Đầu tư Bitcoin? Nên hay không?

0
244

Mới chỉ trong ngày 17/12/2020, đồng tiền Bitcoin đã khiến thị trường thế giới được một phen chao đảo khi giá trị của đồng coin này đã tăng phi mã, cán mốc lịch sử, đạt 23 nghìn đô la Mỹ kể từ lần lên giá lịch sử đạt 20 nghìn đô la Mỹ từ năm 2017. Chính từ sự tăng giá phi mã này mà nhiều nhà đầu tư lớn bắt đầu quan tâm đến đồng tiền Bitcoin. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, có nên hay không đầu tư vào loại coin này?

Xu hướng sử dụng đồng Bitcoin

Trước hết, chúng ta hãy nói về sự phổ biến của loại đồng tiền này trong vòng những năm trở lại đây. 

Câu hỏi đặt ra là: “Ai đang là người mua đồng tiền này?”. Nếu như quay trở lại thời điểm năm 2017, những người đầu tư bitcoin chủ yếu là các nhà đầu tư theo dạng nhỏ lẻ.

Hầu hết những nhà đầu tư này mua theo kiểu FOMO- hay còn gọi là hội chứng bị bỏ lại phía sau. 

Tuy nhiên, đến năm 2020, đồng tiền Bitcoin bắt đầu được sự thừa nhận từ nhiều quỹ đầu tư lớn và các nhà đầu tư có tiếng trên thế giới. Một trong số đó phải nhắc đến tỷ phú, nhà đầu tư kỳ cựu Paul Tudor Jones.

Vào hồi tháng 5 năm nay, nhà đầu tư này có phát biểu: “Nếu so sánh với tiền mặt thì rõ ràng Bitcoin mới chỉ được có 11 năm tuổi. Nhưng ngày nào Bitcoin tồn tại thì ngày đó niềm tin của giới đầu tư với Bitcoin lại tăng lên. 

Trong khi đó, với tiền mặt, các ngân hàng trung ương luôn đặt mục tiêu lạm phát 2% mỗi năm. Tức là tiền mặt luôn trượt giá 2% mỗi năm. Dịch bệnh Covid 19 và việc các ngân hàng trung ương bơm tiền cũng là một yếu tố khiến cho tiền mặt trượt giá.”

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết những khoản đầu tư vào Bitcoin mang lại kỳ vọng tốt.

Được chấp nhận rộng rãi hơn

Cho dù đồng tiền Bitcoin vẫn luôn luôn nhận được những ý kiến trái chiều về việc nên sử dụng hay không. Tuy nhiên, tại một số quốc gia thì các chính phủ lại có những chính sách khá mở cửa.

Hiện nay, ở một số quốc gia như Nhật Bản, Thụy Điển hay Mỹ,… đều đã bật đèn xanh cho loại coin này được phép lưu hành sử dụng trong thanh toán. Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn cũng bắt đầu để ý và chấp nhận Bitcoin như là một phương tiện thanh toán.

Trong tháng 4 vừa rồi, quỹ Grayscale đã cho phép nhà đầu tư mua Bitcoin và những loại tiền số khác. Báo cáo rằng dòng tiền đầu tư lên đến hơn 1 tỷ đô la Mỹ đã chảy vào quỹ này.

Như vậy, có thể thấy dòng tiền kỳ lục này đã chứng minh một điều đó là các nhà đầu tư và quỹ tài sản lớn đã bắt đầu nhìn nhận Bitcoin như là một loại tài sản trung và dài hạn.

Điều chỉnh giá? Có hay không?

Hiện nay, câu hỏi đang được đưa ra đó là, liệu Bitcoin có một đợt điều chỉnh giá nào trong tương lai hay không? Khi mà đứng đằng sau nó lại đang là những ông lớn trong nền kinh tế?

Trước tiên, các bạn hãy cùng Abler quay lại thời điểm 1 năm trước đây. Vào tháng 12/2019 khi giá Bitcoin chạm mốc 6400 đô la Mỹ.

Đến năm nay, nhiều chuyên gia cũng đang chờ một đợt điều chỉnh giá mạnh đến từ đồng tiền số này. 

Theo ý kiến của chuyên gia đầu tư Anthony Scaramucci, ông cho rằng những người đang nắm giữ loại tiền Bitcoin này vẫn nên cẩn thận vì đợt điều chỉnh giá sắp tới diễn ra được dự đoán là sẽ khá khốc liệt. 

Sự điều chỉnh này sẽ rơi vào khoảng 20% cho đến 50% giá trị của đồng Bitcoin. 

Tuy nói như vậy nhưng thực tế thì Bitcoin vẫn còn đang có những ngày hoàng kim phía trước. Nhưng các nhà đầu tư thì cũng nên chuẩn bị cho mình một tâm lý cho những đợt điều chỉnh giá sau đó.

Trong trường hợp xấu, khi đồng Bitcoin lao dốc mạnh nhất, sẽ giảm sâu xuống hơn 11 nghìn đô la Mỹ nhưng cũng có thể ở mức trên 13 nghìn đô la Mỹ. Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên quên rằng khi Bitcoin đạt đỉnh 20 nghìn đô la Mỹ, nó đã rớt giá xuống chỉ còn 6700 đô la Mỹ chỉ trong vòng vài tuần sau đó.

Kết luận

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có nên đầu tư hay không? Có lẽ là sau những phân tích trên, chúng ta cũng khó có thể khẳng định được chắc chắn rằng có nên hay không.

Tuy nhiên, đồng Bitcoin vẫn đang và sẽ được nhận định là một đồng tiền có mức tăng lợi nhuận ổn định trong tương lai. Vì thế, trong thời buổi đại dịch Covid 19 và thị trường có nhiều bất ổn thì nhiều nhà đầu tư tìm đến đồng Bitcoin như là một “nơi trú ẩn”.

Trên thực tế thì bất kể loại hình đầu tư nào cũng đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Vì thế, để tránh việc phải gánh những khoản thua lỗ và nợ quá nhiều thì các bạn nên bắt đầu với những khoản tiền nhỏ trước. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here