Giúp bạn bỏ túi những cách ứng xử hợp lý cho cô dâu mới về nhà chồng

0
651

Lấy chồng, sinh con có lẽ là một trong những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của một người phụ nữ. Không những chỉ ở thời điểm kết hôn mà sau khi kết hôn, sống cùng với chồng và làm sao để có thể ứng xử hài hòa với nhà chồng cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong xã hội hiện đại như ngày nay, các bà mẹ chồng dường như cũng tân tiến hơn rất nhiều vì thế nên vấn đề con dâu, mẹ chồng cũng không còn nặng nề nữa. Trong bài viết này, Abler sẽ giúp bạn một số cách ứng xử sao cho khéo léo khi về nhà chồng nhé.

Hiểu được câu “nhập gia thì tùy tục”

Con gái khi được gả đi thì đồng nghĩa với việc có một gia đình thứ hai. Một nếp sống và thói quen thứ hai- không giống như ở nhà bố mẹ đẻ. Cũng không giống như cuộc sống độc thân một mình.

Khi bạn bước chân về nhà chồng, bạn nên chủ động tìm hiểu những phong tục, nề nếp và truyền thống của nhà chồng để có thể dễ dàng cũng như chủ động trong mọi tình huống và không bị đánh giá là không tìm hiểu gì.

Ví dụ như bạn thường không có thói quen ăn bữa tối ở nhà nhưng nhà chồng của bạn lại có thói quen đó. Lúc này, bạn nên tập thói quen ăn sáng cùng nhà chồng hoặc chồng mình để tránh xảy ra những tranh cãi trong thói quen không đáng có.

Trên thực tế thì nếu chỉ có hai vợ chồng ở riêng với nhau thì điều này dễ hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn sống cùng bố mẹ chồng và gia đình chồng thì bạn nên học hỏi các thói quen này càng sớm càng tốt nhé.

Chủ động trong công việc gia đình

Có một điều rõ ràng là khi mới bước về nhà chồng, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ và choáng ngợp với nhiều điều. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng đâu nhé. 

Hãy học từng thứ một cách dần dần. Những điều gì không rõ hoặc không biết thì bạn đừng lo sợ. Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi lễ phép với những người bề trên. Không ai từ chối câu hỏi của con dâu mới đâu nhé.

Mặt khác, bạn cũng không nên so đo về số lượng công việc. Bạn là cô con dâu mới, là thành viên mới trong gia đình thì bạn nên xắn tay áo lên và làm việc nhé. 

Ví dụ khi mẹ chồng chuẩn bị nấu đồ ăn tối thì bạn cũng nên làm cùng, chuẩn bị cùng. Việc này vừa tăng kỹ năng lại làm tăng tình cảm mẹ con lên nhiều đấy.

Đừng quên những món quà nhỏ nhé

Thực tế thì quà cũng không phải là một điều quá quan trọng và cần thiết. Thế nhưng, nếu như bạn là người có trí nhớ tốt thì bạn cũng có thể chủ động nhớ ngày sinh nhật của bố mẹ chồng.

Nhân ngày sinh nhật của họ, bạn có thể chủ động tặng quà. Những món quà có thể không có giá trị cao nhưng bố mẹ chồng của bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy tấm lòng của bạn. Từ đấy mà nâng cao tình cảm con dâu với bố mẹ chồng nhé.

Cố gắng làm thân đúng mực

Mới bắt đầu làm dâu thì ai cũng trở nên lạ lẫm. Thế nhưng, mức độ thân thiết thế nào thì hoàn toàn phụ thuộc vào bạn đó nhé. Bạn có thể chủ động làm thân và nói chuyện với bố mẹ chồng.

Tuy nhiên, thân thế nào thì thân. Bạn cũng nên giữ đúng chừng mực và phẩm chất của một cô con dâu nhé. Bạn không nên làm điều gì quá đáng hay vượt ngưỡng cho phép.

Hãy cứ từ từ tiến dần. Để bố mẹ chồng có thể nhìn ra được những nỗ lực cũng như tình cảm của bạn dành cho họ nhé.

 

 

Hãy biết lắng nghe và kiên nhẫn

Khi bạn theo chồng về nhà nghĩa là sự tự do của bạn có vẻ như đang thu hẹp đi một phần. Bạn không thể ngủ nướng và hành xử như ở trước bố mẹ ruột của mình.

Bạn cũng không thể thể hiện thái quá cảm xúc khi không muốn điều gì. Vì vậy, bất kể khi nào gặp điều gì đó trái mắt ở nhà chồng. Bạn nên học cách biết kiềm chế. 

Đồng thời, bạn nên học cách nhẫn nhịn. Sau này, khi sự việc lắng xuống, bạn có thể tìm người lớn để nói chuyện nhẹ nhàng. Bạn không nên cáu kỉnh vào lúc “nước sôi lửa bỏng”. Điều này không thể giải quyết được gì, lại làm cho hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt nhà chồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here