Lý giải nguyên nhân giá Bitcoin tăng như “bão”

0
284

Trước bối cảnh phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế do đại dịch Covid-19 gây nên, chính phủ các quốc gia trên toàn cầu với mục đích giải cứu nền kinh tế khỏi suy thoái, đã in tiền một cách ồ ạt. Điều này đã làm giảm giá trị của đồng tiền. Dẫn đến người dân và các nhà đầu tư thi nhau tìm kiếm những tài sản có thể là hàng rào để bảo vệ họ khỏi rủi ro lạm phát. Hiện nay  trong khi các loại tài sản khác mang lại mức lợi suất thấp thì Bitcoin lại là một lựa chọn hấp dẫn cho người dân. Hãy cùng Abler tìm hiểu kỹ hơn về đồng tiền đặc biệt này. 

Tình hình giá Bitcoin hiện nay

Tính đến ngày hôm nay giá của đồng tiền kỹ thuật số được ghi nhận vượt ngưỡng 40.000 USD. Tăng gần 30% so với thời điểm đầu năm 2021 và tăng hơn 380% trong vòng một năm qua. Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng đồng tiền kỹ thuật số này chính là động lực cốt yếu để kéo giá thị trường tiền điện tử vượt mức 1.000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Hiện nay, chính phủ các nước đang bắt đầu thực hiện các chương trình kích thích tài khóa quy mô lớn, mà theo các nhà phân tích thì hành động này của chính phủ có thể dẫn đến tình trạng lạm phát tăng đột biến. 

Đồng thời họ đang rất hy vọng rằng đồng tiền Bitcoin sẽ đóng vai trò như một hàng rào để chống lại lạm phát. Ngày 4/1, trong một báo cáo, JPMorgan đã nêu ra một mục tiêu giá mang tính dài hạn vô cùng táo bạo cho đồng tiền kỹ thuật số. Đó là, đồng tiền điện tử này có khả năng sẽ tăng lên ngưỡng 146.00 USD trong cuộc chiến cạnh tranh với giá vàng.

Hay theo dự đoán của Giám đốc chiến lược vĩ mô toàn cầu Vincent Delguard của StoneX, ông cho rằng giá của đồng Bitcoin trong năm 2021 này có khả năng cao là một trong những loại tài sản chiến thắng.

Nguồn gốc nguyên nhân 

Giá Bitcoin tăng như bão, phá vỡ kỷ lục về mức giá cao nhất từ trước đến nay. Điều này có thể lý giải là do sự quan tâm của giới các nhà đầu tư với tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng. 

Dẫn đến nhu cầu mua tiền kỹ thuật số Bitcoin tăng cao. Đặc biệt, nguyên nhân khiến giá đồng tiền kỹ thuật số này bật mạnh là do nhu cầu về loại tài sản trú ẩn tăng cao trước tình trạng các quốc gia hiện nay đang triển khai thúc đẩy tài khóa và tiền tệ kỷ lục nhằm chống lại đại dịch.

Mặt khác, về phía các nhà đầu tư tìm đến đồng tiền ảo như một kênh trú ẩn, dự phòng lạm phát gia tăng.

Hay theo Inigo Fraser Jenkins – đồng trưởng nhóm chiến lược danh mục đầu tư tại Bernstein Research đã nhận định rằng khi nhắc đến vai trò trong việc bảo hiểm rủi ro chống lại tình trạng lạm phát. Động lực của Bitcoin cũng tương tự như đối với vàng.

Một yếu tố khác góp phần tạo nên cơn bão giá Bitcoin không thể không nhắc đến chính là hiệu ứng PayPal. Đó là một mạng thanh toán nổi tiếng trên toàn cầu hiện nay đang có khoảng gần 350 triệu tài khoản đang hoạt động. 

Hiệu ứng mang tên PayPal đã tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện giao dịch mua bán đồng tiền Bitcoin. Công ty này cho rằng, đồng tiền điện tử Bitcoin sẽ sớm trở thành “nguồn tài trợ cho việc mua bán của 26 triệu người bán trên toàn cầu”.

Rủi ro trong cơn bão giá Bitcoin

Theo như nhận định của Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, việc gia tăng giá trị như một cơn bão của giá đồng Bitcoin có nguy cơ sẽ biến thị trường tiền ảo trở thành một khối “bong bóng” có thể sẽ vỡ bất cứ lúc nào. 

Thêm vào đó, vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều sự không chắc chắn về việc đồng tiền Bitcoin sẽ biến động ra sao trong tương lai.

Trên đà tăng giá của đồng Bitcoin hiện nay sẽ kéo theo các đồng tiền ảo không có giá trị công nghệ ra đời. Trong xã hội sẽ phát sinh các hình thức lừa đảo, dựa hơi và tìm cớ để hấp dẫn sự quan tâm của người dân, lôi kéo những người dân không am hiểu về tình trạng thị trường đang “vàng thau lẫn lộn” hiện nay.

  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here