Giúp bạn tận hưởng những niềm vui khi đi làm

0
1085

Công việc chính là một thứ chiếm đa số thời gian trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Hầu hết, mọi người đều làm việc trung bình từ 8-10 tiếng một ngày. Vì thế, việc bạn cảm thấy có thích thú với công việc của mình hay không thực sự là một điều quan trọng. Điều này không chỉ tác động lớn đến cảm xúc, tinh thần mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm mà bạn làm ra. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Abler điểm qua một số cách giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong khi đi làm nhé.

Hãy chọn một công việc phù hợp

Điều đầu tiên này nghe có vẻ rất chung chung. Ai mà chẳng biết rằng phải chọn một công việc phù hợp với bản thân. Ai cũng muốn điều đó cả.

Tuy nhiên, “phù hợp” ở đây là phù hợp cái gì? Phù hợp như thế nào đây? Thực tế thì tính chất “phù hợp” khá đơn giản để hiểu được.

Lấy ví dụ, bạn có tính cách muốn khám phá những điều mới mẻ, muốn đi loanh quanh nhiều nơi, muốn biết đến nhiều người thì bạn nên chọn những công việc có tính chất phải đi công tác nhiều.

Ngược lại, nếu bạn là người không ưa các mối quan hệ xã hội, chỉ muốn ở trong nhà thì bạn có thể chọn loại công việc mà phần lớn là làm việc ở nhà.

Thực tế thì chúng ta nên ngồi lại và xác định rõ tính cách, sở thích, xu hướng hoạt động của con người mình. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn nữa là các bạn nên xác định được cả điểm mạnh của mình.

Việc tìm ra sở trường của bản thân thực ra không phải là điều dễ dàng. Có nhiều người rất lâu sau khi bước vào con đường sự nghiệp mới biết được mình thực sự giỏi cái gì.

Tuy nhiên, một khi bạn đã nắm bắt được việc mình mạnh ở lĩnh vực nào thì chắc chắn bạn sẽ chọn được một công việc phù hợp với năng lực cũng như suy nghĩ của mình.

Chọn những công việc giúp thỏa mãn những điều khác

Phương pháp số hai này có lẽ là nên áp dụng đối với những bạn chưa có may mắn tìm ra được đam mê của chính mình. 

Thay vào đó, trong quá trình tìm kiếm, bạn hãy lựa chọn những công việc có tính chất phù hợp với những điều bạn ưu tiên khác trong cuộc sống. 

Lấy ví dụ, bạn là người luôn hướng về gia đình. Vì thế, bạn mong muốn có thể trở về nhà đoàn tụ với bố mẹ mình vào những ngày cuối tuần. 

Vậy thì bạn nên ưu tiên những công việc có chế độ nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật hoặc dễ dàng trong việc xin nghỉ phép để phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nói như vậy để thấy rằng, việc một người không tìm ra những đam mê của riêng mình cũng đừng cảm thấy quá lo lắng. Rồi một lúc nào đó, thời gian sẽ cho bạn câu trả lời. Hãy cứ kiên nhẫn với những điều trước mắt nhé.

Đặt ra kế hoạch phát triển bản thân

Sau hai bước tìm việc “ổn định” ở phần trên thì bây giờ đến giai đoạn bạn nên vạch ra những kế hoạch để phát triển bản thân trên con đường sự nghiệp. 

Bạn không thể chỉ mỗi ngày đi làm với ý chí phát triển bản thân bằng con số 0 được. Nếu bạn thực sự như vậy, những đồng nghiệp khác ngày ngày vươn lên, nỗ lực không ngừng nghỉ.

Cuối cùng nhìn lại, bạn là người duy nhất vẫn ở vạch xuất phát. Và điều tồi tệ xảy ra là bạn có thể bị mất việc vì năng lực không còn phù hợp.

Vì thế, việc nâng cao trình độ của bản thân không chỉ trong khía cạnh công việc mà còn ở những mặt khác là điều vô cùng quan trọng trong tổng thể cuộc sống của chúng ta.

Lắng nghe những góp ý 

Điều cuối cùng các bạn nên làm để thực sự có được những niềm vui khi đi làm đó là luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của đồng nghiệp cũng như sếp của mình.

Trong những lời đóng góp, luôn có cả khen và chê. Tuy nhiên, có một điều mà bạn nên hiểu được, đó là những con người cho bạn lời khuyên dù khen hay chê đều là những người thực lòng mong bạn tiến bộ.

Vì thế, đừng cảm thấy phật lòng khi nhận được những lời góp ý. Bạn nên nhìn nhận thẳng vào vấn đề và đối mặt với nó. Chỉ có như vậy, bản thân mới có thể hoàn thiện hơn trong môi trường làm việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here