Mách nhỏ bí quyết nâng cấp trình độ listening trong kỳ thi IELTS

0
2465
Listening

Trình độ học thuật tiếng Anh của một người được thể hiện qua những chứng chỉ quốc tế. Trong đó, IELTS là tấm bằng uy tín và chất lượng. Một trong những bài thi được đánh giá khó trong kỳ thi này là Listening. Alber sẽ bật mí cho các bạn một số tips để cải thiện kỹ năng nghe nhé.

Tìm hiểu về IELTS 

Có lẽ, IELTS là kỳ thi không còn xa lạ gì với những người học tiếng Anh. Cầm được tấm bằng IELTS điểm cao luôn là mong ước của mọi người. Vậy IELTS là gì? IELTS được viết đầy đủ là International English Language Test System. Khi chuyển sang tiếng Việt, kỳ thi này được gọi là Hệ thống kiểm tra Ngôn ngữ Tiếng Anh Quốc tế.

Bên cạnh IELTS còn có nhiều kỳ thi quốc tế khác về Tiếng Anh như TOEIC, TOEFL, APTIS. Tuy nhiên, IELTS vẫn được nhiều người lựa chọn tham gia nhất. Đặc biệt là những bạn du học sinh thường phải trải qua kỳ thi này.

Hiện nay, một bài thi IELTS có hai loại chính là IELTS Academic và IELTS General Training. Trong đó, IELTS Academic được nhiều người đăng ký thi hơn.

IELTS gồm những bài thi gì?

Hiện nay, một kỳ thi IELTS sẽ được tổ chức với 4 bài thi bao gồm 4 kỹ năng. Đó là nghe, nói, đọc, viết. Phần thi Listening (nghe) có thời gian làm bài 40 phút với 40 câu hỏi. Thí sinh tham gia sẽ được nghe một đoạn audio 30 phút. 10 phút còn lại dành cho việc điền đáp án vào tờ trả lời.

Listening

Tiếp theo đó, các bạn sẽ làm bài thi đọc. Thời gian làm bài và số lượng câu hỏi cũng tương tự như bài thi Listening. Phần thi tiếp theo là bài thi viết. Ở phần này, các bạn cần hoàn thành 2 đoạn văn với yêu cầu khác nhau. Mức độ khó của mỗi đoạn sẽ được nâng cấp dần.

Phần thi cuối cũng là phần thi hồi hộp nhất đó là bài thi nói. Thí sinh tham gia sẽ nói chuyện, vấn đáp trực tiếp với giám khảo nước ngoài. Bài thi này diễn ra trong 15 phút với 3 phần nhỏ. Mỗi phần thi sẽ có cấp độ khó khác nhau.

Thi IELTS để làm gì?

Mỗi cá nhân đối với kỳ thi IELTS sẽ có những mục đích khác nhau. Nhìn chung, đây là bài kiểm tra đánh giá năng lực trình độ tiếng Anh của mỗi người. Một số người thi IELTS chỉ để kiểm tra trình độ ngoại ngữ của mình đã hoàn thiện chưa. Kỹ năng nào còn thiếu sót. Nhất là kỹ năng Listening dường như là vấn đề khó khăn với nhiều bạn.

Một số khác lại thi IELTS để lấy bằng cấp. Tấm bằng này dùng để hoàn thiện giấy từ xin du học. Với những người đi làm thì sở hữu một tấm bằng IELTS là một lợi thế.

Một số bí quyết về bài thi Listening

Một bài thi Listening sẽ gốm 4 part. Với 2 part đầu, các bạn có thể dễ dàng hoàn thành bài. Tuy nhiên, sang đến part 3 và part 4 thì cấp độ khó tăng lên đáng kể. Vậy làm sao để có thể vượt qua được những phần thi này?

ALber gợi ý đên các bạn một phương pháp hữu ích, được nhiều người áp dụng. Đó là note-taking. Nghĩa là các bạn sẽ ghi chép nhanh lại những ý chính mà mình nghe được. Thói quen viết nhanh và viết tắt cần được tập luyện. Chẳng hạn, các bạn nghe được từ telephone thì chỉ nên viết ngắn gọn lại “tel”. Tất nhiên, bạn phải hiểu được những gì mà bạn viết tắt.

Cách làm này sẽ giúp các bạn tiết kiệm tương đối thời gian. Sau khi nghe xong, các bạn cũng có thể viết đầy đủ ra phiếu trả lời.

Một bí quyết nữa là các bạn nhất định phải đọc câu hỏi trước. Nếu cần thiết thì hãy gạch chân những từ khoá quan trọng. Điều này giúp bạn tập trung nghe vào những chi tiết đó hơn.

Listening

Chiến thuật học Listening

Để giỏi Listening thì các bạn nhất định phải luyện nhiều và nghe nhiều. Lúc đầu, có thể một số bạn gặp khó khăn và nản chí. Vậy thì các bạn hãy bắt đầu học Listening từ những đoạn audio ngắn. Những đoạn này có thể nói về những chủ đề mà các bạn hứng thú. Sau đó, khi kỹ năng Listening được cải thiện, hãy nghe những bài khó hơn. Xem TV shows hay phim nước ngoài cũng là cách hay để học Listening.

Alber tin rằng sau khi áp dụng những bí quyết trên, các bạn sẽ cải thiện được trình độ Listening đáng kể đấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here