Các loại hoa chưng Tết cho mọi nhà

0
800

Hoa là những thứ không thể thiếu trong những ngày Tết, ngoài việc trang trí nhà cửa thì các loại hoa còn là công cụ để gia chủ có thể thực hiện các “chức năng” khác như xua đuổi tà ma, mang tài lộc, mang bình an,… Hoa chưng Tết vì vậy rất được mọi người chú trọng.

Vì vậy, dưới đây thì Abler sẽ cung cấp cho các bạn một danh sách các loại hoa chưng Tết và các loại hoa nên tránh để các bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về văn hóa chúng ta nhé.

Xem thêm:

Hoa chưng Tết theo mệnh (mạng)

Việt Nam là một đất nước có nền Phong Thủy lâu đời. Do đó, các cung mệnh đều có những vật mang lại may mắn hoặc giảm trừ xui rủi, và hoa cũng là một trong số đó.

Danh sách sau đây cho các bạn biết cung mệnh của mình sẽ phù hợp với các loại hoa màu gì:

 • Mệnh Thủy sẽ phù hợp với các loại hoa có màu trắng và xanh dương.
 • Mệnh Mộc sẽ phù hợp với các loại hoa có hoa màu xanhmàu lục.
 • Mệnh Hỏa sẽ phù hợp với các loại hoa có hoa màu đỏ hoặc xanh lục
 • Mệnh Thổ sẽ phù hợp với các loại hoa có hoa vàng hay màu đỏ
 • Mệnh Kim sẽ phù hợp với các loại hoa có hoa màu trắng hay màu vàng.

Và để đi sâu hơn về các loại hoa chưng Tết, mời các bạn xem danh sách bên dưới nhé. Chắc chắn là nhà của các bạn sẽ có ít nhất một trong số các loại hoa này.

Các loại hoa ngày Tết nên chưng

Hoa Mai

Hiển nhiên rằng đứng đầu sanh sách này sẽ là một loại hoa quen thuộc mà bất kì nhà nào cũng sẽ có từ một đến hai chậu.

Hoa chưng Tết: Các loại hoa nên chưng và nên tránh trong ngày Tết

Hoa Mai thường thấy xuất hiện trong miền Nam và được nhiều người để trước cửa nhà.

Ý nghĩa: Hoa Mai tượng trưng cho mùa Xuân, sự may mắn và hạnh phúc. Gia chủ thường sẽ chọn cây Mai nào có thể nở rộ trong cả 3 mùng ngày Tết hoặc là càng to thì càng tốt. Điều này có ý cầu chúc cho gia chủ sẽ có một năm được suôn sẻ.

Hoa Đào

Đi đôi với hoa Mai sẽ là một cành hoa Đào – vốn rất được người dân miền Bắc ưa thích. Mỗi nhà ít nhất sẽ chưng một chậu đào, song song với một chậu Mai nếu như gia chủ có khả năng.

Ý nghĩa: Hoa Đào là một loài hoa của ngũ hành, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và một tình bạn bất diệt. Theo tâm linh, hoa Đào có thể xua đuổi tà ma, mang lại bình yên cho con người.

Hoa Cát Tường

Ngay từ cái tên của hoa thì gia chủ đã rất mong muốn có được một chậu hoa Cát Tường trong nhà của mình. Ai cũng mong muốn “vạn sự Cát Tường”.

Màu sắc của hoa cũng rất nhã nhặn, là một loài hoa dùng trang trí cho nhà cửa vô cùng phù hợp.

Ý Nghĩa: Hoa Cát tường là một loại hoa chưng tết tượng trưng cho sự may mắn, vẻ đẹp quý phái, sang trọng.

Hoa Cúc

Một chậu hoa Cúc hoặc nhiều chậu hoa Cúc nhiều màu sắc sẽ góp phần làm cho ngôi nhà buồn chán của bạn bỗng dưng thêm sức sống. Đó là lý do mà hoa Cúc được rất nhiều gia chủ tậu về rất nhiều vào ngày Tết – và giá cả cũng rất phải chăng.

Hoa chưng Tết: Các loại hoa nên chưng và nên tránh trong ngày Tết

Ý Nghĩa: Hoa Cúc là một loài hoa mang đến Phúc Lộc, sự hoan hỉ cho gia chủ. Do đó, gia chủ thường mua ít nhất từ hai chậu hoa Cúc trở lên.

