Học nhanh bí quyết dọn nhà của người Nhật

0
792

Khi nhắc đến đất nước xứ sở hoa anh đào, bên cạnh vẻ đẹp đến nao lòng của thiên nhiên thì những con người nơi đây luôn khiến cả thế giới thán phục. Trong đó, phải kể đến tính ngăn nắp- một trong những triết lý luôn luôn được người dân đất nước mặt trời mọc đề cao trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn hãy cùng Abler mở khóa bí mật về những bí quyết dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, chu đáo mà không tốn nhiều thời gian của người Nhật nhé.

Bỏ đi những đồ dùng không cần đến

Thông thường thì thói quen của người Việt chúng ta là tiếc nuối những đồ cũ, không nỡ vứt đi. Tuy nhiên, nếu bạn luôn luôn có xu hướng giữ lại những đồ không còn sử dụng được nữa thì kết quả sẽ chỉ khiến cho ngôi nhà của bạn trở thành nhà kho chứa đồ mà thôi.

Những món đồ không sử dụng đến nên được loại bỏ đi vì ít nhiều, chúng chắc chắn sẽ chiếm một khoảng không gian trong nhà bạn. Bên cạnh đó, những món đồ này lâu ngày không được sử dụng đến có nguy cơ bị bám bụi và dẫn đến sự ô nhiễm không khí trong chính ngôi nhà của bạn.

Vì thế mà không chỉ người Nhật, Abler khuyên bạn nên học cách thu dọn những thứ không cần thiết như một chiếc áo đã rách đến nỗi không mặc được nữa hoặc một đôi giày đã mòn đến nỗi không đi được nữa.

Sắp xếp đồ đạc ở một vị trí nhất định

Abler nghĩ rằng việc vứt đồ đạc “lung tung” và không ngăn nắp là một tình trạng đang cực kỳ phổ biến đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Thông thường, chỉ có một số ít nhóm bạn trẻ tuổi học cách xếp đồ cố định.

Việc cất giữ đồ không cố định một chỗ sẽ gây ra cho bạn rất nhiều những tình huống “dở khóc dở cười”, không nhớ ra nổi bản thân đã cất đồ ở chỗ nào.

Vì thế mà Abler nghĩ rằng bạn nên tập thói quen lưu trữ đồ đạc ở một nơi cụ thể và cố định. Ví dụ, bạn tự định hình rằng bạn sẽ luôn luôn cất giữ các giấy tờ quan trọng vào trong chiếc ngăn kéo ở tủ quần áo của mình. 

Vậy thì, những lần sau khi đi tìm các loại giấy tờ quan trọng, bạn sẽ biết đi đến đâu trong căn nhà của mình để tìm chúng. Việc này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức đấy nhé.

Chia đồ đạc thành từng nhóm

Bên cạnh việc cố gắng đặt đồ đạc ở những nơi cố định thì bạn cũng nên tập cách chia chúng thành các nhóm đồ. Ví dụ, bạn sẽ phân chia chỗ nào để tất, chỗ nào để quần dài, chỗ nào để túi xách…

Lợi ích của việc chia đồ theo nhóm cũng tương tự như giữ đồ ở những nơi cố định đó là tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

 

Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Một trong những điểm độc đáo trong cách dọn nhà của người Nhật đó là các món đồ đều được sắp xếp theo chiều dọc. Bạn có biết lý do gì mà họ lại làm như vậy không? 

Việc để đồ đạc theo chiều dọc sẽ giúp tiết kiệm diện tích, từ đó khiến cho căn nhà của bạn trở nên khang trang và gọn gàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm được món đồ mình muốn, kể cả là trong lúc đang vội.

Mang một tâm trạng thoải mái

Có vẻ như điều này nghe hết sức phi lý. Chẳng ai tỏ ra vui vẻ hay hào hứng khi phải đi dọn dẹp nhà cửa cả. Nhưng bạn biết không? Dọn dẹp nhà cửa cũng là một cách để bạn giải tỏa cơn buồn bực đó.

Trong những trường hợp bạn cảm thấy căng thẳng hay bực tức một chuyện gì đó thì tại sao không thử mở tủ đồ của mình ra và bắt đầu sắp xếp lại mọi thứ Biết đâu, khi nhìn thấy tủ đồ của mình ngăn nắp, sạch sẽ thì tâm trạng bạn lại tốt hơn?

Trên đây là một số các cách Abler muốn chia sẻ đến các bạn về câu chuyện dọn nhà của người Nhật. Thực tế thì mỗi một hoạt động sẽ có những niềm vui riêng. Vì thế mà khi nhắc đến “dọn dẹp nhà cửa”, bạn chớ hoang mang vội nhé mà biết đâu bạn sẽ tìm được niềm vui từ những thành công rất nhỏ trong chính căn nhà của mình.

  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here