Đột quỵ và sự nguy hiểm

0
608

Mới đây nhất, thông tin về việc nam nghệ sĩ Chí Tài qua đời do bị đột quỵ đã khiến không chỉ người hâm mộ đau lòng mà còn khiến toàn bộ những nghệ sĩ khác trong showbiz cực kỳ bàng hoàng và chua xót. Cũng từ đây, các bạn nên biết rằng căn bệnh đột quỵ thực sự không thể đùa được với mức độ nguy hiểm của nó. Vì thế, trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu một khía cạnh nhỏ về đột quỵ.

Đột quỵ là gì?

Trước hết, để có thể nhận thức rõ được đột quỵ nguy hiểm như thế nào thì các bạn nên tìm hiểu về những khái niệm căn bản của đột quỵ.

Đột quỵ là hiện tượng tai biến mạch máu não. Hiện tượng này xảy đến khi một phần não bộ của con người bị tổn thương do mạch máu đi nuôi não bị tắc hoặc bị vỡ.

Những nguyên nhân mà đột quỵ gây ra cho con người phải kể đến như là liệt nửa người, mất đi ý thức, thậm chí là không thể nhận ra những người thân xung quanh mình.

Bên cạnh đó, đột quỵ cũng có thể khiến người ta ra đi ngay lập tức, như trường hợp đáng tiếc của nghệ sĩ Chí Tài. 

Tuy rằng căn bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng nhưng không có nghĩa là các bạn không thể phòng tránh nó. 

Một số nguyên nhân gây ra đột quỵ

Huyết áp tăng cao

Tăng huyết áp là một hiện tượng không phải ít gặp ở con người. Tăng huyết áp hay huyết áp cao là một căn bệnh phát triển một cách âm thầm của các mạch máu trong khắp cơ thể.

Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến vỡ các mạch máu có hình dạng bất thường và từ đó gây ra đột quỵ xuất huyết.

Phình động mạch máu não

Phình động mạch máu não là hiện tượng một mạch máu não xuất hiện hình dạng bất thường. Trên thực tế, sự bất thường này có từ khi sinh ra. 

Nếu như bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh này, bác sĩ sẽ xem xét tình hình sức khỏe cũng như vị trí phình mạch của bệnh nhân để tiến hành chỉ định chữa trị.

Cholesterol trong máu cao

Một nguyên nhân khác cũng có thể gây ra đột quỵ đó là lượng Cholesterol trong máu tăng cao.

Việc này có thể gây ra sự tổn thương cho các động mạch ở tim. Bên cạnh đó, Cholesterol có xu hướng tích tụ lại và gây dính trong mạch máu. Điều này cực kỳ nguy hiểm đến quá trình cung cấp máu lên não.

Sự nguy hiểm vô cùng của đột quỵ

Có lẽ là không cần nói quá nhiều vì Abler nghĩ rằng các bạn có thể hiểu được căn bệnh này nguy hiểm đến như thế nào.

Đột quỵ là một trong những căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cực kỳ cao cho con người. Bên cạnh đó, đột quỵ luôn là một “kẻ giết người thầm lặng”. Căn bệnh này thường không có những ảnh báo rõ ràng.

Theo như con số thống kê thì mỗi năm tại nước ta có hơn 200 nghìn người bị mắc phải đột quỵ và một nửa trong số đó đã phải nói lời tạm biệt với thế giới. Và chỉ 10% trong đó có thể bình phục trở lại.

Như vậy, chỉ qua một vài con số thống kê, chúng ta có thể thấy căn bệnh này nguy hiểm đến mức độ nào. Trong một số những trường hợp có thể bình phục sau khi bị đột quỵ thì khả năng vẫn có thể để lại một số các di chứng.

Một số những di chứng do đột quỵ để lại có thể kể đến như là suy giảm nhận thức, trầm cảm, rối loạn cảm xúc hoặc là đau đầu mãn tính.

Một số cách phòng ngừa đột quỵ

Mặc dù nói là đột quỵ không có những dấu hiệu rõ ràng nhưng chúng ta vẫn có thể phòng tránh nó bằng một vài cách như sau:

Tập thể dục thường xuyên

Bạn nên duy trì chế độ tập thể thao mỗi ngày và thường xuyên. Bạn không cần phải tập luyện cường độ cao. Chỉ cần 30 phút mỗi ngày, thể thao sẽ giúp cho chúng ta khỏe mạnh hơn và đẩy lùi được bệnh tật.

Duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Như các bạn đã thấy, việc trong máu của chúng ta có quá nhiều Cholesterol cũng là một nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Vì vậy, hình thành một chế độ ăn uống hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế việc ăn uống các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc những loại đồ ăn nhanh.

Ngoài ra, những đồ uống có ga, nhiều đường cũng không nên được sử dụng quá nhiều sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here