Mưa sao băng đầu tiên trong năm 2022 sẽ xuất hiện vào đêm nay

0
639

Theo lịch thiên văn, đêm nay (3/1) và rạng sáng mai (4/1) sẽ xuất hiện mưa sao băng. Đây là mưa sao băng Quadrantids, cơn mưa sao băng đầu tiên và lớn nhất năm 2022. Người dân Việt Nam ở nhiều tỉnh thành có thể quan sát hiện tượng này trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Mưa sao băng là gì?

Khi một thiên thạch va chạm vào bầu khí quyển của Trái Đất thì sẽ xuất hiện sao băng. Nhiều sao băng được tạo ra bởi các thiên thạch đến từ một dòng thiên thạch được gọi là mưa sao băng. Hiểu một cách đơn giản, đây là hiện tượng một lượng lớn sao băng xuất phát từ một điểm hoặc nối tiếp nhau trên bầu trời.

Khi hiện tượng này xảy ra, cả bầu trời sẽ xuất hiện nhiều vệt sáng lấp lánh, tạo nên khung cảnh rất đẹp mắt và thơ mộng. Vì thế, nhiều người rất thích thú và chờ đợi quan sát hiện tượng này.

Nguyên nhân hình thành mưa sao băng

Quá trình tiểu hành tinh hoặc sao chổi đi qua Mặt Trời sẽ để lại một lượng lớn thiên thạch trên đường di chuyển của chúng. Đây được gọi là dòng thiên thạch. Một lượng lớn thiên thạch sẽ đi vào Trái Đất khi Trái Đất cắt ngang dòng thiên thạch này. Từ đó hình thành nên mưa sao băng.
Sức nóng của Mặt Trời sẽ làm bốc hơi băng trên bề mặt sao chổi. Cũng vì thế mà khi chúng đi vào vòng trong của Hệ Mặt Trời sẽ toả ra nhiều đá và bụi. Dòng thiên thạch dọc theo đường đi của sao chổi được tạo ra và chúng tồn tại rất lâu. Phần lớn nguyên nhân xuất hiện sao băng là do sao chổi. Tuy nhiên, một vài trường hợp xuất phát từ các tiểu hành tinh (tàn tích của sao chổi). Sức nóng của Mặt Trời sẽ làm chúng vỡ nứt và tạo ra những dòng thiên thạch.

Quadrantids – Mưa sao băng đầu tiên của năm 2022

Mưa sao băng Quadrantid là trận mưa sao băng đầu tiên và lớn nhất năm 2022. Nguồn gốc của hiện tượng này đến từ các hạt bụi còn sót lại của một ngôi sao chổi. Được biết, ngôi sao này đã không còn tồn tại và nó được đặt tên là 2003 EH1. Sao băng có điểm xuất phát từ chòm sao Bootes (Mục Phu). Tuy vậy, chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên bầu trời.

Theo Earth Sky, nó sẽ đạt cực đại từ ngày 3/1 đến 4/1. Quadrantids được dự đoán sẽ tạo ra 50 – 100 vệt sao băng vào lúc đỉnh điểm. Thế nhưng, khoảng thời gian này khá ngắn, có thể chỉ kéo dài vài giờ. Đặc biệt, mặt trăng non cũng xuất hiện cùng thời điểm này. Vị trí quan sát Quadrantids tốt nhất là nơi trời tối và không có mây. Những người ở Bắc bán cầu có thể quan sát hiện tượng này rõ hơn. Ngoài ra, để chiêm ngưỡng được toàn cảnh Quadrantids, bạn cũng cần phải có chút may mắn đấy nhé.

Ngắm Quadrantids ở Việt Nam

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn là Chủ tịch Hội Thiên văn và vũ trụ học Việt Nam (VACA) đã có chia sẻ về hiện tượng thiên văn thú vị này. Ông cho biết đêm nay (3/1) và rạng sáng mai là thời điểm thích hợp nhất để chiêm ngưỡng mưa sao băng ở Việt Nam. Bởi lẽ đây là thời điểm bầu trời không có trăng. Vào khoảng thời gian đỉnh điểm, Quadrantids có thể đạt 20-30 sao băng/giờ.

Ngoài ra, để có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh hiện tượng này thì còn phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Những nơi có thời tiết tốt như không mưa hoặc không có nhiều mây thì sẽ quan sát dễ dàng hơn. Trong điều kiện này, bạn có thể quan sát sao băng mà không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ chuyên nghiệp nào. Lưu ý rằng bạn nên tập trung trong quá trình quan sát vì sao băng sẽ xuất hiện từng đợt. Bên cạnh đó, mắt của bạn cũng mất một khoảng thời gian để thích nghi với việc ngắm sao băng trong bóng tối.

Thông tin về cơn mưa sao băng đầu tiên trong năm 2022 khiến rất nhiều người háo hức chờ đợi. Đặc biệt, đây là sự kiện rất đáng mong chờ với những người yêu thiên văn. Mọi người đều mong muốn thời tiết thuận lợi để có thể ngắm khoảnh khắc tuyệt đẹp này. Nhiều người cho rằng được chiêm ngưỡng toàn cảnh sao băng là một điều may mắn. Vì thế, họ tin rằng sự kiện này sẽ mang đến nhiều tin vui và may mắn trong cuộc sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here