Hoa nụ tầm xuân

Với hình dáng phất lên cao, hoa nụ tầm xuân như những cây que đầy màu sắc để trang trí cho nhà cửa vào dịp Tết. Hoa nụ tầm xuân càng cao thì vẻ đẹp từ chậu hoa càng làm nổi bật nhà cửa.

Đây cũng là một loài hoa chưng Tết thường đi đôi với hoa Đào hoặc Mai trong dịp Tết.

Ý nghĩa: Chính vì có hình dáng đặc biệt nên hoa nụ tầm xuân được cho là có ý nghĩa mang sự sinh sôi nảy nở và sự may mắn.

Hoa lan

Nếu gia chủ có điều kiện thì họ nhà hoa Lan sẽ là một lựa chọn trang trí nhà cửa phù hợp vào dịp Tết. Hoa Lan có nhiều loài và hình dáng cũng rất đẹp, vì vậy nhiều người có thú chơi Lan ngay cả trong năm chứ không cần phải đợi đến Tết.

Hoa chưng Tết: Các loại hoa nên chưng và nên tránh trong ngày Tết

Do đó, các tin tức về Lan đột biến có giá tiền tỉ vừa qua đã rất thu hút công chúng trong và ngoài nước.

Ý Nghĩa: Hoa Lan biểu hiện cho sự trong sáng và ngây thơ. Tuy không phải là một ý nghĩa không ăn nhằm gì vào ngày Tết nhưng cũng là một lựa chọn trang trí nhà cửa.

Hoa Huệ ta

Màu sắc của hoa Huệ lan khiến cho nhà cửa nổi bật lên vào dịp Tết. Hoa Huệ ta có thể chưng khi còn là nụ hoặc chưng khi hoa đã nở hoàn toàn, tất cả đều có những vẻ đẹp riêng.

Ý nghĩa: Chữ Huệ mang ý nghĩa là ân huệ, lòng thành và sự biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Hoa Huệ ta còn thanh tao, trang nhã, là một loại hoa trang trí nhà cửa phù hợp.

Hoa Trạng nguyên

Hoa Trạng Nguyên có màu đỏ thẫm, rất phù hợp cho nhà cửa vào dịp Tết vì màu sắc sặc sỡ. Đây cũng là một loài hoa thường thấy vào dịp Giáng Sinh.

Hoa chưng Tết: Các loại hoa nên chưng và nên tránh trong ngày Tết

Tuy nhiên, cũng chính vì màu sắc rực rỡ đó mà thường loài hoa này sẽ lấn át màu sắc của những loài hoa chưng Tết khác nên gia chủ thường chưng hoa riêng biệt một góc.

Ý nghĩa: Hoa Trạng nguyên tượng trưng cho niềm vui về sự học hành đỗ đạt, đồng thời còn mang ý nghĩa mang lại sự bình yên, hạnh phúc trong các ngày lễ Tết.

Hoa Thủy Tiên

Hoa Thủy Tiên thường được gia chủ đặt trước cửa nhà vào dịp Tết với hai màu sắc chủ đạo thường là trắng hoặc vàng. Hoa cũng thường lâu héo nên gia chủ thường chưng hoa đến hết mùng

Ý nghĩa: Hoa Thủy Tiên mang ý nghĩa tốt đẹp, còn có ý nghĩa tâm linh về trừ tà ma và mang không khí an lành cho gia chủ.

Hoa Hải Đường

Một chậu Hoa Hải Đường sẽ làm nổi bật nhà cửa, và màu sắc hồng tao nhã của hoa cũng góp phần tạo ra không khí ấm áp cho gia chủ.

Tuy không được sử dụng nhiều nhưng loài hoa này gần đây cũng đã được những người chơi hoa chú ý đến.

Ý nghĩa: Hài Đường tượng trưng cho tình cảm anh em và tình bạn hòa hợp, cuộc sống vui vầy. Ngoài ra, hoa còn tượng trưng cho mùa xua7n, phú quý, làm săn khấm khá và mang lại may mắn cho gia chủ.

Cây quất

Dù không phải là một loài hoa nhưng quất cũng là một loài cây được gia chủ chưng trong nhà vào dịp Tết.

