Covid 19 và nền kinh tế Việt Nam

0
907

Trong bối cảnh hiện nay, khi dịch bệnh còn đang tiếp tục đóng băng nhiều nền kinh tế khác trên thế giới và thậm chí là chưa có dấu hiệu dừng lại. Thì Việt Nam đang là một trong số những nước hiếm hoi có đà tăng trưởng kinh tế dương trong năm nay. Có rất nhiều chuyên gia đưa ra những nhận định cùng nhiều lời nhận xét tích cực dành cho nền kinh tế nước ta. Bên cạnh đó, việc chính phủ Việt Nam đang có những chính sách kiểm soát tốt dịch bệnh cũng là một nguyên nhân lớn góp phần ổn định sự tăng trưởng của toàn nền kinh tế.

Nền kinh tế tăng trưởng tốt

Khống chế dịch bệnh thành công

Có thể nói, ngay từ những thông tin đầu tiên về dịch bệnh Covid 19 được tổ chức WHO đưa ra để cảnh báo thì Việt Nam đã có những bước đi rất chặt chẽ để kiểm soát tình hình, tránh lây lan dịch bệnh.

Cho đến khi có những ca nhiễm đầu tiên trong nước, chính phủ nước ta vẫn rất bình tĩnh và có lẽ là phải dành một lời khen cho những con người “đầu tàu”. Những “anh hùng thời bình” đã làm hết sức mình để ngăn chặn dịch bệnh cũng như đưa ra những chỉ đạo khắt khe nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Không phải chỉ có một, mà là hàng loạt tờ báo cùng các kênh đài truyền hình lớn nhỏ trên toàn thế giới đều phải lên tiếng công nhận và khen ngợi cách thức khống chế bệnh tật của chính phủ nước ta.

Việt Nam cũng là một trong số rất ít nước có số ca bệnh ít nhất và số ca tử vong chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Điều này đã khiến cho tên tuổi Việt Nam trở nên vụt sáng trên trường quốc tế.

Từ đây, mở ra rất nhiều cơ hội cho nước ta nói chung và nền kinh tế nói riêng khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu có những sự chú ý nhất định đến đất nước bé nhỏ hình chữ S tại Đông Nam Á.

Tăng trưởng kinh tế ổn định

Tưởng chừng như việc tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn khó khăn chưa từng thấy trên toàn thế giới trong suốt thập kỷ qua là điều không tưởng. 

Tuy nhiên, Việt Nam đang cho thấy một đất nước nhỏ bé vẫn có thể làm nên những điều phi thường khi nền kinh tế nước ta vẫn đang là nền kinh tế hiếm hoi báo cáo mức tăng trưởng dương trong năm nay.

Cùng với việc nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh từ mức 0.36% trong quý II năm nay lên 2.6% trong quý III, Ngân hàng Phát triển Châu á (ADB) đã có những dự báo khả quan về nền kinh tế nước ta.

Cụ thể, ADB dự báo trong năm 2020, Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng lên đến 2.3% trên năm. 

Tuy đây không phải là mức tăng trưởng cao nhưng đối với một nền kinh tế còn đang phát triển và đặc biệt là dịch bệnh vẫn đang khiến cho nhiều nền kinh tế mạnh trên thế giới rơi vào tình trạng “chết lâm sàng” thì đây cũng là một dấu hiệu cực kỳ khởi sắc.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Duy trì được mức độ tăng trưởng kinh tế dương là một dấu hiệu cực kỳ đáng quý của nền kinh tế nói chung tại nước ta. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn động vô vàn những khó khăn khác.

Điều bất lợi ở đây chính là việc những nước đối tác của Việt Nam đang phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Mà vốn dĩ, một đất nước muốn phát triển được thì sẽ phải đẩy mạnh công tác ngoại thương.

Chính vì thế, Việt Nam rất dễ bị rơi vào hoàn cảnh phải chịu những tác động tiêu cực đến cả từ hai phía cung và cầu.

Ngoài ra, tình hình diễn biến của dịch bệnh cũng là điều không thể dự báo trước. Nếu như trong tình huống xấu, dịch bệnh tiếp diễn, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống trong nền kinh tế thì sẽ dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp tiếp tục giải thể và người lao động mất việc.

Mặc dù, hiện nay cả thế giới đang có những tia hy vọng về loại vắc xin Covid đã được thử nghiệm và kiểm duyệt tiêm trên người. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn ra cực kỳ tồi tệ tại cả Mỹ và Châu Âu.

Những “anh cả” của nền kinh tế thế giới đang phải chịu nhiều sức ép tồi tệ của dịch bệnh thì tất yếu một nước nhỏ như Việt Nam cũng sẽ bị chịu tác động xấu và thương mại quốc tế có thể bị đóng băng trở lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here