Giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe trong bài thi IELTS

0
1393

Chúng ta đều phải thừa nhận một điều đó là, những chứng chỉ tiếng anh luôn mang lại cho cuộc sống mỗi người cực kỳ nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chinh phục những bài thi này một cách nhẹ nhàng. Trong bài viết này, Abler sẽ giúp bạn bỏ túi thêm một phương pháp có thể cải thiện đáng kể khả năng nghe trong phần thi IELTS Listening.

IELTS là gì?

IELTS là cụm từ viết tắt của International English Language Test System, dịch sang tiếng việt có nghĩa là Hệ thống kiểm tra Ngôn ngữ Tiếng Anh Quốc tế).

Hiện nay trên thế giới, có những bài kiểm tra về năng lực tiếng anh khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn như là TOEIC, TOEFL, và IELTS.

Bài thi IELTS có hai loại là IELTS Academic và IELTS General Training. Thông thường thì các bạn học sinh, những người có ý định đi du học sẽ tham gia bài thi IELTS Academic.

Cấu trúc một bài thi IELTS

Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Đối với bài thi Nghe, thí sinh sẽ phải thực hiện 40 câu hỏi trong vòng 40 phút, trong đó đoạn audio kéo dài 30 phút và thí sinh sẽ có 10 phút để xem và điền đáp án vào tờ phiếu trả lời.

Sau khi hoàn thành xong phần thi nghe thì thí sinh sẽ ngay lập tức được phát đề thi của bài Đọc. Cụ thể, bài đọc bao gồm 40 câu hỏi (3 đoạn văn) trong vòng 40 phút.

Khi bạn hoàn thành xong hai phần thi Nghe và Đọc, bạn sẽ tiếp tục với bài thi Viết. Trong phần thi này, thí sinh sẽ cần hoàn thành 2 bài viết có nội dung và mức độ khó khác nhau.

Cuối cùng là phần thi Speaking. Phần thi này bạn sẽ được nói chuyện trực tiếp với một vị giám khảo trong vòng khoảng 15 phút. Bài thi bao gồm 3 phần nhỏ. Nội dung của mỗi phần là khác nhau và có mức độ khó tăng dần.

Tại sao nên thi IELTS?

Thực tế thì có hàng nghìn lý do có thể kể ra khi nhắc đến chuyện thi IELTS. Đối với từng cá nhân, từng mục đích sẽ có những lý do khác nhau. Nhưng nhìn chung thì đây là một bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn.

Bạn cũng không cần phải cảm thấy căng thẳng bởi vì việc học tiếng Anh được tích lũy từng ngày. Nếu chúng ta có những suy nghĩ như là học chỉ để đi thi và thi xong có chứng chỉ rồi ngừng học, thì có lẽ đến một lúc nào đó kiến thức về ngoại ngữ chắc chắn sẽ bị mất đi không ít.

Note-taking: Công cụ hữu dụng cải thiện điểm nghe của bạn

Thông thường, những thí sinh khi đi thi thường gặp khó khăn đối với part 3 và part 4 của bài thi Nghe. Điều này cũng dễ hiểu vì mức độ khó của part 3,4 được nâng lên đáng kể so với 2 parts đầu tiên.

Đến đây, Abler sẽ giới thiệu đến các bạn một “power tool” gọi là “Take note”. Note-taking nghĩa là bạn sẽ ghi lại những gì mình nghe được. Có nhiều bạn lắc đầu với phương pháp này vì nếu chỉ mải nghi chép thì sẽ có khả năng bị mất đoạn nghe sau.

Điều này là hoàn toàn có cơ sở, tuy nhiên, các bạn nên tập viết nhanh và viết tắt. Lấy ví dụ như là từ language sẽ thay bằng “lang”, từ library thay bằng “lib”, từ laboratory thay bằng “lab”,…

Bạn hãy cố gắng tự tạo riêng cho mình một hệ thống các từ viết tắt theo cách như vậy.

Trước khi thực hiện phương pháp này, bạn hãy nhìn thật nhanh câu hỏi và gạch chân từ khóa. Sau đó, bạn không cần phải quan tâm đến đáp án bên dưới làm gì. Tất cả những gì bạn nên làm là tập trung vào việc đọc câu hỏi.

Cuối giờ thi, bạn sẽ có 10 phút để hoàn thiện đáp án ra tờ phiếu trả lời. Lúc này, bạn sẽ sử dụng thời gian để suy nghĩ và chọn đáp án từ những gì mình note được.

Lời khuyên nhỏ dành cho bạn

Abler khuyên bạn trước khi áp dụng phương pháp này vào bài nghe trong các đề thi IELTS thì bạn hãy tập dượt trước với những bản tin ngắn, vắn tắt chỉ có độ dài 5 phút như là BBC 5 Minutes English hoặc là một số các Podcast khác. 

Sau ít nhất một tháng luyện tập và quay lại làm thử đề thi IELTS, có lẽ bạn sẽ bất ngờ với điểm số mình đạt được đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here