“Hot”: Twitter khóa tài khoản của ông Trump vĩnh viễn

0
542

Sau cuộc biểu tình hỗn loạn và bạo lực vào ngày 6/1/2021 của những người dân nước xứ sở cờ hoa ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Đồng thời họ phản đối việc xác nhận kết quả bầu cử Tổng Thống. Trước hành động đó, Liên hợp quốc (LHQ) và lãnh đạo của nhiều tổ chức, quốc gia đồng minh Mỹ đã tỏ ra rất bàng hoàng. Cũng trong tại thời điểm này, trang mạng Twitter đã nhanh chóng khóa tài khoản của tổng thống Trump trong vòng 12 tiếng tính từ chiều 6/1. Và sau đó, Twitter đã thông báo khóa tài khoản của ông Trump vĩnh viễn trên nền tảng mạng xã hội hàng đầu thế giới. Hãy cùng Able tìm hiểu về thông tin “hot” này.

Lý do cho hành động của Twitter

Theo một thông báo chính thức, người phát ngôn của trang mạng xã hội Twitter cho hay rằng nền tảng mạng xã hội này đã đi đến quyết định xóa “cấm cửa vĩnh viễn” tài khoản của tổng thống Donald Trump hoạt động.

Với lý do là tránh kích động thêm cuộc bạo động, sau khi những người ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ tấn công vào trụ sở Quốc hội vào ngày 6/1.

Công ty Twitter đã soạn thảo trong một thông báo mới đây, theo Reuters rằng” Sau khi xem xét những dòng tweet gần đây từ tài khoản (Twitter) @realDonaldTrump…chúng tôi dừng vĩnh viễn tài khoản này do có thêm nguy cơ kích động bạo lực.

Các trang mạng xã hội khác cũng đồng thời hành động

Liên quan tới vụ hành động xóa tài khoản vĩnh viễn của Twitter, các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram cũng đồng thời hành động, khóa tài khoản của Trump vô thời hạn, viện dẫn lý do là nhằm tránh xúi giục bạo động, biểu tình.

Trong một bài đăng của trang mạng xã hội Facebook, ông Zuckerberg đã khẳng định một cách rõ ràng ràng: “ Chúng tôi cho rằng nguy cơ từ việc cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này đơn giản là quá lớn”

Phản ứng về hành động của Twitter

Phản ứng của tổng thống Trump

Tổng thống Donald Trump đã viết trên tài khoản chính thức @POTUS của ông. Cụ thể, ông cho rằng trang mạng xã hội Twitter đã đi quá xa trong việc cấm túc quyền tự do ngôn luận của con người.

Ông đồng thời cho rằng những nhân viên tại Twitter đã cố ý phối hợp cùng với phe Dân chủ và phe cực tả nhằm xóa bỏ tài khoản của ông khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cho biết ông cùng một số người khác đang thương lượng với các trang mạng xã hội khác và sẽ đưa ra thông báo trong thời gian sớm nhất. Vị cựu tổng thống khẳng định sẽ không để bản thân bị im lặng.

Một cuộc tranh cãi quyết liệt đã nổ ra tại Mỹ

Con trai cả của tổng thống Donald Trump, là Donald Trump Jr. đã lên tiếng gọi động thái quyết liệt của nền tảng mạng xã hội Twitter là “hoàn toàn điên khùng”.

Ông Donald Trump Jr. đã viết: “Tự do ngôn luận không còn tồn tại ở Mỹ. Nó đã biến mất bởi các tập đoàn công nghệ lớn và những thứ còn lại chỉ dành cho một nhóm người”.

Hay theo nhận định của cựu Đại sứ Mỹ Liên Hợp Quốc Haley, ông cho rằng động thái của Twitter là “không thể tin được” vì họ đã khiến “tổng thống Mỹ không được lên tiếng”

Bên cạnh những ý kiến trái chiều thì cũng có nhiều ý kiến đồng tình với động thái của nền tảng mạng xã hội Twitter. Cụ thể, theo phe Dân chủ thì lại cho rằng quyết định của Twitter là động thái hợp lý.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal đã nhận định rằng chẳng có một lý do gì để một công ty công nghệ tư nhân lại có nghĩa vụ cung cấp cho một chiến dịch ác ý nhằm khơi động bạo lực.

Vụ bạo động tại tòa nhà Quốc hội Mỹ như một lời cảnh tỉnh. Điều này đủ làm cho một công ty công nghệ nhận ra mối đe dọa của vị cựu tổng thống Donald Trump.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here