Giá Dầu Tiếp Tục Lao Dốc Không Phanh

0
339

Trên thị trường quốc tế, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,15%, còn 93,77 USD/thùng vào lúc 6h43 ngày 2/8 theo giờ Việt Nam. Giá dầu thô Brent giao tháng 9 giảm 3,82%, còn 100 USD/thùng.

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày mai để quyết định sản lượng của tháng 9

Wang Tao, nhà phân tích kỹ thuật của Reuters cho biết việc phá vỡ giá dầu thô Brent dưới ngưỡng hỗ trợ 102,68 USD/thùng có thể kích hoạt mức giảm của mặt hàng này trong phạm vi từ 99,52 đến 101,26 USD/thùng.

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày mai để quyết định sản lượng của tháng 9. Đây là lần đầu tiên trong năm.

OPEC+ không có chính sách rõ ràng nào trước khi nhóm họp và điều này có thể làm cho cuộc họp thêm phần hấp dẫn và cũng cho phép nhóm đánh giá đúng đắn về những gì thế giới thực sự cần, theo Bloomberg.

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 2/8 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

Xăng E5RON92 không cao hơn 24.629 đồng/lít

Xăng RON 95 không cao hơn 25.608 đồng/lít.

Dầu diesel không cao hơn 23.908 đồng/lít.

Dầu hỏa không cao hơn 24.533 đồng/lít

Dầu mazut không cao hơn 16.548 đồng/kg.

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 1/8. Như vậy, giá xăng dầu trong nước đã có đợt giảm thứ 4 liên tiếp. Tính từ đầu năm tới nay, giá xăng dầu đã trải qua 20 đợt điều chỉnh giá, trong đó có 13 đợt tăng và 7 đợt giảm.

Cả dầu Brent và WTI đều bắt đầu tuần mới và cũng là tháng mới trong sắc đỏ, giảm giá khoảng 4-5% trong phiên giao dịch ngày 1-8. Giá “vàng đen” giảm sốc do dữ liệu sản xuất yếu ở một số quốc gia ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu trong khi các nhà đầu tư “hóng” quyết định về nguồn cung dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) tại cuộc họp diễn ra vào ngày mai (3-8).

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 10 đã giảm 3,94 USD, tương đương 3,8%, xuống mức 100,03 USD/thùng. Mức giá thấp nhất của dầu thô Brent trong phiên là 99,09 USD/thùng.

Giảm tới 4,73 USD, tương đương 4,8%, giá dầu thô WTI của Mỹ chỉ còn 93,89 USD/thùng. 92,42 USD/thùng là mức chạm thấp nhất của dầu thô WTI trong phiên giao dịch.

Wang Tao, nhà phân tích kỹ thuật của Reuters cho biết việc phá vỡ giá dầu thô Brent dưới ngưỡng hỗ trợ 102,68 USD/thùng có thể kích hoạt mức giảm của mặt hàng này trong phạm vi từ 99,52 đến 101,26 USD/thùng.

Các nhà máy trên khắp nước Mỹ, châu Âu và châu Á đã phải vật lộn để lấy đà trong tháng 7 khi nhu cầu toàn cầu tăng cao. Bên cạnh đó, những hạn chế nghiêm ngặt để kiềm chế sự lây lan Covid-19 của Trung Quốc cũng đã làm chậm đà sản xuất. Tất cả những điều này có thể làm gia tăng lo ngại rằng các nền kinh tế, đặc biệt là các nền kinh tế lớn, trên thế giới sẽ rơi vào suy thoái.

Lạm phát tăng vọt và lãi suất cao hơn đã đầy giá dầu thô Brent và WTI kết thúc tháng 7 ở mức giảm hằng tháng thứ hai liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2020 với Brent mất khoảng 4% và WTI giảm gần 7%.

Nhiều nhà phân tích dự báo trung bình giá dầu Brent năm 2022 giảm xuống mức 105,75 USD/thùng, dầu WTI giảm xuống còn 101,28 USD/thùng.

Phil Flynn, một nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết vẫn còn một điểm không liên kết giữa dữ liệu kinh tế và những gì chúng ta đang thấy ở phía cung. Flynn nhấn mạnh rằng thị trường dầu mỏ vẫn còn khá thắt chặt và đang hướng về phía OPEC.

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày mai để quyết định sản lượng của tháng 9. Đây là lần đầu tiên trong năm, OPEC+ không có chính sách rõ ràng nào trước khi nhóm họp và điều này có thể làm cho cuộc họp thêm phần thú vị và cũng cho phép nhóm đánh giá đúng đắn về những gì thế giới thực sự cần, theo Bloomberg.

ác thông tin trước thềm cuộc họp của OPEC+ cho thấy nhóm sẽ thảo luận tăng sản lượng ở mức khiêm tốn cho tháng 9 nhưng nhiều khả năng OPEC+ sẽ giữ sản lượng ở mức ổn định.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm đến Ả Rập Xê-út. Dù chuyến thăm này không tạo ra được sự cung ứng dầu ngay lập tức, nhà phân tích Helima Croft của RBC Capital tin rằng, quốc gia Trung Đông này sẽ sớm đáp lại bằng cách tiếp tục tăng dần sản lượng.

Dữ liệu tháng 6 cho thấy OPEC+ đã sản xuất thiếu gần 3 triệu thùng/ngày so với mục tiêu sản lượng do một số thành viên phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here