Giới trẻ Trung Quốc và xu hướng “sợ Tết”

0
138

Với nhiều người, Tết là khoảng thời gian quý báu để sum họp và đoàn tụ gia đình. Khoảng thời gian mà những đứa con xa nhà trở về quê ăn tết cùng người thân của mình. Thế nhưng, trong số đó, không phải ai cũng hòa chung niềm vui hân hoan như vậy. Thực tế cho thấy, hiện nay một bộ phận giới trẻ Trung Quốc đang tỏ ra càng ngày càng “sợ hãi” với những ngày lễ truyền thống như tết. Số liệu thống kê cho thấy càng ngày càng nhiều người Trung Quốc có độ tuổi từ 20 cho đến 40 tuổi không muốn về quê ăn Tết, thay vào đó, họ muốn tận hưởng thời gian Tết cùng với bạn bè, đồng nghiệp hoặc đi du lịch. Trong bài viết này, cùng Abler tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Một số lý do xảy ra hiện tượng “sợ tết”

Thông thường, với bất cứ điều gì xảy đến sẽ đều có nguyên do của nó cả. Vậy thì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những lý do khiến cho các bạn trẻ Trung Quốc sinh ra tâm lý “sợ tết” như hiện nay nhé.

Câu chuyện cưới xin muôn thuở

Thực tế thì không chỉ các bạn trẻ Trung Quốc, mà ngay cả các bạn trẻ tại Việt Nam khi về đến quê nhà, sau lâu ngày không gặp, chắc chắn đa số các bạn sẽ bị hỏi một câu như là “đã có người yêu chưa?”, “chuẩn bị lấy chồng chưa?’’,….

Đương nhiên là câu chuyện sẽ chẳng có gì nếu như đây chỉ là lời chào hỏi xã giao vì không có nhiều chuyện để nói.

Thế nhưng, ở Trung Quốc tại một số vùng quê thì việc chưa lấy chồng hoặc lấy chồng muộn thể hiện cho sự xấu hổ và gia đình cô gái hoặc cậu thanh niên đó vô phúc.

Vì thế, thường, những cô cậu như vậy sẽ bị giục kết hôn. Nhiều người trẻ độc thân rất xuất sắc và phát triển về mặt sự nghiệp. Thế nhưng, khi về đến quê nhà thì có vẻ như không ai quan tâm đến điều đó.

Trường hợp ví dụ

Một cô gái sau 5 năm phấn đấu và trầy trật tại Bắc Kinh, cũng đã lên được vị trí kỹ sư cao cấp. Thế nhưng, cô vẫn chưa tìm kiếm được bạn trai và lần nào về quê đối với cô mà nói cũng là một cực hình và bị người thân hối thúc.

Cô gái cũng bày tỏ ý kiến riêng của mình về việc hôn nhân không cần phải vội vã. Chỉ khi tìm được người phù hợp thì tiến đến hôn nhân vẫn còn kịp. Tuy nhiên, gia đình cô thì lại không cho rằng như thế là đúng.

Vì vậy, sự xung đột trong tư tưởng xảy ra và cứ như thế, một bộ phận lớp trẻ mang theo tâm lý “sợ Tết”, không muốn gặp mặt gia đình.

Vất vả mua vé tàu và hành lý

Cũng có những người muốn về quê và hưởng một cái tết trọn vẹn với gia đình. Thế nhưng, nghĩ đến việc xách hàng đống hành lý lỉnh kỉnh lớn nhỏ, tìm chỗ ngồi và phải chen chúc mới mua được vé khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi.

Tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên vì những người trong thành phố bắt đầu di chuyển về quê và như một cuộc “di dân”.

Đau đầu vì “lì xì”

Có một thực tế như thế này ở các thành phố lớn tại Trung Quốc đó là công việc hay sự nghiệp của những người trẻ tuổi.

Nhiều người trẻ đã đến độ tuổi đi làm và khi trở về quê, họ sẽ bị hỏi về tình hình công việc của mình và đương nhiên, nếu như có con trẻ thì họ sẽ phải lì xì cho chúng.

Lì xì từ trước đến nay đều được coi là một điều truyền thống tốt đẹp. Tuy nhiên, những người trẻ mới đi làm, lại sống ở những nơi đắt đỏ như thành phố lớn thì rõ ràng không thể dư dả nhiều tiền để mừng tuổi hết cho tất cả được.

Nhiều người trẻ đi làm việc, đến cuối năm đều không tiết kiệm được đồng nào. Hoặc thậm chí, hiện nay nhiều công ty còn chấp nhận trả tiền thêm cực kỳ hậu hĩnh cho nhân viên ở lại làm thêm dịp Tết. Đây cũng là một lý do khiến nhiều bạn trẻ quyết định không đón tết.

Mặc dù những điều không vừa ý còn tồn tại rất nhiều chứ không chỉ có một vài lý do như trên. Thế nhưng, nếu như bạn trẻ nào cảm thấy mình vẫn muốn về quê ăn tết và đoàn tụ cùng gia đình thì hãy cố gắng thoát khỏi cảm giác “sợ tết” và chạy về ngay nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here