Mới nhất: Tình hình dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới

0
449

Trong những ngày gần đây, có vẻ như những biến động trên thị trường tài chính như việc đồng tiền Bitcoin đạt đỉnh rồi lại tự phá vỡ kỷ lục cũng khó lòng làm cho sự quan tâm đến tình hình dịch bệnh Covid 19 trên toàn cầu giảm sút. Thậm chí, trong những ngày đầu năm 2021, dịch bệnh còn đang trở nên vô cùng khó đoán và phức tạp. Nhiều chuyên gia đưa ra những nhận định không mấy khả quan về khả năng miễn dịch cộng đồng. Trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu cụ thể những thông tin này.

Số ca nhiễm biến thể mới gia tăng trên toàn cầu

Vào ngày 10/01/2021, giới chức ở Nga thông báo đã ghi nhận ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại nước này.

Bệnh nhân này được biết cũng là một công dân người Nga trở về từ Anh Quốc. Do đó, để ngăn chặn tình trạng biến thể mới bị lây lan với tốc độ chóng mặt thì vào hồi tháng 12 năm 2020, các nhà chức trách tại nước này đã bắt đầu ra lệnh tạm ngưng các chuyến bay trở về từ Anh.

Tại khu vực Trung Đông, tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra cũng không có dấu hiệu lạc quan khi mà Iran xác nhận thêm bốn trường hợp ca nhiễm virus biến thể mới.

Tại Nhật Bản, Bộ Y tế và Lao động nước này cho biết họ đã phát hiện ra một biến thể mới của virus SARS- CoV-2 có cấu trúc khác hẳn với chủng đã phát hiện ra ở Anh.

Ngay lập tức, thông tin này được trình báo lên tổ chức Y tế thế giới (WHO). Biến thể này được cho là có trong bốn người đến Nhật Bản từ Brazil.

Tính đến thời điểm ngày 11/1/2021, theo như thống kê của trang worldometers.info, thế giới đã xác nhận hơn 90 triệu ca mắc và có gần 2 triệu người tử vong do dịch Covid 19 gây ra. Trong đó, tổng số ca nhiễm phục hồi là gần 65 triệu người.

Tháng 1 “chết chóc” ở xứ sở cờ hoa

Theo như trưởng khoa Y tế Công Cộng của đại học Brown cho biết nước Mỹ đang trong một tình trạng vô cùng nghiêm trọng và đáng báo động. 

Trên thực tế, ai cũng có thể hình dung ra được sự nguy hiểm và mức độ lây lan mà dịch bệnh Covid 19 gây ra cho toàn cầu đáng sợ như thế nào. 

Việc chúng ta phải ở nhà nhiều nhất có thể và luôn giữ khoảng cách hay luôn đeo khẩu trang là những điều vô cùng cần thiết thì nhiều người Mỹ có vẻ như đang đi ngược lại những điều này. Cụ thể, họ đã làm những điều không được khuyến cáo như là tụ tập với bạn bè, gia đình trong kỳ nghỉ và hậu quả đang ngày một rõ rệt hơn khi mà dịch bệnh Covid 19 không đùa với bất kỳ ai.

Theo như các con số thống kê thì nước Mỹ đã đạt 2 triệu ca mắc Covid 19 trong vòng 90 ngày vào năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 10 ngày đầu năm mới, nước này đã ghi nhận thêm con số 2,2 triệu người mắc bệnh.

Đây được xem như là sự gia tăng kỷ lục của đất nước này sau kỳ nghỉ lễ cuối năm vừa rồi. 

Miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 khó lòng đạt được

Không thể phủ nhận nỗ lực của chính phủ các nước trên toàn thế giới khi đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, kể cả làm như vậy thì cũng khó lòng đạt được miễn dịch cộng đồng trong năm 2021.

Theo như ông Dale Fisher- Chủ tịch Mạng lưới phản ứng và cảnh báo về sự bùng phát toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thế giới sẽ khó có thể quay lại với cuộc sống bình thường.

Một nhà dịch tễ học thuộc đại học Indonesia cho biết việc các chính phủ đang phụ thuộc quá mức vào các loại vaccine phòng ngừa Covid 19 sẽ rất nguy hiểm vì miễn dịch cộng đồng không thể đạt được trong một thời gian ngắn hạn.

Nếu như các nước chủ quan rằng vaccine sẽ là thần dược để dẹp yên dịch bệnh Covid 19 mà ngó lơ những công tác như xét nghiệm, cách ly,… thì cũng không thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, hành động “găm hàng” vaccine Covid 19 cũng là một điểm đáng báo động. Khi mà những nước giàu nắm giữ đa số vaccine, đồng nghĩa với việc những người nghèo và thu nhập thấp không có cơ hội tiếp cận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here