Covid 19 và ngành công nghiệp Livestream

0
315

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn còn nhiều những biến động khó lường và nền kinh tế trên toàn thế giới đang chứng kiến sự phát triển ì ạch hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh đó lại tồn tại một số những ngành nghề phát triển cực kỳ mạnh mẽ và thăng hoa bất chấp những tác động của dịch bệnh. Một trong số đó phải kể đến ngành nghề livestream. Vậy thì ngành nghề này đang “làm mưa làm gió” trên thị trường như thế nào? Hãy cùng Abler tìm hiểu bài viết dưới đây.

Mức độ ảnh hưởng của nền công nghiệp livestream

Thói quen người dùng

Trước tiên, chúng ta hãy cùng bàn qua về sự ảnh hưởng cũng như mức độ phủ sóng mà ngành nghề này tác động lên nền kinh tế cũng như cuộc sống con người trong dạo thời gian gần đây.

Trên thực tế thì không chỉ trong năm nay mà kể từ thời điểm năm 2018, tại nước Mỹ, người ta đã chỉ ra rằng mỗi ngày người dân ở đây dành ra khoảng 83 phút để xem các video trên mạng.

Trong đó, thời gian họ bỏ ra để xem một video livestream gấp khoảng chục lần so với một video ở dạng tĩnh. 

Bên cạnh đó, xu hướng sử dụng của nhiều người dùng đó là họ thích chia sẻ lên mạng xã hội các nội dung dưới dạng video nhiều hơn là dưới dạng hình ảnh hoặc là dòng status.

Dịch bệnh là chất xúc tác

Nói như vậy nghĩa là không phải chỉ thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh đóng băng gần như tất cả các loại hoạt động thì ngành công nghiệp livestream mới nổi lên.

Nhìn vào thực tế thì đây là một ngành nghề đã chứng tỏ được sức hút của mình từ lâu và đồng thời nó cũng ăn sâu vào lối suy nghĩ cũng như trong việc sử dụng của nhiều người trên mạng xã hội.

Vì thế mà có thể nói Covid 19 xảy như như một chất xúc tác làm cho phản ứng trong nền công nghiệp livestream càng được bùng cháy một cách mạnh mẽ.

Hơn nữa, trong thời kỳ dịch bệnh diễn ra, gần như tất cả các quốc gia đều đưa ra các lệnh đóng cửa mạnh mẽ và cấm người dân ra khỏi nhà khi không thực sự quá cần thiết.

Vì thế mà việc hàng loạt phim chiếu rạp bị hoãn lại và phải dời lịch chiếu. Lợi dụng điểm yếu này mà hàng loạt các nền tảng streaming phim hoặc âm nhạc đã tung ra sự vượt trội của mình nhằm thay đổi thói quen của khách hàng.

Dự báo phát triển tăng trong năm tới

Mặc dù là một ngành đang rất được ưa chuộng và nhiều người bắt đầu kiếm sống nhờ vào việc livestream. Tuy nhiên thì ngành công nghiệp này vẫn tỏ ra cực kỳ có sức hút.

Theo nhiều chuyên gia dự báo đến năm 2022 thì các video sẽ chiếm đến khoảng hơn 80% lưu lượng Internet. Con số này còn chưa tính đến việc 5G sắp chuẩn bị được phủ sóng và phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nếu như tính thêm cả yếu tố phát triển của mạng 5G thì con số này có thể lên đến 90%. Tuy rằng tất cả mới chỉ đang dừng lại ở những tính toán trong dự kiến nhưng cũng đủ để thấy được sức mạnh khủng khiếp của ngành công nghiệp livestream.

Nền công nghiệp livestream còn non trẻ ở Việt Nam 

Mặc dù tại nhiều nước, ngành nghề livestream được coi là “con gà đẻ trứng vàng” cho toàn bộ nền kinh tế, lấy ví dụ điển hình nhất là Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, việc livestream kết hợp với bán hàng theo hình thức thương mại điện tử đã trở thành một miếng bánh cực kỳ thơm trong toàn nền kinh tế của nước này.

Theo báo cáo của tập đoàn nghiên cứu iMedia cho thấy việc kết hợp giữa hai hình thức này đã đóng góp cho Trung Quốc mức doanh thu lên đến 61 tỷ đô la Mỹ trong năm ngoái (2019). 

Con số này tiếp tục tăng lên đến 136 tỷ trong năm 2020 bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid 19 diễn ra. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam thì kiểu hình thức như thế này vẫn còn chưa được thực hiện một cách chuyên nghiệp và vẫn còn nhiều thiếu sót.

Mặc dù theo thống kê thì hiện nay, số lượng người Việt bắt đầu tham gia vào việc livestream cũng tăng một cách đáng kể và được dự báo là còn tiếp tục tăng lên cao hơn nữa.

Do vậy, để phát triển cũng như ổn định được một thị trường livestreaming hoạt động một cách hiệu quả và đem lại nhiều lợi nhuận nhất thì có lẽ là chúng ta cần một sự đào tạo bài bản và chuyên nghiệp hơn nữa. 

Một khi các bạn có thể học được cách làm sao cho chuyên nghiệp và thu hút thì rõ ràng là sự phát triển của ngành nghề này tại Việt Nam cũng không thua kém gì so với đất nước tỷ dân. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here