Giải thích lý do người Châu Á lão hóa chậm hơn

0
793

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao người Châu Á thường có xu hướng trông trẻ hơn so với những người phương Tây ở cùng một độ tuổi không? Thông thường, quá trình lão hóa diễn ra khác nhau ở từng cá thể và từng nhóm người. Tuy nhiên, nếu so sánh với người phương Tây thì người Châu Á lại cho thấy kết quả có sức khỏe và tuổi thọ cao hơn so với người phương Tây ở cùng một độ tuổi. Trong bài viết dưới đây sẽ giải thích một số lý do giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Cấu trúc xương mặt

Một trong những lời giải thích đầu tiên đó là sự khác biệt về cấu trúc xương mặt. Khi chúng ta có tuổi và già đi thì cơ thể bắt đầu mất đi các xương cà phần mô mềm.

Tuy nhiên, người Châu Á nhờ vào cấu trúc xương đặc biệt và rộng ở trong vùng giữa mặt và từ phần má đến các phần viền hàm nên các dấu hiệu lão hóa cũng do đó mà thể hiện ít hơn trên gương mặt người Châu Á.

Ngoài ra, phần xung quanh mắt của chúng ta còn có nhiều chất béo hơn so với người phương Tây, do đó làm ngăn cản sự hình thành sớm của các nếp nhăn. Nhờ đó mà cảm giác gương mặt của người Châu Á sẽ trông trẻ và ít dấu hiệu của tuổi tác hơn người phương Tây.

Da của người Châu Á

Cũng tương tự như đặc tính của xương mặt, làn da của từng người khác nhau và của từng nhóm người cũng sẽ khác nhau. Làn da của người da màu so với người da trắng khác biệt nhau ở chỗ số lượng sắc tố trên da.

Đây được gọi là sắc tố melanin. Melanin là một loại sắc tố được khuyến khích càng nhiều thì da của bạn càng có khả năng bảo vệ trước những tác động của môi trường như là ánh nắng,…

Thông thường, đặc điểm chung trên làn da Châu Á đó là họ có nhiều sắc tố melanin này trên da hơn so với người da trắng. Nhờ vậy mà gương mặt của họ sẽ giấu đi được những dấu vết của thời gian.

Sở hữu gen đặc biệt

Điểm tiếp theo làm nên sự khác biệt giữa sự chênh lệch ngoại hình của người Châu Á và người phương Tây nằm ở loại gen Methuselah. Đây là một nhóm gen có khả năng ngăn chặn những gen gây bệnh hoặc gen lão hóa khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được sở hữu loại gen này. Một trong những nghiên cứu gần đây cho biết, loại gen này xuất hiện ở phụ nữ da màu như Châu Á nhiều hơn so với phụ nữ da trắng như ở Mỹ.

Lối sống

Có một sự thật là nếu chỉ dựa trên tự nhiên thì cũng không hoàn toàn giải thích được việc lão hóa ở người Châu Á chậm hơn so với người phương Tây. Vấn đề cũng nằm ở lối sống của cả hai bên.

Một số các yếu tố cá nhân như là chu trình dinh dưỡng, chăm sóc da, lối sống tình dục, tập thể dục thường xuyên,… đều có những tác động rất lớn đến vẻ ngoài của gương mặt.

Ví dụ như chế độ ăn uống của người phương Tây. Một nghiên cứu tại đại học Monash ở Úc cho biết, trong cùng một điều kiện như nhau nhưng người Úc gốc Hy Lạp lại ăn uống khác so với người Úc gốc Anh.

Người Úc gốc Hy Lạp thường tiêu thụ nhiều hơn các loại sản phẩm rau cỏ và các loại thực phẩm chứa ít chất béo hơn. Trong khi đó, người Úc gốc Anh lại tiêu thụ một số lượng lớn các loại đồ ăn như là bánh ngọt, đồ nướng,…

Và người Châu Á cũng giống như người Úc gốc Hy Lạp, thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm như là rau, trái cây và một số các loại thực phẩm khác chứa nhiều vitamin giúp làm ức chế quá trình lão hóa.

Vóc dáng

Bạn có nhận thấy một điều đó là thông thường vóc dáng của người Châu Á sẽ nhỏ nhắn hơn so với người phương Tây. Với vóc dáng này, người Châu Á có thể trông trẻ trung hơn nhiều.

Thậm chí, ở một số nước, nhiều người Châu Á khi sang bên các nước phương Tây còn có thể mặc vừa quần áo cỡ trẻ con tại một cửa hàng quần áo bất kỳ nào đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here