Mách bạn những lưu ý khi đi hành hương đầu năm

0
327

Có lẽ thời điểm những ngày tết dương lịch đang tới rất gần. Mặc dù ngày tết âm lịch mới là khoảng thời gian chính thức chào đón cho một năm mới ở nước ta. Tuy nhiên, việc có những nghi lễ đi hành hương đầu năm cho dịp Tết dương lịch cũng vô cùng quan trọng. Việc này thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng đối với tổ tiên của chúng ta. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu về những lưu ý khi hành hương đầu năm.

Lên kế hoạch cụ thể

Việc tham khảo những ý kiến về các địa điểm cũng như thời gian nên đi hành hương là một việc quan trọng. Đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc này.

Vì thế, các bạn nên thử tham khảo những kinh nghiệm từ người đi trước, có thể là bố mẹ hoặc ông bà mình nhé. Bên cạnh đó, hãy lên kế hoạch cụ thể cho một ngày đi hành hương, cần chuẩn bị những gì, cần chuẩn bị đồ thờ như thế nào. 

Có lẽ là nếu các bạn đi cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ thì việc đi hành hương của các bạn sẽ tiết kiệm thời gian mà lại có thể hoàn thành được việc đi hành hương một cách đầy đủ.

 

Chọn thời điểm thích hợp

Ngoài việc lên một kế hoạch cụ thể, chi tiết và tham khảo các ý kiến của người có kinh nghiệm thì việc chọn thời điểm thích hợp cũng là một điều cần lưu ý đối với việc hành hương đầu năm.

Cụ thể, nếu bạn chọn thời gian đi hành hương vào giờ cao điểm, nghĩa là khoảng thời gian từ 9h đến 12h sáng. Thông thường vào khoảng thời gian này, số lượng khách đổ về các đền, chùa, đình,… đều rất đông.

Chính vì thế, để tránh tình trạng ùn tắc, chen lấn, thậm chí là dễ bị mất trộm đồ tại những nơi quá đông người thì các bạn nên đi tránh những thời gian cao điểm. 

Như vậy, có thể vừa hoàn thành được việc hành hương một cách đầy đủ và vừa có thể di chuyển một cách thuận lợi hơn.

Trang phục

Trang phục và cách ăn mặc cũng là một trong những điểm cần lưu ý khi đi hành lễ đầu năm. Việc ăn mặc sao cho đúng và phù hợp ở những nơi đông người, linh thiêng cũng là một điều rất quan trọng.

Cụ thể, trước hết là các bạn nên mặc những loại quần áo kín đáo và không nên quá hở hang. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chuẩn bị thêm những đồ đạc khác dựa trên thời tiết.

Ví dụ như là vào những ngày thời tiết nắng nóng thì bạn nên trang bị cho bản thân thêm mũ, ô, nón cũng với nước để chống khát dọc đường.

Đối với những ngôi đền, chùa có nằm ở vị trí cao hơn bình thường thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao để có thể đi bộ đường dài mà không sợ bị đau chân nhé.

Nâng cao cảnh giác

Việc đi hành hương đầu năm gần như là một hoạt động rất phổ biến. Chính vì thế, có một số kẻ xấu lợi dụng việc nhiều người mà chúng thực hiện những hành vi như là ăn trộm vặt.

Vì vậy, sẽ có nhiều hiện tượng mọi người trở về sau một ngày đi lễ sẽ phát hiện ra mình mất ví tiền hoặc mất một số đồ quan trọng.

Đây cũng là một trong những lý do mà Abler khuyên bạn không nên mang theo quá nhiều tiền hoặc đeo những đồ trang sức có giá trị đắt tiền vào ngày hành hương. 

Việc này sẽ thu hút những tên trộm và khiến cho chúng mong muốn thực hiện hành vi ăn cắp của mình hơn.

 

Chú ý giữ gìn sức khỏe

Thực tế thì có nhiều người chọn những địa điểm ở xa nơi ở để đi hành hương đầu năm. Vì thế mà việc chuẩn bị lương thực, đồ uống cho cả một ngày dài là điều vô cùng quan trọng.

Nếu như các bạn không có một sự chuẩn bị tốt về mặt này, có thể các bạn sẽ gặp một số khó khăn trong quá trình di chuyển cũng như hoàn thành việc hành lễ của mình.

Bên cạnh đó, nếu được thì các bạn cũng nên mang theo một số các loại thuốc cơ bản như thuốc chống đau đầu, say xe, thuốc đau bụng,… để phòng trước nếu như mắc phải các vấn đề giữa đường đi.

Trên đây là những lưu ý mà Abler muốn gửi gắm đến các bạn trong những ngày đi hành hương. Tết dương lịch đang đến càng gần và nhu cầu đi hành hương tại lễ, chùa lại tăng cao.

Tuy nhiên, cho dù đi hành hương ở bất kỳ đâu, thì bên cạnh việc chứng tỏ lòng thành kính của mình đối với bậc tổ tiên thì các bạn cũng nên giữ gìn sức khỏe cho bản thân nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here