Một số kiểu chấn thương gặp phải khi sử dụng điện thoại quá lâu

0
909

Có thể nói, đối với bất kỳ ai thì điện thoại cũng là một trong những vật “bất ly thân”. Chúng ta thường có xu hướng sử dụng điện thoại làm phương thức liên lạc cũng như giải trí. Tuy nhiên, có nhiều người thường xuyên sử dụng điện thoại trong nhiều giờ liền khiến cho họ có nguy cơ cao mắc phải những chấn thương điển hình. Trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu cụ thể về những kiểu chấn thương như vậy nhé.

Chấn thương tại vùng cổ

Có một sự thật là trong khi các bạn sử dụng điện thoại quá lâu trong một thời gian dài thì vùng cổ của các bạn sẽ phải chịu đựng trong một tư thế bất định khá lâu.

Điều này dẫn đến những dấu hiệu như đau cổ, mỏi cổ. Ngoài ra, phần đầu còn có xu hướng đổ về phía trước, lâu ngày sẽ gây nên hiện tượng đau cổ.

Vì thế, lời khuyên được đưa ra ở đây là nếu như phải sử dụng điện thoại cho một thời gian dài thì hãy cố gắng tránh ngồi những tư thế như gập cổ hay khom người xuống thấp vì nó sẽ ảnh hưởng đến cổ cũng như khớp xương sống của bạn đó.

Gây ra sự biến dạng cho ngón út

Nếu như bạn sử dụng điện thoại trong thời gian lâu và hình thành thói quen sử dụng như vậy thì có lẽ là bạn nên để ý ngay ngón út của mình. 

Nếu như ngón út của bạn vẫn bình thường thì chúc mừng bạn, còn nếu như ngón út của bạn trông có chút kỳ quặc thì có lẽ đây chính là hậu quả của việc sử dụng điện thoại quá nhiều trong một thời gian dài.

Đây được gọi là hiện tượng “smartphone pinky”. HIện tượng này có nghĩa là người dùng điện thoại thường có thói quen sử dụng ngón cái của mình để nâng đỡ phía dưới chiếc điện thoại.

Mặc dù tình trạng này chỉ xảy ra trong một tình trạng ngắn và không quá nghiêm trọng tuy nhiên nó vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến bạn. Lâu dần, nếu để hiện tượng này xảy ra quá lâu thì ngón út của bạn có thể sẽ bị biến dạng và thậm chí là tổn thương dây thần kinh.

Nếu như ngón tay bạn lỡ bị như vậy thì bạn nên luyện tập những bài tập cho cơ tay như là nắm hoặc duỗi các ngón tay.

Đau nhức các khớp tay

Việc sử dụng điện thoại trong nhiều giờ liền đòi hỏi các khớp khuỷu tay của bạn phải hoạt động liên tục và điều này có thể gây ra cảm giác ngứa hoặc tê ở ngón trỏ. 

Ngoài ra, nó cũng sẽ làm bạn cảm thấy đau mỏi các khớp khuỷu tay. Để phòng tránh hoặc giảm thiểu đi tác động xấu đến các khớp khuỷu tay thì có lẽ bạn nên ngưng sử dụng điện thoại trong một thời gian ngắn và thay đổi một số những tư thế duỗi hoặc nắm tay.

Ngón tay bị chuột rút

Trong trường hợp bạn vuốt điện thoại hoặc cầm, nắm nó quá lâu thì cũng có thể gây ra những tác động như là bị chuột rút ở các ngón tay. Hoặc nếu như bạn sử dụng các đầu ngón tay để gõ bàn phím ảo trên điện thoại quá lâu như nhắn tin thì cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cảm giác tê buốt hoặc chuột rút cho ngón tay.

Mỏi mắt và nhức đầu

Đối với những bạn có tính chất công việc thường xuyên phải tiếp xúc với các thiết bị thông minh như là điện thoại hay máy tính đều dễ mắc phải những triệu chứng kể trên.

Trên thực tế thì tính chất của những công việc này là tiếp xúc với màn hình điện thoại hoặc máy tính trong hàng giờ liền. Vì thế, bạn dễ gặp phải những hiện tượng như là nhức đầu, mờ mắt, khô mắt cũng là chuyện bình thường.

Để có thể phòng tránh cũng như ngăn ngừa những hiện tượng trên trở nên nặng hơn thì bạn hãy sử dụng một số biện pháp như là mắt kính chống lóa cho kính cận hoặc là kính áp tròng.

Ngoài ra, một biện pháp khác là bạn hãy nên áp dụng thử việc đứng dậy đi lại sau mỗi giờ làm việc. Bạn có thể đứng lên để đi uống nước hoặc đi xếp tài liệu. Bất kể một cơ hội nào có thể đứng lên và thư giãn để đôi mắt rời xa màn hình thì bạn hãy nên tận dụng triệt để nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here