Học được gì từ cuốn sách “The Millionaire Next Door”?

0
154

“The Millionaire Next Door” luôn nằm trong top những cuốn sách nên đọc ít nhất một lần. Cuốn sách này được đánh giá là phù hợp với tất cả mọi người. Các bạn chắc chắn sẽ thay đổi ít nhiều về quan điểm sống khi đọc nó. Vậy những bài học gì có thể rút ra từ cuốn sách này? Cùng Alber tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về cuốn sách “The Millionaire Next Door”

“The Millionaire Next Door” là tác phẩm tâm huyết của Thomas J. Stanley. Để cho ra đời tác phẩm này, ông đã trực tiếp gặp gỡ hơn 500 triệu phú trên thế giới. Tác giả cho rằng, không có gì chân thực hơn ngoài việc lắng nghe những câu chuyện họ chia sẻ.

Sau những cuộc gặp gỡ, ông nhận ra được một điều rất thú vị. Đó là các vị triệu phú này đều chi tiêu tiết kiệm. Không giống như phim ảnh hay những gì người ta nghĩ, họ không hề tiêu tiền xa hoa, phung phí.

Các triệu phú luôn tìm cách để khiến cho tài sản của mình nhiều lên. Họ thường dùng tiền, tài sản để tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời.

Đa phần ai cũng nghĩ rằng những người tỷ phú thường có nền tảng gia đình tốt. Thế nhưng, trong những người ông gặp gỡ thì có đến 80% là làm giàu tự thân. Họ nỗ lực trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ vào công sức của mình.

Học hỏi được gì từ cuốn sách?

Không quá để tâm đến thẻ tín dụng VIP 

Tấm thẻ tín dụng VIP của các ngân hàng thể hiện quyền lực của người sử dụng. Câu chuyện về thói quen mua sắm với thẻ VIP của giới siêu giàu không còn xa lạ.

Thế nhưng, sau khi đọc cuốn sách, các bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên. Các vị triệu phú vẫn sử dụng thẻ tín dụng bình thường như mọi người. Họ không quá để tâm, chú trọng đến chuyện mình có sở hữu thẻ VIP không.

Tác giả cho biết trong những người ông phỏng vấn, chỉ có 6% sử dụng thẻ Amex Platinum. Một vài người sử dụng thẻ tín dụng cao cấp khác. Còn lại vẫn dùng thẻ như người bình thường, có chi phí giao dịch thấp.

Những vị triệu phú, tỷ phú luôn khiến người khác ngưỡng mộ về khối tài sản của họ. Qua câu chuyện này mới thấy, không thể đánh giá con người qua bề ngoài. Có những người không quá để tâm đến những vấn đề họ cho là không cần thiết.

Không cho con cái quá nhiều

Trong cuốn sách của Stanley, các triệu phú luôn chú trọng đến việc nuôi dạy và giáo dục các thế hệ sau. Nắm trong tay quá nhiều tài sản sẽ khiến họ áp lực về việc con cái trưởng thành như thế nào.

Hầu hết các triệu phú sẽ không cho con cái quá nhiều thứ ngay từ đầu. Họ muốn chúng sống và trưởng thành như những đứa trẻ khác. Những đứa trẻ không nên quá phụ thuộc vào cha mẹ. Triệu phú luôn nuôi dạy con cái theo cách độc lập, tự vươn lên nỗ lực bằng đôi tay của mình.

Những đứa trẻ sinh ra đã ngậm thìa vàng mà được nuôi dạy tốt sẽ trở thành thế hệ xuất chúng. Không cần nhờ vào cha mạ, chúng cũng có thể tự bươn trải được. Tuy nhiên, phải thừa nhận là những đứa trẻ trong những gia đình tài phiệt này có xuất phát điểm tốt hơn bình thường. Chúng được nuôi dưỡng và giáo dục trong môi trường tốt, đầy đủ điều kiện.

Các triệu phú dành những gì tốt đẹp nhất cho con cái để nuôi dạy chúng thành người thừa kế xứng đáng. Họ không đem hết tài sản của mình đặt vào tay những đứa trẻ chỉ biết hưởng thụ.

Không tốn nhiều thời gian để theo dõi khoản đầu tư

Hầu hết các triệu phú đều đầu tư vào một hay nhiều lĩnh vực. Thời gian đối với họ là vàng là bạc. Cho nên mọi hoạt động xảy ra thường ngày đều được lên kế hoạch từ trước.

Các triệu phú thường chỉ quan tâm đến các khoản đầu tư dài hạn. Họ không có nhiều thời gian để xem xét từng biến động trên thị trường. Hay nói cách khác, quan tâm đến những biến động nhỏ lẻ không phải là phong cách của họ. Những tác động này không ảnh hưởng gì nhiều đến khoản đầu tư lớn.

Tập trung theo dõi từng biến động tốn rất nhiều thời gian. Trong khoảng thời gian ấy, họ có thể kiếm ra được số tiền khổng lồ rồi.

Những bài học trên đây đều được rút ra từ cuốn sách “The Millionaire Next Door”. Đây là cuốn sách hay, đáng học hỏi. Alber khuyên bạn nên dành thời gian để đọc và nghiên cứu những gì cuốn sách viết nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here