Gợi ý những thực phẩm tốt cho mắt mà bạn nên sử dụng hàng ngày

0
614

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của con người. Chính vì thế việc giữ gìn và bảo vệ đôi mắt sáng khoẻ là điều vô cùng quan trọng. Ngoài hạn chế và tránh những việc làm ảnh hưởng đến đôi mắt thì bạn cũng nên bổ sung nhiều dưỡng chất. Dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho đôi mắt của bạn đấy.

Các loại rau lá xanh đậm

Rau xanh không chỉ tốt cho mắt mà nó còn tốt cho sức khoẻ chung của của chúng ta. Chất lutein và zeaxanthin có trong rau lá xanh có tác dụng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời. Một số loại rau xanh lá đậm bạn nên sử dụng như rau cải xoong, rau bina, súp lơ,… Những loại rau này không chỉ bổ dưỡng mà còn chế biến được thành nhiều món ăn. Vì thế, hãy thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này để bảo vệ sức khoẻ nhé.

Cá hồi – Thực phẩm giàu omega-3

Cá hồi là thực phẩm giàu axit béo omega-3. Đây là chất giúp ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt. Dưỡng chất từ cá hồi có vai trò quan trọng đối với võng mạc, giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn cá hồi 2 lần một tuần. Ngoài ra, một số loại cá khác cũng chứa nhiều omega-3 như cá thu, cá ngừ, cá mòi,…

Cà rốt – Thực phẩm quen thuộc

Cà rốt có lẽ là thực phẩm tốt cho mắt phổ biến nhất mà ai cũng biết đến. Cà rốt chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt, tăng cường sức khoẻ giác mạc. Ngoài ra, loại rau củ này còn có chứa lutein. Chất này gia tăng mật độ sắc tố trong võng mạc giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Cà chua

Cà chua có chứa chất lycopene có khả năng bảo vệ võng mạc khỏi tác động xấu của ánh sáng. Ngoài nhưnngx công dụng dành cho mắt, chất lycopene và vitamin C trong cà chua còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Loại thực phẩm này được chế biến và vận dụng trong khá nhiều món ăn. Vì thế, bạn không cần lo lắng về chuyện ngán ăn cà chua nhé.

Ớt chuông

Ớt chuông cũng là nhóm thực phẩm được khuyên dùng để bảo vệ sức khoẻ mắt. Trong 100 g ớt chuông đỏ có 147 μg vitamin A. Hàm lượng này đáp ứng khoảng 30% nhu cầu vitamin A được khuyến mị hàng ngày. Ớt chuông chứa nhiều vitamin C hỗ trợ thị lực và tăng cường sức khoẻ mạch máu trong mắt. Không chỉ vậy, loại rau củ này còn chứa chất chống oxy hoá bảo vệ đôi mắt của bạn. Ớt chuông có 3 màu chủ yếu là đỏ, vàng, xanh. Trong đó, ớt chuông đỏ nhiều vitamin nhất.

Óc chó – Thực phẩm bổ dưỡng dành cho mọi người

Óc chó là loại quả nhiều dưỡng chất mà mọi người nên dùng. Trong quả óc chó chứa các axit béo omega-3. Như các bạn đã biết thì đây là chất rất quan trọng giúp bạn tăng cường sức khoẻ đôi mắt. Bên cạnh đó, loại quả này chứa nhiều kẽm, vitamin A, chất chống oxy hoá. Chính vì thế, quả óc chó còn có công dụng tốt cho tim mạch.

thực phẩm

Khoai lang

Khoai lang là món ăn rất gần gũi với người dân Việt Nam. Chắc hẳn, nhiều người trong số chúng ta đã từng nghe câu chuyện về thời ông bà. Lúc ấy, do nghèo khó, nhiều người nông dân phải ăn khoai lang trừ bữa. Loại củ này gắn liền với quá khứ khó khăn nhưng cũng có vô vàn kỷ niệm. Thế nhưng, không nhiều người biết rằng khoai môn là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin A và beta-caroten. Những chất này giúp cho bạn bảo vệ và giữ gìn một đôi mắt khoẻ mạnh. Ngoài ra, khoai lang còn được nhiều người sử dụng làm thực phẩm ăn kiêng.

thực phẩm

Quả bơ

Bơ là loại quả có nhiều trong thực đơn eat-clean của những người theo chế độ ăn uống lành mạnh. Loại quả này chứa nhiều vitamin bổ dưỡng như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, và vitamin E. Những chất này rất tốt cho mắt và sức khoẻ. Ngoài ra, lutein trong bơ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đục tinh thể, thoái hoá điểm vàng,…

Bảo vệ đôi mắt khoẻ mạnh là điều mà chúng ta cần làm để tránh mắc phải những bệnh đáng tiếc. Do vậy, bạn hãy thường xuyên bổ sung những thực phẩm trên đây để tăng cường sức khoẻ đôi mắt nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here