Hành động “găm hàng vaccine Covid-19” của nước giàu trên thế giới tuần qua

0
123

Bên cạnh những câu chuyện nóng hổi về thị trường tài chính trong những ngày đầu năm mới như là việc đồng tiền bitcoin đạt đỉnh, chạm mốc 34.000 USD/ đồng. Thì những tin tức liên quan đến dịch bệnh Covid 19 cũng là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Trước bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, số lượng ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 50 triệu ca. Cùng với đó, “chủ nghĩa dân tộc” về vaccine phòng Covid-19 đang phát triển với tốc độ cao. Nguồn hàng vaccine chủ yếu đã được các nước có thu nhập cao “găm hàng” khiến cho phần còn lại của thế giới vô cùng chật vật trong việc sở hữu vaccine phòng bệnh. Trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu rõ hơn về vấn đề cấp bách này.

Cơ hội tiếp cận Vaccine của các nước nghèo bị hạn chế

Trong tuần qua, các nước giàu đã và đang gia tăng việc gom mua vaccine Covid 19. Điều này đặt ra câu hỏi liệu rằng các nước đang phát triển, có nền kinh tế còn nghèo nàn có sở hữu được Vaccine để ngăn ngừa bệnh dịch không? 

Trong bối cảnh hiện nay, mặc dù nhóm các nước giàu chỉ chiếm 13% dân số trên thế giới nhưng đã đặt mua tới 53% tổng số vaccine tiềm năng. 

Số lượng này lớn gấp tới 3 lần con số các nước cần dùng để phòng ngừa cho người dân nước họ. Cùng với đó, theo ước tính, sẽ có khoảng 9/10 nước có thu nhập thấp có thể sẽ không có cơ hội tiếp cận với Vaccine phòng ngừa Covid-19. 

Theo Liên minh Vaccine cho hay, các nước giàu tập trung mua phần lớn loại vaccine có có hiệu quả phòng ngừa cao nhất do Moderna và Pfizer/BioNTech sản xuất.

Hành động của các tổ chức quốc tế

Trước tình hình dịch Covid-19 phát triển chủng mới cùng với sự “găm hàng” của các nước giàu có, các tổ chức quốc tế đã có những hành động.

Cụ thể: Tổ chức phi chính phủ Oxfarm đang kêu gọi phân phối công bằng Vaccine trên toàn cầu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng vừa lên tiếng cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc vaccine khiến mạng sống của nhiều người bị đe dọa”, toàn cầu sẽ bị đe dọa bởi dịch bệnh do người dân ở các nước đang phát triển bị tước mất khả năng miễn dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới đã bắt tay hợp tác với Liên minh vaccine (GAVI) xây dựng dự án COVAX nhằm nỗ để đưa vaccine bình đẳng tới tay tất cả người dân trên toàn thế giới.

Dự án COVAX được ra đời nhằm hướng tới hai mục đích: Thứ nhất, đảm bảo các quốc gia có thu nhập cao sẽ cam kết tài trợ để người dân trên toàn thế giới có thể tiếp cận với vaccine công bằng. 

Thứ hai, đối với các nước nghèo, chủ yếu ở phần lãnh thổ Châu Phi, có cơ hội tham gia COVAX để được hỗ trợ.

Như vậy, nhìn chung thì hầu hết các tổ chức quốc tế trên thế giới đều đang nỗ lực, hạn chế việc “độc quyền vaccine” tại các cường quốc lớn trên thế giới. Điều này khiến cho chúng ta có thể hy vọng về một tương lai tại các nước nghèo và có thu nhập thấp sẽ được sớm tiếp cận với nguồn vaccine chống Covid 19.

Nguyên nhân gây mất cân bằng trong phân phối vaccine

Trên thực tế, một trong những nguyên nhân đầu tiên phải kể đến khi nhắc tới câu chuyện mất cân bằng số lượng vaccine trên toàn cầu, đó là việc vaccine được sản xuất với số lượng nhỏ nhưng không hề rẻ.

Theo đó, những nước nghèo và kém phát triển, hiện nay đang chiếm đến ¼ dân số thế giới không có cơ hội được tiếp xúc với vaccine phòng ngừa Covid 19 cho tới tận năm 2022.

Thế nhưng, trong bối cảnh ngược lại, những quốc gia giàu có như Nhật Bản, Úc, Canada hay Mỹ đã đặt hàng số lượng lên đến 7,5 triệu liều từ hơn 10 nhà sản xuất cho công dân nước mình.

Ngoài ra, việc thiếu hụt vaccine còn trở nên tệ hơn trong khi ở một số quốc gia tại Đông Á, tỷ lệ người nghèo gia tăng tới 10% trên tổng dân số. Và thậm chí, ở Tây Phi thì nhiều người còn rơi vào cảnh thiếu lương thực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here