Giúp bạn bỏ túi những nguyên tắc ứng xử nơi làm việc

0
771

Cuộc đời của một con người có lẽ là dành phần lớn cho việc đi làm. Trung bình một ngày, một người sẽ làm khoảng 8h cho đến 10h đồng hồ. Thông thường, công việc sẽ bắt đầu từ thứ 2 đến thứ 7. Nói như vậy nghĩa là, môi trường làm việc là một yếu tố tác động và ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến tính cách cũng như cách hành xử của một người. Vậy nếu như bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc giao tiếp với đồng nghiệp cũng như sếp của mình thì có lẽ bài viết này dành cho bạn đó.

 

Làm sao để ứng xử đúng cách với cấp trên?

Đối với những người có cấp bậc cao hơn bạn tại nơi làm việc, Abler khuyên bạn nên cố gắng giữ một thái độ tôn trọng nhưng cũng cần sự tự tin nhất định. Bạn không nên vì quá sợ hãi hay tỏ ra quá nghe lời mà không dám nói lên suy nghĩ cũng như ý tưởng của bản thân.

Trong những trường hợp ý kiến của bạn đi ngược lại với ý kiến của sếp thì bạn hãy lựa lời, bình tĩnh và trình bày một cách rõ ràng nhất để cấp trên có thể hiểu được tường tận ý tưởng. 

Nếu như tình huống xấu xảy ra, giả sử bạn có một người sếp độc đoán và không thích ai đi ngược lại chủ ý của mình thì bạn hãy tự động biết rút lui và đừng cố gắng làm căng vấn đề nếu như bạn không muốn gây ra những bất hòa về sau. 

Thực tế, khi đứng ở vị trí một người nhân viên thì điều tối kỵ nhất là gây tranh cãi với cấp trên của mình. Vì thế, Abler khuyên bạn dù trong tình huống nào thì hãy cố gắng giữ một cái đầu lạnh và nhận sai về mình.

Trước những tình huống căng thẳng và nảy lửa, việc bạn nhận sai về mình không có nghĩa là bạn hoàn toàn làm sai. Điều này chỉ đang cho thấy rằng bạn tôn trọng sếp của mình cũng như tôn trọng chính công việc của mình mà thôi.

Luôn tỏ thái độ tôn trọng đồng nghiệp

Trên thực tế thì đồng nghiệp của bạn có lẽ còn là những người quan trọng hơn cả sếp của bạn. Đồng nghiệp là những người bạn có tần suất gặp mặt nhiều lần nhất trong khi đi làm.

Đặc biệt là những công việc liên quan nhiều đến làm việc nhóm thì kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp lại càng trở nên quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện tốt kỹ năng này?

Một trong những nguyên tắc tiên quyết và quan trọng nhất đó là bạn chớ tỏ ra mình là người thông minh hơn tất cả những người khác. Hãy luôn mang một thái độ tích cực, ham học hỏi. Bạn hãy học từ những điều nhỏ nhất từ mỗi người đồng nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, luôn luôn có một thái độ niềm nở, chân thành và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ cần. Nói theo phương diện rộng hơn thì đây cũng là một trong những nguyên tắc vàng trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến sự khác nhau giữa việc thiện chí giúp đồng nghiệp và chuyện bị đồng nghiệp lợi dụng sức lao động của bản thân. Abler khuyên bạn nên tỉnh táo trước những người đồng nghiệp luôn có xu hướng nhờ cậy nhiều lần, không tự làm bằng sức lao động của chính mình.

Trong cuộc sống, giúp đỡ người khác là điều tuyệt vời nhưng đừng để họ lợi dụng sự tuyệt vời đó của bạn nhé.

Tuyệt đối không nên nói xấu đồng nghiệp

Nói xấu ai đó là điều cực kỳ không được hoan nghênh trong cuộc sống nói chung chứ không chỉ riêng gì ở nơi làm việc. Đây được coi là một trong những điều cấm kỵ không nên làm. 

Trước hết, việc bạn nói xấu hay chê bai ai đó giống như là một con dao đâm thẳng vào cuộc sống của họ. Bạn nên hiểu rằng sức sát thương của lời nói không thua kém gì so với những loại vũ khí hữu hình khác.

Vì thế, Abler khuyên bạn trong tình huống kể cả bạn không ưa thích ai đó thì hãy chọn cách giao thiệp với người đó ít đi, chứ không nên “chia bè kết phái” để rủ đồng nghiệp nói xấu lẫn nhau. 

Trên đây là những nguyên tắc mà Abler nghĩ rằng sẽ giúp ích cho “cuộc sống” nơi làm việc của bạn được dễ dàng hơn. Dù là nguyên tắc nào đi nữa thì bạn hãy cứ sống một cách chân thật, tôn trọng đối phương và luôn luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp thì bạn chắc chắn sẽ trở thành một người nhân viên được sếp quý mến và một người đồng nghiệp đáng tin cậy. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here