Donald Trump và hành trình khác biệt của nước Mỹ

0
94

Có lẽ là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mặc dù đã trải qua nhiều sự nghi hoặc, tốn không ít giấy mực của các nhà báo, thậm chí là cả cuộc náo loạn chưa từng có cũng đã nổ ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1/2021, đến nay, cũng đã tìm ra người thắng cuộc cuối cùng- ông Joe Biden. Tổng thống Donald Trump cũng chính thức lên tiếng thừa nhận kết quả bầu cử và bảo đảm chuyển giao quyền lực có trật tự.

Donald Trump- vị tổng thống cá tính, khác biệt

Có lẽ chúng ta sẽ cùng quay ngược thời gian trở về thời điểm lúc tổng thống Donald Trump mới đắc cử. Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ từng nói rằng khi tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, có rất nhiều quốc gia cảm thấy lúng túng và không biết phải tiếp cận với vị tổng thống mới này như thế nào.

Có lẽ điều này là do ông Trump là một vị tổng thống vô cùng đặc biệt. Ông không đưa ra các chính sách hay cương lĩnh mà ông tranh cử bằng khẩu hiệu- “Make America great again”.

Tổng thống Donald Trump bước vào cánh cửa của Nhà Trắng cùng với những hoạt động chưa từng có trong tiền lệ. Cứ như vậy, trong suốt 4 năm trên cương vị tổng thống, ông cũng thể hiện cực kỳ rõ rệt phong cách lãnh đạo rất khác biệt của mình, đưa cả thế giới đi qua nhiều bất ngờ khác nhau.

Vị tỷ phú đắc cử tổng thống

Có rất nhiều chuyên gia đưa ra nhận định về thắng cuộc của tổng thống Donald Trump là một chiến thắng rất bất ngờ đối với nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Trên thực tế thì ông Trump không phải là một chính trị gia hay là một người có nhiều mối quan hệ trong giới chính trị. Thậm chí, ngay cả sau khi đắc cử, ông Trump cũng chưa đưa ra được những kế hoạch nhân sự hay chưa có bộ phận chuyên sâu.

Sự thiếu sót này cũng thể hiện ngay cả trong phong cách tranh cử của ông Trump. Thay vì đưa ra một cương lĩnh chính sách đầy đủ để thuyết phục và hạ gục những đối thủ của mình thì ông lại chỉ đưa ra hàng loạt khẩu hiệu.

Mà điển hình trong số những khẩu hiệu đó phải kể đến “nước Mỹ trên hết”, “Hòa bình thông qua sức mạnh”, “mang nước Mỹ vĩ đại trở lại”,….

Vị tổng thống tôn sùng “lòng trung thành”

Có thể nói, một đặc tính mà rất nhiều cựu quan chức chính phủ đã đưa ra khi nhận xét về vị tổng thống Donald Trump đó là ông có một yêu cầu rất cao đối với lòng trung thành.

Cụ thể, giám đốc chiến dịch tranh cử đầu tiên của tổng thống Trump cho biết không có gì làm cho vị tổng thống đau đớn hơn là có ai đó mà ông ấy tin tưởng lại không trung thành với ông.

Nói như vậy nghĩa là đối với ông Trump, lòng trung thành chính là then chốt của mọi câu chuyện cũng như đối với vấn đề tuyển dụng hay bổ nhiệm nhân sự mới.

Điển hình của tính cách trung thành phải kể đến trường hợp của ông John Bolton. Ông Bolton không tham gia vào các cuộc họp quan trọng. Bên cạnh đó, ông thể hiện việc hành động theo ý chí riêng của mình mà không tham khảo hay hỏi ý kiến của ông Trump. 

Điều này khiến cho ông Trump đưa ra thái độ không đồng tình với John Bolton. Ông Trump nghĩ rằng ông Bolton đã vượt quá ranh giới và phải mất chức.

Các chính sách hoàn thiện 

Vào thời điểm năm 2017 và năm 2018, xứ sở cờ hoa đã thành công hoàn thiện những khung chính sách mang tầm vĩ mô và cấp thiết dưới thời lãnh đạo của tổng thống Trump.

Mỹ đặt ra mối quan hệ cạnh tranh chiến lược đối với những nước lớn không phải nhằm mục đích triệt tiêu nhau mà để đảm bảo rằng bản thân nước Mỹ sẽ không bị rơi vào tình trạng lấn át và cả hai bên đều có lợi.

Ngoài ra, nước Mỹ cũng đã tái đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ cùng Canada và Mexico hay như thỏa thuận thương mại tự do với Nhật Bản và Hàn Quốc,…

Tất cả những hành động này đều thể hiện nỗ lực xem xét và nhìn nhận lại tình hình cũng như lợi ích của nước Mỹ. 

Kết luận

Có thể nói, mỗi một vị tổng thống đều có cho riêng mình những chứng kiến và phong cách lãnh đạo khác nhau. Tổng thống Donald Trump cũng như vậy. 

Thậm chí, ông còn là một vị tổng thống- một nhà lãnh đạo đặc biệt và hiếm gặp trong cả lịch sử nước Mỹ. Trải qua bốn năm khi tổng thống Trump còn đương nhiệm, là 4 năm chúng ta chứng kiến rất nhiều những quyết định bất ngờ và đôi khi là khó hiểu.

Tuy nhiên, đến cuối cùng thì chúng ta cũng không thể phủ nhận tổng thống Donald Trump là người đã mang một làn gió mới tích cực thổi vào nước Mỹ trong suốt bốn năm nhậm chức của mình. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here