Covid 19 – Vacxin phòng bệnh liệu có đáng để chờ đợi?

0
998
vacxin covid 19

Dịch bệnh COVID 19 ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con người. Dịch bệnh này lây lan với tốc độ chóng mặt. Các nhà khoa học trên thế giới đang gấp rút để tìm ra vacxin phòng chống dịch bệnh này. Liệu những loại vacxin được tạo ra có đáng để trông đợi, kỳ vọng? Cùng Alber tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thông tin chung về dịch COVID 19

Cuối năm 2019, đầu năm 2020, virus corona xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Virus này có khả năng lây từ người sang người. Triệu chứng thường gặp khi mắc phải virus này là sốt, đau họng, ho.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm COVID 19 trên thế giới lên tới 126 triệu người. Số ca tử vong lên tới con số 2,77 triệu người. Qua những số liệu này, có thể thấy rằng dịch bệnh này vô cùng nguy hiểm.

Trên thế giới, tình hình dịch bệnh này vẫn diễn biến rất phức tạp. Số ca mắc mới trong ngày không ngững tăng lên. Dịch bệnh này đã xuất hiện và lây lan trên 219 vùng quốc gia và lãnh thổ.

Ở Việt Nam, tình hình dịch không căng thẳng như nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng dịch COVID 19 vẫn là vấn đề đáng lo ngại và cần hết sức quan tâm. Có những thời điểm ổn định, kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên sau đấy lại có đợt dịch bùng phát. Điều này chứng tỏ, chừng nào chưa có vacxin phòng bệnh thì dịch sẽ không chấm dứt.

Tình hình tìm kiếm vacxin COVID 19

Các nhà khoa học cũng như các nước đang chạy đua gấp rút để tìm ra vacxin phòng bệnh. Cho đến nay, nhiều vacxin đã được chế tạo ra nhưng chưa đạt được hiệu quả cho lắm. Vacxin được sản xuất bởi Oxford-AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna đang rất đáng mong đợi. Loại vacxin covid 19 này đã vượt qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt của nhiều cơ quan thế giới.

Tính từ tháng cuối năm 2020, loại vacxin này đã được phân phát đến nhiều quốc gia. Việt Nam cũng đã nhận về những lô vacxin đầu tiên. Trong những ngày qua, Việt Nam đã tiêm những liều vacxin thử nghiệm. Kết quả cần có thời gian để kiểm chứng.

Kiến thức về chỉ số lây nhiễm COVID19 

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh tốt hơn, người ta nắm bắt những thông tin về nó. Trong đó, người ta đã tính toán ra chỉ số lây nhiễm cộng đồng. Chỉ số này có ý nghĩa trung bình một người nhiễm virus thì sẽ lây cho bao nhiêu người.

Trường hợp vacxin phòng bệnh có hiệu quả tuyệt đối. Khi đó, ngưỡng miễn dịch sẽ được tính dựa theo công thức 100 x (1/R – 1).

Theo các chuyên gia khoa học, R có thể lên tới 4 nếu như thực hiện các chính sách giãn cách xã hội. Trong khi đó, như tính toán hiện nay thì con số này chỉ bằng 2.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy không có loại vacxin covid 19 nào hiệu quả 100%. 95% là con số hiệu quả cao nhất mà các loại vacxin hiện nay có thể đạt được. Do đó, để miễn dịch được cộng đồng, vacxin phòng bệnh phải có hiệu quả cao hơn.

Vacxin phòng chống dịch COVID 19 liệu có hiệu quả tuyệt đối?

Như nhận định của các chuyên gia trên thế giới, loại virus về đường hô hấp này rất nguy hiểm. Khả năng lây lan của chúng rất cao. Nếu chỉ chờ đợi vào vacxin phòng chống covid 19 thì không thể có hiệu quả tuyệt đối.

Bên cạnh sử dụng vacxin, con người cần có ý thức phòng bệnh. Thế nhưng, không phải ai cũng có ý thức tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Tại một số quốc gia, người ta vẫn không coi trọng việc phòng chống bệnh. Khi ra ngoài, một số người vẫn không có ý thức đẹo khẩu trang hay giãn cách.

Tại Việt Nam, công tác phòng chống dịch có vẻ nghiêm ngặt hơn. Chính phủ đã ra những chỉ thị phòng chống dịch bệnh. Do đó, việc thực hiện giãn cách xã hội hay công tác phòng chống cũng được thực hiện nhanh chóng và tự giác hơn. Với sự phát triển của y học, chúng ta vẫn có thể chờ đợi vào loại vacxin covid 19 hiệu quả tuyệt đối trong tương lai.

Việt Nam đang là một trong những quốc gia phòng chống dịch covid 19 tốt nhất hiện nay. Thế nhưng, Alber khuyên bạn không nên chủ quan. Chủ động và tự giác phòng tránh vừa bảo vệ bản thân vừa giúp ích cho xã hội.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here