Các bạn sẽ không hiếm thấy những chậu quất “siêu to khổng lồ” được các gia chủ chở về nhà mình trong những ngày gần Tết.

Ý nghĩa: Cây quất tượng trưng cho sự may mắn, bình an, sức khỏe, hút tài lộc về cho gia chủ. Cây quất càng trĩu quả thì tài lộc càng nhiều nên gia chủ thường chọn cây càng to càng tốt.

Cây sung

Cây sung có chữ sung trong sung túc nên cũng là một loài cây được gia chủ thượng về nhà trong dịp lễ Tết. Chắc chắn các bạn sẽ không hiếm thấy những quả sung trên mâm ngũ quả.

Ý nghĩa: Trái sung biểu tượng cho sự sung mãn, sung túc. Cây sung còn được xếp đứng đầu trong bộ tam đa, là biểu tượng của phúc (cây sung) cùng với lộc (cây lộc vừng), thọ (vạn tuế). 

Cây phát tài

Ngay từ chữ phát tài nên mọi người đều muốn chưng một cây, dù nhỏ trên bàn thờ gia tiên trong ngày tết. Ai cũng muốn nhà của mình được phát tài mà đúng không?

Hoa chưng Tết: Các loại hoa nên chưng và nên tránh trong ngày Tết

Ý nghĩa: Cây phát tài mang lại sự may mắn, tài lộc sung túc cho cả gia đình. Đồng thời, số lượng cây còn mang các ý nghĩa sau đây:

 • 2 cây: Tình duyên và hôn nhân
 • 3 cây: Mang đến 3 loại may mắn: hạnh phúc, trường thọ, sự giàu có
 • 5 cây: Sức khỏe
 • 8 cây: Thịnh vượng, phát tài
 • 9 cây: May mắn

Hoa hướng dương

Hoa hướng dương đã không còn quá xa lạ với những người chơi hoa, gần đây, các bạn cũng đã thấy hình ảnh của cây hoa này trong dịp tết.

Các chậu hướng Dương thường cao nên được gia chủ để ngay trước cửa nhà mình trong suốt các mùng của tết.

Ý nghĩa: Hướng dương (hướng về mặt trời) thu húy ánh nhìn của khách hàng vào dịp Tết. Ý nghĩa hướng dương ngụ ý là gia chủ sẽ hướng về thành công, có công việc suôn sẻ và thuận lợi làm ăn.

Hoa bông giấy

Cây bông giấy được lai tạo nên hiện nay có rất nhiều loài với nhiều màu sắc khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Chính vì vậy mà đây còn là một loài hoa trang trí nhà cửa rất phù hợp mỗi dịp năm mới.

Ý nghĩa: Cây bông giấy nở hoa quanh năm, tượng trưng cho ý nghĩa may mắn quanh năm cho gia chủ.

Các loại hoa không nên chưng Tết

Dù đẹp, được nhiều người mê nhưng vì ý nghĩa nên các bạn không được chưng các loại hoa này trong dịp Tết nếu không muốn mang lại xui xẻo.

Và sau đây là danh sách các loại hoa không được chưng Tết:

 • Hoa Phù Dung: Phù dung tụy đẹp nhưng sáng nở tối tàn, mang ý nghĩa không tốt.
 • Hoa Ly: có chữ Ly đọc giống như li tán, li biệt,… nên nhiều người cũng không chưng.
 • Hoa Nhài: có ý nghĩa cho tình yêu đôi lứa, không phải ý nghĩa phù hợp cho Tết.
 • Hoa Dâm Bụt: Hoa tuy đẹp nhưng có cái tên không phù hợp, không nên chưng Tết.
 • Hoa Giả: Cúng hoa thể hiện lòng thành kính với ông bà, nếu dùng hoa giả sẽ không có ý nghĩa tôn kính.
 • Hoa Đại (hoa Sứ): Theo tâm linh thì hoa Đại là nơi trú ngụ cho ma quỷ, không phù hợp để chưng ngày Tết.

Tạm kết

Như vậy, các bạn đã biết được các loại hoa chưng Tết rồi đó. Qua bài viết này, các bạn đã biết mình nên chưng các loại hoa gì và không nên chưng các loại hoa gì rồi đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here