Covid 19 và một số vấn đề đáng báo động của các nước châu Âu

0
1408

Dịch bệnh Covid 19 bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2019 ở thành phồ Vũ Hán, Trung Quốc. Mới đầu, người ta chưa đánh giá được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này. Covid 19 dần lây sang các nước trên thế giới. Đặc biệt ở châu Âu, tình hình dịch bệnh này diễn biến rất phức tạp. Dịch bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của các nước. Cùng Alber tìm hiểu những vấn đề nhức nhối xoay quanh dịch bệnh này ở các quốc gia châu Âu nhé.

Chưa thắt chặt việc đóng cửa biên giới

Các nước châu Á nhìn chung kiểm soát dịch bệnh tốt hơn ở châu Âu. Các nước này tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh hơn. Trong đó, các quốc gia châu Á quản lý nghiêm ngặt vấn đề xuất nhập cảnh.

Vào thời điểm dịch bệnh căng thẳng, một vài quốc gia đã có chính sách đóng cửa biên giới.  Các nước này hạn chế đón tiếp người nước ngoài. Người nước ngoài nhập cảnh buộc phải thực hiện chế độ cách ly.

Trong số các nước châu Âu, Nauy và Phần Lan là hai nước được đánh giá kiểm soát dịch tốt nhất. Tỷ lệ tử vong do covid 19 không quá cao.

Hai quốc gia này có những chính sách tương tự như các nước châu Á. Biện pháp phòng chống dịch được thực hiện và kiểm soát khá tốt.

Cạn kiệt về nguồn lực y khoa trong thời điểm dịch covid 19

Các ca mắc bệnh mới ở châu Âu tăng lên với tốc độ nhanh chóng. Con số này vượt tầm kiểm soát và nằm ngoài tưởng tượng. Nguồn lực y bác sĩ không thể đáp ứng đủ để điều trị hết cho bệnh nhân.

Quá nhiều người mắc bệnh dẫn đến không có đủ trang thiết bị vật chất để cứu chữa. Các nguồn cung về thuốc men, trang bị chưa bao giờ là đủ. Không chỉ vậy, nguồn nhân lực cũng có hạn.

Do đó, các y bác sĩ có lúc phải “bó tay” trước tình hình dịch bệnh này. Một số nước đang khẩn cấp kêu gọi cứu trợ từ các nguồn quỹ, các quốc gia khác.

Quản lý người nhập cư

Đặc điểm chung của các nước châu Âu là nhiều người nhập cư. Một số ngành nghề còn phụ thuộc nhiều vào lực lượng lao động này.

Tuy nhiên, người lao động nhập cư thường có mức sống không cao. Họ được trả lương thấp hơn những người khác. Do đó, khi dịch bệnh xảy ra, họ là những đối tượng rất khó khăn.

Một số người nhập cư mắc bệnh covid không được chữa trị. Họ sống lay lắt, mặc kệ tình trạng sức khoẻ. Dịch bệnh khiến cho công việc cuộc sống khó khăn. Không có việc làm nên họ cũng không có tiền trang trải cuộc sống.

Không kịp thời can quản lý nhóm người này thì sẽ gây ra rắc rối lớn. Chính vì không được điều trị covid 19 nên số ca lây bệnh ngày càng tăng.

Văn hoá sống khác biệt, phóng khoáng

Lối sống phương Tây có phần thoải mái, phóng khoáng hơn các nước châu Á. Họ thường đề cao tính dân chủ, độc lập. Điều này đôi khi là con dao hai lưỡi trong thời đại dịch bệnh.

Các khuyến cáo về quy định phòng chống dịch bệnh được đưa ra. Thế nhưng không phải ai cũng tuân thủ nghiêm ngặt. Nhiều người không chịu đeo khẩu trang nơi công cộng. Các hoạt động đông người vẫn diễn ra dù đã bị cấm. Nhiều nơi còn tập trung đông đúc để biểu tình.

Khác với châu Âu, người dân châu Á thường tuân thủ theo những quy định của chính phủ đề ra. Do vậy, số ca mắc bệnh cũng ít hơn so với phương Tây.

Các quy định chống dịch covid 19 lỏng lẻo

Dịch bệnh covid rất nguy hiểm và phức tạp. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của con người. Thế nhưng, một số nước chưa có chính sách, quy định thắt chặt về chống dịch. Các nhà hàng, quán bar vẫn được hoạt động và mở cửa. Một phần cũng là lỗi do chính phủ chưa quy định chặt chẽ.

Ở một vài nước, họ quan tâm đến vấn đề phục hồi nền kinh tế hơn. Các chương trình trợ cấp ăn uống, khuyên khích đến nhà hàng vẫn diễn ra thường xuyên. Dù dịch bệnh nghiêm trọng nhưng vẫn không đóng cửa biên giới.

Nhìn chung, hiện nay tình hình dịch bệnh dường như kiểm soát ổn hơn trước. Vac-xin phòng bệnh đang được gấp rút nghiên cứu và tiêm phòng. Tuy vậy, các ca mắc bệnh ở châu Âu vẫn còn tăng. Chỉ khi nào có vac xin hiệu quả tuyệt đối thì mới giải quyết được tình hình dịch bệnh. Vì vậy, các bạn vẫn nên thực hiện các biện pháp chống dịch nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here