Lễ Hội Bánh Dân Gian Cần Thơ

0
1167

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 được “khởi động” trở lại sau 2 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đến đây, du khách có thể lựa chọn thưởng thức trong số cả trăm loại bánh dân gian.

Ngày 7-4, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9 năm 2022 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ” đã được khai mạc tại quảng trường quận Bình Thủy (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Lễ hội này được khai mạc trở lại sau 2 năm tạm dừng hoạt động tổ chức thường niên để phòng chống dịch COVID-19.

Lễ hội bánh dân gian năm nay có sự tham gia của 200 gian hàng với gần 100 loại bánh đến từ khắp mọi miền đất nước. Ngoài ra, lễ hội này nằm trong chuỗi sự kiện gồm khánh thành đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ và Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 3 cũng được tổ chức ở địa điểm gần nhau thuộc quận Bình Thủy.

Có nhiều gian hàng phục vụ ẩm thực, trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho bánh dân gian (nguyên phụ liệu, dụng cụ làm bánh); gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của các địa phương.

Theo kế hoạch, lễ hội năm nay sẽ kéo dài đến hết ngày 11-4. Ngay trong ngày đầu khai mạc đã có hàng ngàn du khách từ khắp nơi tựu về đây tham quan, thưởng thức các món ngon dân gian mỗi năm mới có dịp “hội ngộ” 1 lần tại Cần Thơ.

Tham gia lễ hội ở Cần Thơ, bạn có dịp thưởng thức hơn 100 loại bánh dân gian Nam Bộ tại 200 gian hàng và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị.

Chủ đề của Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm nay là “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”. Du khách sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hương vị đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian; tìm về ký ức tuổi thơ; sống trong không gian hoài niệm thời cha ông mở cõi; tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc.

Bên cạnh đó, lễ hội còn tổ chức nhiều hoạt động như: dâng bánh tại đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ; khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV9) tại thành phố Cần Thơ và Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ; hội thi bánh dân gian tại thành phố Cần Thơ năm 2022; trình diễn cách chế biến các loại bánh dân gian.

Nhiều gian hàng phục vụ ẩm thực, trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho bánh dân gian (nguyên phụ liệu – dụng cụ làm bánh); gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm địa phương; hội thi bánh dân gian Nam Bộ của các tỉnh, thành và quận huyện thành phố… cũng là những hoạt động thú vị tại lễ hội.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, sự kiện góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị bánh dân gian Nam Bộ nói riêng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, du khách trải nghiệm, tăng cường liên kết, hợp tác, xúc tiến đầu tư khai thác. Các hoạt động nhằm hướng đến việc xây dựng bánh dân gian trở thành thương hiệu quốc gia; thu hút du khách trong nước và nước ngoài đến lễ hội bánh dân gian trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nam Bộ.

“Đây là dịp Cần Thơ chào mừng chuỗi sự kiện khánh thành Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ; Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022); ngày Quốc tế lao động 1/5. Các hoạt động góp phần từng bước phục hồi ngành du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và tạo niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn”, Ban tổ chức chia sẻ thêm.

 

Điểm nhấn trong không gian lễ hội còn là những gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP trong vùng, để mọi người có thể tự tin mua quà tặng người thân. Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 thu hút khá đông người đến tham quan, thưởng thức ẩm thực. Từ đó góp phần nâng cao giá trị gia tăng các loại bánh dân gian truyền thống; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực và thúc đẩy phát triển du lịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here