Đã có ai hỏi bạn, 30 tuổi mà không có 1 tỷ trong ngân hàng có phải là thất bại không?

0
1816

30 tuổi mà không có 1 tỷ trong ngân hàng có phải là thất bại không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, nhất là những bạn trẻ đang gần bước tới cái tuổi quan trọng ấy. Vậy đâu mới là đáp án chính xác nhất? Hãy cùng Abler khám phá qua bài viết dưới đây.

Thế nào là thất bại?

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về cụm từ này. Cũng chưa ai đặt ra được một quy ước chuẩn nhất để nhận biết, đối chiếu nó. 

Theo từ điển tiếng Việt, thất bại là không đạt được kết quả, mục đích như dự định. Wikipedia bổ sung thêm yếu tố hệ lụy phía sau. cụ thể, “các thất bại thường để lại hậu quả không mong muốn, có thể gây thiệt hại về vật chất và tinh thần từ nhỏ đến lớn”.

Như vậy, qua những định nghĩa trên, ta có thể xem xét một vài khía cạnh và yếu tố đáng chú ý của cụm từ được nói tới. Đó là:

  • Tính cá nhân và chủ động:

Tính cá nhân, chủ động trong câu chuyện này là việc bạn tự mình đặt ra mục tiêu và gắn nó trong quan hệ với bạn và chỉ bạn mà thôi. Lý do là vì người ngoài không quyết định việc bạn về đích với số tiền 1 tỷ đồng ở tuổi 30 hay không. Cân đo đong đếm trong trường hợp này hoàn toàn thiếu công bằng.

  • Tính kỳ vọng:

Kỳ vọng mà ta hướng tới ở đây là cái đích, cái mục tiêu cho tương lai phía trước. Trong vấn đề này, nó được xác định là việc sở hữu tài khoản 1 tỷ đồng. Cột mốc thời gian đánh giá là 30 tuổi. Như vậy đã đầy đủ? Chắc chắn là chưa.

Cái thiếu chính là thời điểm, vị trí xuất phát. Bởi lẽ, yếu tố này của mỗi người là khác nhau. Đồng thời, nó phải tương xứng với mục tiêu. Mục tiêu càng lớn thì quãng đường thực hiện càng cần đủ rộng nếu không bàn đến yếu tố may mắn. Bạn đâu thể nói mình thất bại vì không có 1 tỷ khi ngày mai đã là sinh nhật lần thứ 30 và chưa bao giờ nghĩ tới đạt được số tiền lớn như vậy trước đó.

  • Tính khách quan:

Nhiều người thường bỏ qua yếu tố này. Nhưng nó rất đáng để mổ xẻ. Liệu kết quả đạt 1 tỷ đồng có chịu ảnh hưởng bởi may mắn như hỗ trợ của đồng nghiệp, thời cơ? Rõ ràng là có. Mặc dù không quyết định 100% việc chúng ta thất bại hay thành công, nhưng nếu sự “lucky” xuất hiện/ biến mất ở mốc thời gian then chốt, thế cờ hoàn toàn có thể bị lật ngược.

Trả lời 30 tuổi mà không có 1 tỷ trong ngân hàng có phải là thất bại không?

Đối chiếu với những định nghĩa và phân tích đã được trình bày, Abler tin rằng bạn đã có câu trả lời riêng cho bản thân đúng không nào. Theo quan điểm của chúng tôi, đáp án là có hoặc không.

Có, khi mà trước tuổi 30, bạn đã lập ra kế hoạch đạt 1 tỷ tại thời điểm xác định, phù hợp với hoàn cảnh cũng như nghiêm túc thực hiện nó mà không đạt được. Khó khăn nhất vẫn là đánh giá đúng lợi thế bản thân để đưa ra lộ trình tương xứng. Rất ít người làm được điều này mà thường rơi vào tình trạng “ngọn cỏ ven đường cố với mây” hoặc việc 1 nhưng sức 10.

Không, nếu bạn chưa từng đặt ra mục tiêu, cách thức hiện thực hóa. Bạn thắc mắc vì đơn giản so sánh bản thân với một người đã bỏ công sức tính toán, nỗ lực phấn đấu và gặt hái được thành quả.

Tóm lại, việc khẳng định thất bại hay không trong tình huống này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là tính chủ động và nỗ lực của bạn. 

Hơn nữa, điều bạn đáng quan tâm không phải là tìm ra đáp án cho câu hỏi thất bại, thành công mà là xem xét bản thân mình làm được gì, có thiếu sót gì cũng như cần rút kinh nghiệm ra sao. Chẳng phải vô cớ mà các cụ có câu “thất bại là mẹ thành công!”. Chỉ cần bạn đã thực sự cố gắng, thực sự phấn đầu thì nó còn hơn cả thành công.

Câu hỏi “30 tuổi mà không có 1 tỷ trong ngân hàng có phải là thất bại không?” chắc chắn vẫn sẽ khiến ta đau đầu. Nhưng, trong khi bạn tốn thời gian tìm ra lời giải chính xác, hàng ngàn, hàng triệu người đã bắt tay vào việc giải quyết nó. Đừng là kẻ về đích sau cùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here