Khẩn thiết kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu nhân đạo

0
796

Những ngày này, chỉ còn khoảng hơn 4.000 đơn vị máu dự trữ trong kho máu. Lượng máu này chỉ đủ dùng trong vòng hai ngày nữa. Vì thế, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang khẩn thiết kêu gọi người dân tham gia hiến máu. Hành động này không chỉ giúp cộng đồng mà còn có lợi cho chính bản thân mỗi người.

Kho dự trữ máu đang dần cạn kiệt

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho hoạt động hiến máu cộng đồng gặp nhiều khó khăn. Số lượng máu mà Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương nhận được những ngày này giảm thiểu đáng kể. Trung bình mỗi ngày chỉ tiếp nhận được khoảng hơn 300 đơn vị máu. Con số này tương đối nhỏ so với số lượng đơn vị máu phát ra mỗi ngày (khoảng hơn 2000 đơn vị).

Theo TS.BS Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu Quốc gia, lượng máu dự trữ tại Ngân hàng Máu Quốc gia đang giảm mạnh vì thiếu nguồn người hiến máu. Khoảng 4000 đơn vị máu chỉ đủ cung cấp cho 2 ngày. Điều này gây nên áp lực rất lớn vì tính riêng khu vực Hà Nội đã có khoảng 180 bệnh viện.

Tình hình dịch bệnh kéo dài đã dẫn đến việc huỷ bỏ nhiều chương trình, hoạt động hiến máu. Mặc dù Viện đã tích cực vận động những đoàn thể, cá nhân nhưng lượng máu thu về vẫn còn rất ít.

Khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu

Theo TS. Bạch Quốc Khánh cho biết ở thời điểm này, Viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, trong hai tháng cuối năm này, việc vận động hiến máu gặp nhiều khó khăn hơn. Bởi lẽ, nhiều cá nhân, đoàn thể có những kế hoạch, dự định cho những ngày nghỉ lễ Tết. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây nên nhiều cản trở cho những hoạt động tập trung đông người.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Số lượng máu không chỉ cung cấp cho khu vực phía Bắc mà còn cả những đồng bào miền Nam đang gặp nhiều khó khăn. Vì thế, người dân đủ điều kiện hiến máu hãy chung tay, tham gia vì sức khoẻ cộng đồng nhé.

hiến máu

Lợi ích của việc hiến máu

Nhiều người vẫn băn khoăn hoặc lo sợ về vấn đề hiến máu tình nguyện. Mọi người thường lo ngại rằng liệu sức khoẻ của mình có ảnh hưởng gì sau khi hiến máu hay không. Thế nhưng, hoạt động này không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà nó còn có ích cho sức khoẻ của chính bạn đấy.

Lợi ích đầu tiên của hoạt động này là bạn được khám sức khoẻ miễn phí. Đã có nhiều người phát hiện ra bệnh của mình khi đăng ký tham gia hoạt động này. Ngoài ra, hiến máu thường xuyên có thể giúp cải thiện máu lưu thông. Theo số liệu dịch tễ học ở Mỹ, những người hiến máu ít có nguy cơ nhồi máu cơ tim đến 88%. Không những vậy, thực tế cho thấy rằng những người tham gia hoạt động này thường cảm thấy khoẻ mạnh hơn trước.

Một số lưu ý khi hiến máu

Để việc hiến máu trở nên an toàn và có ý nghĩa, các bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau nhé. Trước khi hiến máu, bạn cần chú ý:

  • Không thức quá khuya
  • Không ăn đồ có nhiều đạm, mỡ
  • Không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích
  • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, ổn định
  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tuỳ thân

Sau khi hiến máu:

  • Nghỉ ngơi tại điểm ít nhất 15 phút
  • Uống nhiều nước
  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, không thức quá khuya
  • Tránh sử dụng chất kích thích, bia rượu trong vòng 2 ngày
  • Hạn chế tham gia các hoạt động nặng như chơi thể thao, leo trèo,… ít nhất 2 ngày

hiến máu

Ngoài ra, đây là thời điểm dịch bệnh diễn biến khá nguy hiểm và phức tạp. Khi đến nơi đông người, các bạn hãy tuân thủ quy tắc phòng dịch 5K. Hãy nhớ bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng nhé. Hoạt động này chỉ có ý nghĩa khi nó được diễn ra một cách an toàn và bảo vệ sức khoẻ được cho mọi người.

Hiến máu không chỉ là hành động nhân đạo với người khác mà còn với chính bản thân mình. Đặc biệt, với tình hình khan hiếm hiện nay, một hành động nhỏ của bạn có thể cứu sống người khác. Nếu đủ điều kiện, hãy chung tay, góp sức vì sức khoẻ cộng đồng nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here