Facebook và Apple: Cuộc chiến chưa hồi kết

0
1692

Mới đây, bên cạnh những thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID trên thế giới thì nhiều người sử dụng mạng xã hội cũng để ý những tin tức liên quan đến cuộc đối đầu trực diện, chưa đi đến kết thúc giữa hai ông lớn công nghệ trên thế giới là Facebook và Apple. Hai vị CEO của hai đế chế công nghệ lớn nhất thế giới luôn tỏ ra đối đầu nhau trên mọi phương diện truyền thông. Nếu như CEO của Apple từng nhiều lần chỉ trích Facebook do ăn cắp dữ liệu người dùng. Mark Zuckerberg cũng đưa ra những ý kiến chỉ trích gọi Apple là độc quyền và đầy ích kỷ. Cùng Abler tìm hiểu cụ thể hơn về những thông tin này nhé!

Cuộc chiến thập kỷ giữa Facebook và Apple

Thực chất, cuộc tranh luận giữa Facebook và Apple đã nổ ra và kéo dài qua hàng thập kỷ qua. Trong khoảng thời gian Iphone bắt đầu trở nên rộng rãi và phổ biến thì đã nổ ra một sự tranh cãi lớn về ý tưởng Internet của điện thoại sẽ có một tương lai như thế nào?

Liệu rằng việc sử dụng mạng Internet trên điện thoại có giống như việc sử dụng mạng trên máy tính để bàn hay không? Cùng lúc đó, Facebook là một công ty được xây dựng và ra đời dựa trên nền tảng Internet phát triển.

Tuy vậy, có vẻ như Facebook đã nhận một trận thua trước “nửa quả táo” khi mà facebook cố gắng tự tạo ra cho riêng mình một chiếc smartphone để tránh đi quyền kiểm soát , tuy vậy, họ không thành công.

Tuy rằng đã thất bại nhưng facebook có vẻ như chưa bao giờ có ý muốn dừng lại. Hiện tại, công ty đã và đang bắt đầu đặt nền móng cho một nền tảng riêng để không phải đi theo luật chơi của những công ty công nghệ khác trên thị trường.

Apple ra đòn nặng với Facebook

Theo như những thông tin mới nhất trên tờ báo The Guardian thì chỉ trong một vài tháng tới, khi người dùng Iphone được quyền lựa chọn việc cho phép ứng dụng Facebook thu thập dữ liệu hay không?

Chỉ cần người dùng ấn nút không cho phép thì ngay lập tức Apple sẽ ra tay ngăn chặn Facebook.

Cũng theo tờ báo này, Facebook đã phải trải qua mùi vị cay đắng của việc thay đổi quyền riêng tư trên Whatsapp. Có rất nhiều người dùng không đồng ý cho phép công ty theo dõi những sở thích cá nhân riêng tư của họ.

Điều gì sẽ diễn ra giữa Facebook và Apple?

Chỉ trong một vài tháng tới đây, như đã đề cập ở trên, chỉ cần người dùng Iphone không cho phép Facebook thu thập dữ liệu của mình thì ngay lập tức Apple sẽ ngăn cản Facebook làm điều này.

Đây không khác gì là một nhát dao đâm thẳng vào chỗ hiểm của một ông lớn công nghệ sống dựa vào quảng cáo như Facebook. Việc không có dữ liệu khách hàng, giống như việc cận kề với cửa “tử” vậy.

Không chỉ riêng một mình Facebook mà Apple cũng bắt đầu mạnh tay làm như vậy đối với tất cả những ứng dụng, phần mềm khi cài đặt và muốn khai thác thông tin người dùng để sử dụng cho mục đích quảng cáo.

Không nằm yên chờ chết, Facebook cũng bắt đầu thực hiện chiến dịch thông báo đến người dùng theo kiểu “cầu xin” cho phép họ được quyền thu thập thông tin để mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.

Lấy dữ liệu kiểu quen thuộc

Đã bao giờ bạn cảm thấy khi bạn tìm kiếm hình ảnh đôi giày trên google và ngay lập tức trên Facebook sẽ liên tục xuất hiện những hình ảnh quảng cáo như bạn mong muốn?

Thậm chí, khi bạn nhắn tin hoặc gửi hình ảnh cho bạn bè của mình về một thứ gì đó bạn muốn mua thì ngay lập tức Facebook sẽ gửi đến bạn những hình ảnh như vậy?

Thực tế, họ đang làm công tác thu thập thông tin người dùng và sử dụng điều đó để lấy tiền từ quảng cáo. 

Google đang đứng về phía ai?

Không có sự phản ứng kịch liệt như Facebook đối với những quyết định được đưa ra từ phía Apple. Google cho biết họ đang thực hiện việc điều chỉnh dựa trên những chính sách mới.

Apple đã đưa ra những lời khuyên dành cho người dùng về việc nên sử dụng dịch vụ của mình thay vì dịch vụ của bên thứ 3. Kể từ năm 2012, hãng quả táo khuyết đã cố gắng thay thế một số những dịch vụ của Google bằng dịch vụ của mình, trong đó phải kể đến Google Maps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here