Học tiếng anh qua TED Talks, bạn đã thử chưa ?

0
1773

TED Talks là nơi quen thuộc với những người có đam mê với tiếng anh. Tại TED talks có những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng của tổ chức phi lợi nhuận TED. Với những người học tiếng anh thì đây là nguồn tài liệu hữu ích. Cùng Abler tìm hiểu cách học tiếng anh qua TED talks sao cho hiệu quả nhé. 

Bước đầu tiên là skimming

Skimming được hiểu là kỹ năng đọc lướt toàn bộ văn bản để hiểu nội dung bao quát của bài. Phương pháp này áp dụng trong kỹ năng nghe với những người muốn luyện tập. Sử dụng skimming trong các tài liệu của TED Talks cũng rất hữu ích và cần thiết. Bởi vì bạn cần nắm được nội dung chung của một bài nghe dài. Như vậy mới có thể dễ dàng học được. 

Khi xem một video TED Talks, bạn cần đưa ra những câu hỏi cụ thể: Nội dung của bài Talk là gì? Thông điệp của bài nói ra sao? Tích cực hay tiêu cực đối với người nghe? 

Qua việc nghe và trả lời câu hỏi bạn tự đặt ra. Bạn sẽ hiểu được mức độ nghe của bạn đến đâu. Bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm của bài nói. Việc tự đánh giá sẽ giúp bạn có nguồn học tập phù hợp hơn. 

Bước tiếp theo là Scanning

Scanning là kỹ năng đọc quét. Scanning là bạn chỉ tìm kiếm những từ khóa trong bài. Hoặc là bạn tìm một nội dung nào đó cụ thể chứ không phải đọc toàn bộ văn bản. Khi bạn muốn tìm kiếm những thông tin cụ thể thì nên áp dụng kỹ năng này sẽ rất hữu ích.

Khi bạn nghe TED Talks, bạn nghe được sơ qua nội dung của bài nói qua kỹ năng skimming. Bạn hãy tiếp tục với kỹ năng scanning. Bạn sẽ trả lời những câu hỏi cụ thể về một phần nào đó trong bài chứ không lan man nữa bạn nhé. Bạn có thể sử dụng phương thức trả lời đúng hoặc sai để thử xem sao. 

Tự mình xây dựng từ vựng

Khi bạn luyện nghe qua TED Talks, việc cải thiện vốn từ cũng quan trọng không kém. Sau khi nghe xong thì bạn cũng sẽ tích lũy cho mình một số vốn từ tương đối. Bạn có thể cải thiện được vốn từ của mình thông qua bài tập xây dựng vốn từ. 

TED Talks thường có phần script (kịch bản) ở phía dưới. Bạn có thể đục lỗ bài đọc và nghe xong điền vào bài đọc. Như vậy cũng là một cách luyện tập cho bạn đó. Bài tập này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu và tích lũy vốn từ vựng. Đây cũng là bài tập thông dụng trong các lớp học tiếng anh. 

Sau khi bạn đã xây dựng cho mình được lượng từ vựng. Bạn cũng có thể gạch chân những từ mới để ôn luyện dễ dàng hơn. 

Thảo luận nhóm cùng các bạn

Việc học tiếng anh đôi khi cần đến làm việc nhóm. Quá trình làm việc nhóm sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn đó. Đặc biệt, khi học tiếng anh qua TED TALKS, bạn có thể trao đổi với các bạn về nội dung của bài nói. Các bạn trao đổi về những điểm hay, điểm chưa hay của bài. Hoặc đơn giản hơn đó là việc tóm tắt lại bài nói một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất. 

Khi làm việc theo nhóm, trao đổi về nội dung của bài nói cũng sẽ giúp bạn dễ dàng học hơn. Đây là một cơ hội tốt để bạn có thể trau dồi kỹ năng phản biệt. Đồng thời, việc giao tiếp với các bạn bằng tiếng anh sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói nhiều hơn. Các bạn cũng có thể nói về nhiều chủ đề khác nhau nữa đó. 

Tự tạo cho mình một bài TED Talks riêng

Bạn không cần phải là những nhà diễn thuyết được nhiều người hâm mộ. Bạn cũng không cần phải tự tin và đứng trên sân khấu lớn. Bạn không cần nói về những điều xa xôi. Học tiếng Anh qua TED Talks đơn giản là bạn tự tạo cho mình một chủ đề riêng. Sau đó bạn dành thời gian khai thác chủ đề đó và tập nói. 

Bạn có thể tự tập nói trước gương hoặc nói trước nhóm bạn của mình. Sau đó, bạn hãy xin những lời nhận xét từ họ cũng như những câu hỏi. Bạn có thể chuẩn bị thêm những tài liệu về chủ đề mà bạn muốn nói để khiến bài nói hấp dẫn hơn. Học tiếng anh qua TED Talks không phải thứ gì quá to lớn. Đơn giản là giúp cho bạn cải thiện kỹ năng nghe nói. TED Talks cũng đem tới nguồn thông tin khổng lồ cho bạn tham khảo nữa. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here