Like video Tik Tok – Kiếm tiền hay lừa đảo?

0
1946

Có thể nói, từ trước đến nay các nền tảng công nghệ, mạng xã hội luôn là một điểm nóng. Những nền tảng này càng nóng hơn khi mọi người có thêm nhiều thời gian ở nhà trong mùa dịch covid 19. Đặc biệt, một trong những cái tên không thể không kể đến là ứng dụng Tik Tok. Hiện nay, có rất nhiều những tin đăng tuyển dụng việc làm mà người tham gia chỉ cần ấn like, share và thả tim video là có thể kiếm được tiền. Hãy cùng Abler tìm hiểu thực hư câu chuyện đằng sau hình thức việc làm này.

Tik Tok là gì?

Theo như định nghĩa trên trang web Wikipedia thì Tik Tok được xem như là một nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội được sáng tạo và phát triển bởi Trương Nhất Minh, người sáng lập ra Byte Dance tại Trung Quốc và ra mắt vào năm 2017.

Nền tảng này được sử dụng để tạo ra những video ca nhạc ngắn, hát nhép, hài,.. có độ dài trung bình từ 3s cho đến 60s.

Sức hút đáng kinh ngạc của Tik Tok

Dù mới chỉ ra mắt vào năm 2017, nhưng nền tảng công nghệ giải trí này đã chứng tỏ một sức hấp dẫn cực kỳ lớn. Minh chứng cho điều này là việc Tik Tok đã có mặt tại hơn 150 thị trường và được sử dụng qua 75 ngôn ngữ vào năm 2018.

Vào thời điểm tháng 2 năm 2019, Tik Tok cùng ứng dụng Douyin đã cán mốc hơn một tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu. 

Tại Việt Nam hiện nay, có thể thấy sức ảnh hưởng và độ phủ sóng của nền tảng này là vô cùng lớn mạnh. Cụ thể, rất nhiều ngôi sao, người nổi tiếng đều tham gia và sử dụng nền tảng này.

Mỗi một video thu hút đến hàng triệu lượt xem mỗi ngày. Nói như vậy để thấy rằng Tik Tok đang thực sự là một miếng bánh ngọt mà ai cũng muốn cắn. Tuy nhiên, để có thể kiếm lời được từ nền tảng này, quả là một chuyện không đơn giản.

Like và thả tim là có tiền?

Nghe thì có vẻ hoang đường, nhưng bạn có tin rằng chỉ cần ngồi nhà với một chiếc điện thoại và tích cực xem, bấm like các video trên nền tảng Tik Tok là có thể kiếm được tiền?

Điều này đang xảy ra ngay giữa cuộc sống của chúng ta và làm xôn xao dư luận trong những ngày này.

Lấy một ví dụ cụ thể về cái gọi là “công việc” này như sau: Anh Tân, hiện đang sống tại Hà Nội cho biết, anh được một người quen giới thiệu cho trang web có tên là Like Share.

Trang web này được cho là cung cấp việc làm và có thể kiếm được tiền, nhờ vào việc nhấn thích các video trên nền tảng Tik Tok.

Việc làm hay là cái bẫy?

Rõ ràng là một công việc dễ dàng như thế này thì sẽ có rất nhiều người muốn tham gia. Nhất là trong thời gian dịch bệnh còn phức tạp, nhiều người rơi vào trạng thái mất việc, không có thu nhập.

Lợi dụng tâm lý này của một bộ phận số đông người dân mà những kẻ được cho là tạo công ăn việc làm cho người tham gia lại thực chất chỉ đang núp dưới cái bóng lừa đảo.

Theo đó, trang web này đưa ra các gói nhiệm vụ cho người tham gia, bao gồm Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim và Kim Cương với các mức giá mua dao động từ 960 ngàn đồng đến 27 triệu đồng.

Gói nào có mức phí đầu vào càng cao thì lại càng được giao nhiều nhiệm vụ trong một ngày. Chỉ cần ngồi một chỗ, ấn like, chụp ảnh màn hình và gửi lên website là bạn có được tiền.

Những người tham gia đều đã được nhận tiền về tài khoản sau một số ngày làm việc. Vì thế mà họ cực kỳ hào hứng và rủ thêm rất nhiều bạn bè, người thân mình cũng tham gia vào hệ thống làm việc này.

Tương tự như đặc điểm của mô hình đa cấp, nếu bạn giới thiệu được một người khác vào làm, bạn sẽ nhận được các mức phần trăm hoa hồng. 

Mất tiền biết tìm ai?

Khi mới tham gia, nhận tiền là thật, công việc cũng là thật, nhưng đến ngày 18/11 mới đây, hệ thống việc làm này đột nhiên ngừng hoạt động.

Và có lẽ là khoản tiền chưa rút được của những người tham gia đã đi về đâu thì ai cũng có thể đoán được.

Chiêu trò làm ăn của những kẻ lừa đảo này nằm ở chỗ, chúng tạo niềm tin cho người tham gia vào những ngày đầu và khi họ tin tưởng hoàn toàn, thậm chí là giới thiệu thêm bạn bè, người thân thì chúng ôm của chạy mất.

Hiện nay, có hàng nghìn người đang rơi vào tình cảnh không biết tìm ai để đòi lại khoản tiền đã mất. Không có bất kỳ một thông tin nào rõ ràng về các trang web mà họ đã nạp tiền vào. Vì vậy, chuyện có thể tìm lại được các khoản đầu tư đã mất gần như không có khả năng.

Qua bài viết này, Abler khuyên bạn hãy nên cảnh giác cao độ đối với những kiểu kiếm tiền online như thế này. Việc nhẹ, lương cao thì có lẽ là ai cũng muốn nhưng đi kèm theo đó thì chẳng ai đoán được điều gì nguy hiểm sẽ chờ đợi chúng ta cả.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here