“Mỏ vàng” cần được khai thác : Du lịch nha khoa 

0
144

Các chuyên gia kinh tế đánh giá rằng nếu không xảy ra đại dịch Covid-19 trong thời gian qua, thì năm 2020 sẽ có khả năng thu được một khoản tiền lớn tương đương gần 150 triệu USD của gần 100.000 du khách từ các nơi trên thế giới đến Việt Nam sử dụng dịch vụ nha khoa. Đại dịch bùng phát trên toàn đã ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực tiềm năng này, khiến cho dịch vụ về du lịch nha khoa có phần bị giảm tốc độ phát triển. Nhưng trong tương lai, chắc chắn rằng lĩnh vực du lịch nha khoa sẽ hứa hẹn đem lại một nguồn ngoại tệ “khổng lồ”. Hãy cùng với Abler tìm hiểu về kỳ hơn về dịch vụ dịch vụ này cũng như tiềm năng phát triển của nó.

Tiềm năng phát triển của “du lịch nha khoa” sau đại dịch

Theo Market Research Future nhận định trong báo cáo thị trường du lịch nha khoa toàn cầu đến năm 2023, Châu Á – Thái Bình Dương được xếp là thị trường du lịch nha khoa lớn thứ hai trên thế giới, chiếm tới khoảng 40% toàn cầu. 

Trong tương lai, thị trường này sẽ tiến tới chuyển dịch đến các nước Đông Nam Á ví dụ như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan,.. Hàng năm, rất đông các bệnh nhân sống ở các quốc gia có chất lượng dịch vụ y tế được coi là kém phát triển đi du lịch đến các quốc gia có thu nhập cao, tình hình kinh tế cũng như chất lượng dịch vụ y tế phát triển. Họ du lịch như vậy với mục đích tiếp cận các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe tốt, tiện nghi, đảm bảo chất lượng cao cấp.

Bên cạnh đó, cũng có không một số lượng không nhỏ những người đến từ các nước giàu lại có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế của các quốc gia đang phát triển, có mặt bằng thi nhập tương đối thấp. Điều này là do những người có thu nhập cao không muốn chờ đợi, phải xếp hàng thì mới được sử dụng các dịch vụ y tế công. Và thêm vào đó, họ muốn tránh việc phải chịu một mức chi phí đắt đỏ cho các dịch vụ y tế tư nhân. 

Close-up of a dental mirror

Du lịch nha khoa tại Việt Nam

Trong khoảng vài năm trở lại đây, một trong 5 loại hình du lịch y tế được TP. HCM chọn làm ngành mũi nhọn cho trong việc phát triển kinh tế chính là nha khoa.

Việt nam từng được tạp chí International Living tại Úc bầu chọn là một trong số ba quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á được du khách nước Úc ưa chuộng sử dụng dịch vụ y tế, cụ thể là dịch vụ nha khoa. Với lý do, tại Việt Nam, chất lượng dịch vụ nhât khoa rất tốt và chi phí cũng rất rẻ.

Tại Việt Nam hiện nay, Vietnam Dental Tourism là mạng lưới nha khoa độc lập lớn nhất. Theo đại diện của công ty cho hay, tính đến năm 2019, tổng số lượng khách của Công ty đã tăng lên mức 300% so với năm 2018. Trong đó, đặc biệt là mảng khách du lịch Việt kiều, khách tên từ xứ sở cờ hoa là chiếm tỷ trọng cao nhất.

Yếu tố hấp dẫn du khách quốc tế sử dụng nha khoa tại Việt Nam

Đó là do chi phí sử dụng dịch vụ nha khoa tại Việt Nam khá thấp, thấp hơn tầm khoảng 3 – 10 lần so với các nước khác. So sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á, giá của dịch vụ nha khoa tại Việt Nam trung bình chỉ bằng khoảng một nửa giá tại Thái Lan và bằng khoảng ⅔ giá tại Malaysia.

Cụ thể hơn như gói thiết kế nụ cười (design smile) khi thực hiện tại Việt Nam sẽ phải trả một khoản chi phí khoảng 8.800 USD, trong khi đó cũng sử dụng dịch vụ này tại Canada thì sẻ phải trả một mức giá lên đến là 50.000 USD.

Các đối thủ cạnh tranh với Việt Nam

Theo như nhận định của các chuyên gia trong ngành, Philippines chính là đối thủ cạnh tranh trực diện với nước ta. Nước này có thị trường nha khoa phát triển tương đương với Việt Nam, chi phí cho dịch vụ của họ cũng ngang bằng với ta.

Việt Nam có một hạn chế so với Philippines trong lĩnh vực du lịch nha khoa là chi phí visa đắt đỏ hơn. Một du khách người Úc sẽ phải trả khoảng 100 – 150 đô la Úc cho visa bay sang Việt Nam, trong khi đó sẽ không mất đồng nào trong vòng 30 ngày khí bay đến Philippines.

Thêm vào đó, nếu Việt Nam còn chậm chạp thì sớm muộn sẽ mất một số lượng lớn du khách do hiện nay Campuchia đang tiền hành phát triển nhanh về mảng du lịch và y tế tư nhân.

Bên cạnh đó, theo khẳng định vô vùng chắc chắn của bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – Chủ tịch HĐQT của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn thì tới đây khi đã có mạng lưới dịch vụ đạt chuẩn, dịch bệnh được kiểm soát tốt trên toàn thế giới, trong tương lai gần, Việt Nam có thể thay thế Thái Lan trong phân khúc du lịch nha khoa.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here