Kỹ năng giao tiếp tối thiểu cần có trong môi trường làm việc

0
1773

Môi trường làm việc là tập hợp nhiều cá thể có những tính cách khác nhau. Khi đi làm, các bạn phải tiếp xúc và giao tiếp với nhiều người. Có những người lớn tuổi, nhỏ tuổi hơn bạn. Có những người chức vụ thấp hơn hoặc cao hơn bạn. Vậy làm sao để ứng xử đúng mực? Alber sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp nơi công sở nhé.

Giao tiếp với cấp trên

Trong một môi trường làm việc, cách đối xử với cấp trên luôn là mối quan tâm hàng đầu. Có thể các bạn không chỉ có một mà còn có nhiều cấp trên. Quy tắc ứng xử chuẩn mực đối với các lãnh đạo nơi làm việc là gì? Trước tiên, các bạn cần có thái độ tôn trọng. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn quá sợ họ.

Nhiều nhân viên rất sợ sếp mình mà không dám nêu ra ý kiến cá nhân. Họ đánh mất đi sự tự tin và cá tính của mình. Khi muốn nêu ý kiến với sếp, các bạn hãy giữ thái độ bình tĩnh. Sau đó hãy trình bày rõ ràng, rành mạch ý kiến cá nhân. Các bạn lưu ý vẫn phải giữ thái độ chân thành và tôn trọng.

Trong trường hợp sếp của bạn là người độc đoán thì sao? Các bạn không nên căng thẳng hoá vấn đề. Nếu như đã thảo luận mà sếp không hài lòng thì các bạn nên rút lui. Gây tranh cãi với cấp trên là điều tối kỵ mà nhân viên không nên phạm phải.

Các bạn có thể nhận lỗi sai về phía bản thân mình. Tuyệt đối không nên tỏ thái độ tức giận trừ khi bạn muốn nghỉ việc hẳn. Hãy cúi đầu nhận sai vì điều đó thể hiện bạn đang tôn trọng cấp trên của mình.

Giao tiếp với đồng nghiệp

Ở nơi làm việc, có lẽ các bạn sẽ tiếp xúc nhiều với đồng nghiệp hơn cả sếp. Công việc của mỗi người trong văn phòng sẽ liên quan đến nhau. Do vậy, khó tránh được việc giao tiếp thường xuyên với đồng nghiệp.

Một số nơi yêu cầu có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Vì thế, cách ứng xử với những người làm việc cùng bạn rất quan trọng. Thông thường, các bạn nên có thái độ hoà nhã, thân thiện. Điều này sẽ khiến cho không khí trở nên bớt căng thẳng và thoải mái hơn nhiều.

Ai cũng muốn chứng tỏ bản thân mình là người tài giỏi khi đi làm. Tuy nhiên, quá thể hiện hay phô trương thì không hay gì. Những người thường cố tỏ ra thông minh thường khiến người khác khó chịu. Alber khuyên bạn nên linh hoạt trong mọi tình huống. Các bạn nên có thái độ học hỏi, tiếp thu từ những người xung quanh.

Những người niềm nở, chân thành thường khiến người khác muốn làm việc cùng hơn. Khi đi làm, các bạn cũng nên giúp đỡ những đồng nghiệp khác. Nếu như giúp đỡ họ thì bạn cũng sẽ nhận được niềm tin và sự tín nhiệm hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối đừng để bản thân bị lợi dụng. Các bạn cần tỉnh táo để phân biệt đâu là khó khăn cần giúp thật, đâu là cố ý nhờ vả.

Nói xấu là điều tối kỵ

Dù ở bất kỳ đâu thì nói xấu người khác cũng không nên. Đặc biệt là trong văn hoá giao tiếp nơi công sở. Bạn có ghét người khác đến đâu hay họ có xấu như thế nào thì không nên bình phẩm về người khác.

Điều đầu tiên, khi bạn chê bai ai đó thì cũng chưa chắc bạn đủ hoàn hảo để phán xét. Mỗi người ai cũng có khuyết điểm. Việc nhằm vào điểm yếu của người khác để nói là không nên.Tiếp đó, nếu bạn nói xấu một người với người khác thì có thể sẽ đến tai người bị nói xấu. Việc này sẽ khiến bạn trở nên xấu tính trong mắt mọi người.

Khi không hài lòng điều gì với ai, các bạn nên thẳng thắn nói cho họ biết. Dù có mất lòng nhau lúc đó nhưng ít ra các bạn cũng không trở thành kẻ phán xét tồi tệ.

Giao tiếp trong môi trường làm việc luôn chiếm được nhiều sự quan tâm của mọi người. Mỗi môi trường làm việc sẽ có những đặc thù riêng. Khi đi làm, các bạn phải thích nghi được với môi trường đó. Học cách giao tiếp với những người xung quanh là chìa khoá giúp bạn thành công. Các bạn nên bắt đầu chú ý từ những cử chỉ giao tiếp nhỏ nhất. Hãy lưu ý đến những cách giao tiếp mà Alber đề cập qua bài viết này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here