Twitter đã phản bác tuyên bố từ Elon Musk rằng công ty chưa cung cấp đầy đủ thông tin về số lượng tài khoản spam, nhận định đã nỗ lực thực hiện theo những yêu cầu ngày càng “vô lý” và “không thỏa đáng” của ông, bao gồm cả cung cấp một vài thông tin không bắt buộc phải đưa ra.

Twitter cũng cáo buộc Elon Musk vi phạm điều khoản trong thỏa thuận về hành vi phỉ báng khi công khai chỉ trích mạng xã hội này và công ty muốn Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) mở một cuộc điều tra.

Các luật sư đại diện cho Twitter đang theo đuổi “hành động cụ thể”, đồng nghĩa với yêu cầu tòa án Chancery (Delaware) buộc Elon Musk phải hoàn tất thỏa thuận theo các điều khoản đã được hai bên thông qua.

Vụ kiện được cho là sẽ khiến Elon Musk mất tiền và uy tín, còn Twitter không khác nào sắp tham gia vào “một bộ phim kinh dị”. Nhìn chung, vụ kiện là một thất bại đối với Musk, đồng thời là một bộ phim kinh dị cho Twitter cùng nhân viên công ty.

Twiter cũng chịu nhiều thiệt thòi trong vụ kiện. Không công ty nào muốn dính vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Ngay cả việc xác định số tài khoản ảo theo yêu cầu của Musk cũng đã khiến họ mất nguồn lực đáng kể trong nhiều tuần.

Theo New York Times, cổ phiếu Twitter đã giảm 40% tính từ khi Musk đồng ý mua lại. Các chuyên gia tin rằng Twitter sẽ đối mặt với nhiều vụ kiện từ phía cổ đông trong những tháng tới, bất kể kết quả cuộc tranh chấp với Elon Musk như thế nào.

Harry Kraemer, Giáo sư quản lý và chiến lược tại Đại học Northwestern, gọi đây là “cú đấm tàn khốc” đối với nhân viên Twitter. Kraemer nói với Business Insider: “Một tổ chức được xây dựng bởi các nhân viên. Nhưng giờ đây, thay vì làm việc, nhân sự của Twitter dành phần lớn thời gian chờ xem ai sẽ là chủ công ty và điều gì sắp xảy ra với họ”.

Theo ông, mọi người sẽ khó có thể lên kế hoạch cho những sản phẩm mới hoặc hoàn thành công việc hiện tại khi không biết điều gì sẽ đến với mình trong vài tuần tới. Công việc ở Twitter đang bị đình trệ dù có muốn hay không.

Kể từ khi Musk lên kế hoạch mua lại công ty, Twitter đã dừng tuyển dụng và bắt đầu sa thải một số nhân viên do áp lực cắt giảm chi phí vận hành từ đối tác. Trả lời Wired, một số nhân viên Twitter cho biết thương vụ với Musk đang tàn phá công ty. Nhiều nhân sự cấp cao tuyên bố nghỉ việc nếu tỷ phú tiếp quản công ty.

Theo các chuyên gia, cuối cùng, cả Musk và Twitter đều tổn hại trong vụ kiện. Người chiến thắng ở đây là những luật sư. Dẫn đầu nhóm pháp lý của Twitter là William Savitt, một luật sư tại Wachtell, Lipton, Rosen & Katz. Còn đội ngũ của Musk gồm luật sư riêng của ông, Alex Spiro, cũng như các luật sư từ Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom.

Giáo sư Harry Kraemer dự đoán vụ tranh chấp có thể kéo dài ít nhất một năm. Nếu một thẩm phán ra phán quyết chống lại Musk và tỷ phú kháng cáo, vụ kiện có thể kéo dài đến ba năm.

“Những người chiến thắng lớn là các công ty luật”, Kraemer nói. Theo dữ liệu do LexisNexis CounselLink thu thập, các vụ kiện liên quan đến thâu tóm công ty thường được tính phí cao hơn những lĩnh vực khác. Năm 2021, mức phí trung bình cho các đối tác của công ty luật này là 878 USD một giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here