Lý giải sự bí ẩn của mèo đen – Gặp mèo đen tốt hay không?

0
4516
Mèo đen có xui không và những lý giải cho bí ẩn xung quanh chúng
Mèo đen có xui không và những lý giải cho bí ẩn xung quanh chúng

Mèo đen có lẽ là một nhân vật không còn quá xa lạ với những tín đồ yêu thích truyện ma kinh dị. Không biết rõ nguồn gốc từ đâu mà chúng luôn bị cho rằng là điềm gở và không may mắn. Vậy rốt cuộc mèo đen có xui không? Cùng Alber đi tìm lý giải sự bí ẩn  qua bài viết này.

Giải thích mèo đen có xui không?

Theo cái nhìn của giới khoa học, mèo đen đơn giản chỉ là một cá thể thuộc họ Felidae.

Chúng sở hữu một bộ lông đen mượt mà và nguyên nhân gây ra điều đó là do chúng bị nhiễm sắc tố.

Sự kết hợp giữa loài mèo và chó với con người từ xa xưa đã được đưa vào những câu chuyện thần thoại hay qua những điêu khắc trong Ai Cập cổ đại, Trung Quốc cổ, vua xứ Wale….

Mèo đen có xui không và những lý giải cho bí ẩn xung quanh chúng

Ở thời đại lúc đấy, việc giết hại mèo được coi là phạm luật và mức cao nhất là có thể bị tử hình.

Tuy nhiên, khoảng vài thiên niên kỷ sau đó, trong văn hóa của các nước phương Tây đặc biệt là thời Trung Cổ, mèo đen được coi là biểu tượng của điều dữ, không tốt đẹp. Nhiều câu hỏi về mèo đen có xui không bắt đầu xuất hiện.

Người dân tại các quốc gia phương Tây này nghĩ rằng chỉ cần thấy mèo đen chạy ngoài đường thì đồng nghĩa là có chuyện xấu xảy ra thậm chí là có người sẽ chết. Đó là khoảng thời gian, đạo Kitô giáo phát triển mạnh mẽ ở phương Tây.

Theo như Đức giáo hoàng Gregory, mèo đen là hóa thân của ma quỷ. Sau lời tuyên bố đó, các tín đồ Kitô giáo đi truy tìm những con mèo để bắt và giết chúng, bất chấp việc mèo đen có xui không với nhiều người.

Các con mèo này bị truy sát đến nỗi tưởng chừng chúng đã bị tuyệt chủng vào cuối thế kỷ 14.

Nhiều thế kỷ sau từ thế kỷ 17 và đến tận ngày nay, ai sở hữu một chú mèo đen cũng đều bị coi là phù thủy trá hình. Có nhiều người mê tín quá còn nói rằng, chúng có thể thực sự trở thành phù thủy sau khi làm thành viên trong giới phù thủy được 7 năm liền.

Trong nhiều câu truyện ma kinh dị, hình ảnh những chú mèo đen cũng được các tác giả đưa vào để làm tăng tính kịch tính của câu chuyện.

Còn với văn hóa của Việt Nam, trong tín ngưỡng thì mèo đen không có ý nghĩa gì hết. Đơn giản chỉ là một con vật hoặc thú nuôi mà thôi.

Tuy nhiên, một vài người vẫn khá mê tín rằng chúng đem đến những điều không tốt đẹp.

Mèo đen liệu có “đen”?

Nếu như để so sánh với nhiều nền văn hóa khác trên thế giới, mèo đen liệu có đen hay không?

Với văn hóa của Ai Cập, mèo đen nói riêng hay mèo nói chung là biểu tượng của nền văn hóa này.

Người Ai Cập tôn sùng mèo không chỉ bởi khả năng săn bắt của chúng mà mèo còn là khắc tinh của chuột rắn – những con vật gây hại cho mùa màng.

Hơn nữa, trong các vị thần của Ai Cập, nữ thần Bastet có hình dáng đầu mèo đã phần nào nói lên vị trí của mèo tại vương quốc này.

Trong các khu lăng mộ của các vị quan lớn, hình tượng mèo cũng được khắc họa hoặc thậm chí chôn cùng người chết. 

Với người dân Scotland, mèo đen từ lâu đã được cho là đem đến sự thịnh vượng và thành công. 

Nếu nhắc đến mèo, thì có lẽ không thể bỏ qua một quốc gia có riêng hẳn một vùng đất gọi tên là đảo mèo – Nhật Bản.

Mèo đối với người dân tại xứ sở hoa anh đào này được coi là vật may mắn. Chắc hẳn bạn đọc đọc ai cũng biết đến chú mèo máy nổi tiếng Doraemon của Nhật Bản chứ? Đảo mèo ở Nhật có tới hàng trăm con với nhiều chủng loại khác nhau và chúng được người dân tại đây vô cùng yêu mến.

Thế này mà bảo là đáng sợ?

Vì vậy mèo đen có “đen” hay không hoàn toàn là không có cơ sở nào để minh chứng được. Câu trả lời là tùy vào văn hóa và tín ngưỡng của mỗi quốc gia.

Tổng kết

Bạn đọc đọc thấy đấy, có những nơi những người vấn mê tín và khẳng định mèo đen đem lại điều xui nhưng cũng có những quốc gia xem mèo như một điều lành.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đọc đọc của Alber đã tìm ra được lý giải sự bí ẩn vì sao mèo đen có xui không được hỏi rất nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here