“Mớ hỗn độn xinh đẹp”- khi tự ti hóa thành vẻ đẹp

0
323

Trong cuộc sống của bất kể một ai đều có những quãng thời gian chúng ta cảm thấy bản thân có chút “vô dụng”, tự ti và thiếu năng lực. Thế nhưng, bạn cũng không biết được rằng thực ra, bạn đẹp theo một cách khác đối với con mắt của người xung quanh. Thay vì thấy được những điểm xấu, điểm chưa hoàn thiện của bạn thì rất nhiều người lại có thể nhìn ra được bạn thu hút và giỏi giang. Đây là một trong những hiệu ứng mang tên “Beautiful mess effect”. Trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu kỹ hơn về hiệu ứng này nhé.

Định nghĩa của “Beautiful mess effect”

Trên thực tế thì cụm từ “Beautiful mess effect” đã được nhắc đến khá nhiều và cũng phổ biến trong nhiều bài viết nói về tâm lý học nước ngoài nhưng cụm từ này lại chưa có một định nghĩa chính xác ở nước ta.

Nếu dịch đơn thuần tiếng việt thì cụm từ này có nghĩa là “mớ hỗn độn xinh đẹp”. Hiểu một cách đơn giản thì cụm từ này dùng để nói về những cái nhìn tiêu cực của bản thân và ánh nhìn tích cực của người ngoài.

Lấy một ví dụ cho cụm từ “Beautiful mess effect” để bạn có thể hiểu rõ rệt hơn nhé. Nếu như bạn và một cô gái khác cùng thi tuyển vào một công ty nhưng bạn bị nhà tuyển dụng loại, thay vào đó, họ chọn cô gái kia với lý do là bạn chưa đủ tiêu chuẩn về gương mặt cũng như chiều cao.

Khi ấy, trong lòng của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện cảm giác tự ti tột cùng. Cảm giác thất bại và bạn sẽ rơi vào chính hố sâu mặc cảm của bản thân. Thế nhưng, bạn không thể biết rằng bạn có những nét đẹp mà cô gái kia không sở hữu trong con mắt của người khác.

Cảm giác tiêu cực trước vấn đề cá nhân

Thực chất, một trong những lý do đầu tiên làm nảy sinh ra cụm từ “Beautiful mess effect” đó là vấn đề cá nhân của bạn. Khi bạn ở vị thế là người trong cuộc, bạn sẽ đánh giá bản thân khắt khe hơn so với người ngoài cuộc.

Bạn có thể dễ dàng thấy được điều này khi bạn nhìn thấy người khác tự soi gương và nói rằng họ không xinh đẹp. Thế nhưng dưới con mắt của bạn thì người đó lại rất xinh đẹp rồi. Đây là một ví dụ điển hình khác của hiện tượng “Beautiful mess effect”. 

Khía cạnh nhìn nhận của người ngoài cuộc

Thông thường, chúng ta sẽ có xu hướng nhìn nhận bản thân khắt khe hơn so với khi chúng ta đánh giá người khác. Hay nói theo cách khác, bạn luôn cố gắng nhìn nhận vấn đề của người khác một cách lạc quan và tích cực.

Một số những hành động mà bạn tự cho rằng “rất xấu hổ” hay là “quá đáng”. Thực tế, trong con mắt của người khác, sự việc không hề tồi tệ đến vậy. Có thể bạn nghi ngờ về sự thấu hiểu hoàn cảnh dưới con mắt người thứ ba. Thế nhưng, đôi khi người ngoài cuộc lại có cái nhìn khách quan hơn rất nhiều so với người trong cuộc.

Thành kiến? Không quan trọng đâu

Một trong những ý kiến mà các chuyên gia tâm lý đưa ra khi họ nói về hiện tượng “Beautiful mess effect” đó là cách xử sự khi bạn bắt gặp những ánh mắt thành kiến.

Đương nhiên, bên cạnh những ý kiến tích cực và lạc quan thì bạn chắc chắn sẽ phải chịu những ánh mắt thành kiến của nhiều người xung quanh. Nếu như bạn đang phải trải qua những cảm giác không dễ chịu này thì bạn nên thử một trong những cách sau đây.

Trước hết, bạn nên có tư tưởng là cuộc sống không hề bằng phẳng, cũng như sự việc không bao giờ diễn ra hoàn toàn theo ý của bạn. Vấn đề là người đang phê phán bạn có đáng để bạn lưu tâm hay không.

Người đưa cho bạn những nhận xét không mấy tích cực và nếu bạn cảm thấy những lời nhận xét này đúng và bạn cần phải thay đổi thì đây chính là những lời khuyên hữu ích và bạn không cần phải buồn hay tự ti về điều đó.

Tuy nhiên, nếu nó đến từ những kẻ có tính khinh người và hay lấy những sơ sót của người khác ra để làm trò đùa và chế giễu thì bạn nên học cách bỏ ngoài tai những điều không cần thiết đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here