Làm gì khi bị bắt nạt học đường, chốn công sở

0
767

Bạo lực học đường diễn ra khắp nơi trên thế giới. Nó không còn là câu chuyện trong những bộ phim Hàn Quốc hay Nhật Bản bạn vẫn thường xem. 80% học sinh bị bạo lực giới trong trường học ít nhất một lần. Theo thống kê nghiên cứu của tổ chức Plan International với 3000 học sinh ở Hà Nội. Một con số đáng báo động.

Vấn đề bạo lực, bắt nạt học đường gây nhiều tác hại. Không những ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần, mà cả thế chất của trẻ vị thành niên. Có những người khi lớn lên, đi làm vẫn còn bị bắt nạt chốn công sở. Vậy nếu chẳng may bị bắt nạt, các bạn nên xử lý như thế nào cho phù hợp ?

Giải quyết theo hướng tâm lý

Có một câu chuyện nhỏ sau được kể lại từ một học sinh từng bị bắt nạt.

“Một nam sinh trong lớp bắt nạt tôi. Có lần cậu ấy còn đánh tôi. Tuy buồn nhưng tôi tha thứ cho cậu ấy. Khi được chọn làm người dẫn lớp tới phòng ăn trưa, tôi được quyền chọn 1 người giúp đỡ. Tôi chọn người bắt nạt tôi. Vì chưa ai từng chọn cậu ấy. Tôi muốn khiến cậu ấy cảm thấy dễ chịu. Cậu ấy cảm ơn tôi vì đã chọn. Cậu ấy bắt đầu đối tốt với tôi.  Và tôi cảm thấy rất vui.”

Điều Abler muốn chỉ ra cho các bạn qua câu chuyện

Không phải người bắt nạt, bạo lực luôn đáng ghét. Họ có thể là người đơn độc, không được bạn bè, cô giáo hay gia đình quan tâm nhiều. Điều đó làm cho họ cảm thấy trống trải, cô đơn. Và rồi lấy sự khoái trá khi bắt nạt người khác để lấp vào khoảng trống đó. Đối với những người bắt nạt có tâm lý như vầy, chỉ cần áp dụng cách như câu chuyện trên.

Thay vì tránh né, sợ hãi người bắt nạt, hãy chủ động làm bạn với họ. Giúp đỡ họ là giúp chính mình thoát khỏi cảnh bị bắt nạt. Cũng chính là giúp người bắt nạt cảm thấy cuộc sống k xấu như họ nghĩ. Để có thể làm bạn với họ, trước tiên bạn phải dành thời gian để quan sát, suy nghĩ về họ.

Suy nghĩ giải quyết theo hướng luật nhân quả

Mặc dù cách xử lý trên nhân văn nhưng không phải ai cũng làm được. Rất nhiều trường hợp người bắt nạt vẫn tiếp tục bắt nạt dai dẳng dù chúng ta đã cố gắng làm bạn với họ. Nguyên nhân có thể là vì kiếp trước chúng ta chình là người đi bắt nạt. Và ở cuộc sống này chúng ta đang phải trả giá cho những hành động ấy. Do đó, các bạn cần làm theo 3 bước sau:

  1. Giữ tâm không ghét người bắt nạt.
  2. Hãy nghĩ việc mình bị bắt nạt là một cơ hội để chuộc lỗi lầm mình đã gây ra kiếp trước
  3. Sám hối với Chúa hoặc Đức Phật. Vì những hành động mình có thể đã gây ra ở tiền kiếp

Đối với học sinh, nếu việc bị bắt nạt nghiêm trọng. Khiến các bạn bị ám ảnh, sợ hãi thì phải báo ngay với phụ huynh, thầy có giáo để can thiệp. Nhưng dù cho có thấy cô, cha mẹ hay các chú công an can thiệp. Thì các bạn cũng luôn nhớ 1 câu răn sau:

Hận thù diệt hận  thù
Từ bi không thể có
Từ bi diệt hận thù
Là định luật nghìn thu

Dù cách giải quyết là gì đi nữa, thì cũng giữ lòng mình không ghét, không hận thù người ta.

Vậy tóm lại, khi bị bắt nạt chúng ta cần phải:

  • Thông cảm và làm bạn với chính người bắt nạt mình
  • Nếu chúng ta vẫn tiếp tục bị bắt nạt thì phải hiểu rằng oan trái chưa hết và tiếp tục chủ động sám hối
  • Đối với học sinh, trường hợp tệ nhất là nhờ tới người lớn can thiệp thì cũng không quên những điều trên.

Với những chia sẻ trên, Abler chúc các bạn sớm hóa giải được những oan trái trong cuộc sống và có những ngày đi học, đi làm thật vui và an yên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here