Học cụm động từ tiếng anh sao cho hiệu quả

0
1497

Việc học tiếng Anh luôn đòi hỏi người học sự chăm chỉ và cần mẫn. Tuy nhiên, việc học hiệu quả cũng quan trọng không kém để tránh mất thời gian. Để quá trình học tiếng anh của bạn đọc dễ dàng hơn. Hôm nay, Abler xin chia sẻ cho bạn đọc cách học cụm động từ tiếng anh sao cho hiệu quả nhất nhé. 

  1. Cụm động từ trong tiếng Anh

Cụm động từ trong tiếng anh (Phrasal Verbs), là sự kết hợp giữa một động từ chính và một hoặc nhiều từ phụ trợ để chuyển tải một nghĩa diễn đạt mới. Nghĩa này khác với nghĩa của động từ gốc ban đầu. 

Example: Động từ Look có nghĩa là nhìn, cụm từ LOOK AFTER lại mang ý nghĩa là chăm sóc, còn LOOK UP lại có nghĩa là tìm kiếm. 

Từ phụ trợ ở đây có thể là một trạng từ (adverb) hoặc giới từ (preposition). Thế những trong tiếng anh vẫn có thể có những cụm động từ mà bao gồm 2 loại từ này. Ví dụ như LOOK UP TO có ý nghĩa rằng kính trong ai đó.

2. Cách sử dụng cụm động từ trong câu

Cụm động từ được sử dụng khá phổ biến trong tiếng anh. Cụm động từ thường được sử dụng với vai trò tương tự như động từ. Cụm động từ thường có vai trò làm vị ngữ là chính. Phrasal verbs cũng được chia ra làm 2 loại, đó là ngoại động từ (transitive) và nội động từ (intransitive).

  • Cụm ngoại động từ

Cụm ngoại động từ (Intransitive phrasal verbs) là những cụm động từ được sử dụng như một ngoại động từ trong câu. Đằng sau chúng không cần có tân ngữ để bổ trợ thêm nữa. Loại cụm động từ này cũng không có thể bị động. Bạn đọc nhớ lấy điều này nhé. 

Ví dụ:

I often wake up in the morning early and drink a cup of coffee. ( Tôi thường dậy sớm vào buổi sáng và uống một cốc cà phê.) – ĐÚNG

She was woken up in the morning by the sound of the bell. ( Cô ấy bị dậy sớm vào buổi sáng bởi tiếng chuông) – SAI

Ở đây, hành động WAKE UP là thức dậy và không có thể bị động. 

Một số cụm động từ trong tiếng Anh là ngoại động từ phổ biến: come out, break up, fall down, get up, take off, watch out, shut up, sit down, …

  • Cụm nội động từ

Khác với những cụm ngoại động từ, các cụm nội động từ (Transitive phrasal verbs) đòi hỏi phải có tân ngữ đi kèm để hoàn thành nghĩa tạo thành câu.

Có 2 vị trí của tân ngữ trong cụm động từ nên bạn đọc khi sử dụng thì cần phải chú ý để không mắc lỗi sai. 

  • Tân ngữ ở giữa động từ và từ phụ trợ

I will pick you up at the airport at 8 a.m tomorrow morning ( Tôi sẽ đón bạn ở sân bay vào 8 giờ sáng mai nhé.)

  • Tân ngữ có thể đứng giữa động từ và từ phụ trợ hoặc đứng sau cụm động từ,

I take off my hat. = I take my hat off. (Tôi bỏ mũ xuống.)

Trường hợp ngoại lệ

Trong tiếng Anh vẫn có những ngoại lệ. Khi đó cụm động từ trong tiếng Anh vừa là nội động từ, vừa là ngoại động từ. Tùy vào hoàn cảnh, chức năng và ý nghĩa của cụm động từ mà chúng ta có thể xác định đó là loại nào.

3. Học cụm động từ trong tiếng Anh hiệu quả

Học tiếng anh đôi lúc khiến người học bối rối bởi vì việc sử dụng và khó phân biệt. Phân biệt nội động từ và ngoại động từ. Thêm nữa đó là việc hiểu nghĩa theo tình huống. Trong những tình huống khác nhau thì nghĩa của từ lại được dịch theo nghĩa khác. Có nhiều cách hiểu chứ không theo một kiểu cố định nào cả. Việc này bắt nguồn từ cách chơi chữ của người Anh để nói lái đi. 

Một số cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất:

Ghi chép lại đầy đủ ý nghĩa của từ (Take note)

Bạn đọc hãy ghi lại những cụm động từ thông dụng trong tiếng anh. Bạn có thể ghi theo ý hiểu của riêng mình. Như vậy bạn sẽ nhớ được lâu hơn. Có 3 cách “take note” lại sao cho logic nhất đó là: 

  • Theo động từ chính (như các cụm động từ của LOOK)
  • Theo giới từ đi kèm (như các cụm động từ chứa giới từ FOR)
  • Theo ngữ nghĩa (như các cụm động từ nghĩa là “tìm kiếm”)

Mỗi cách đều có những ưu điểm riêng, bạn có thể lựa chọn sao cho dễ học nhất nhé. 

Học với ngữ cảnh cụ thể

Cách dùng và ngữ nghĩa của phrasal verbs có thể thay đổi tùy theo ngữ cảnh. Vì thế, người học không nên học nghĩa cụm động từ một cách dập khuôn mà cần linh hoạt khi sử dụng. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here