Cơn sốt tăng giá của đồng tiền Bitcoin vào đầu năm 2021

0
92

Trong những ngày đầu năm 2021, hòa chung với không khí đón mừng năm mới cũng như tình hình dịch bệnh căng thẳng thì thị trường tài chính thế giới cũng trở nên nóng hơn bao giờ hết khi mà đồng tiền Bitcoin liên tục tăng giá. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề này. Việc bitcoin tăng giá đã khiến rất nhiều chuyên gia cũng như tốn nhiều giấy mực của các nhà đưa tin. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem câu chuyện tăng giá liên tục của đồng tiền bitcoin cụ thể là như thế nào.

Vượt ngưỡng 30.000 USD/ đồng

Nhìn lại thời điểm cuối năm 2020, thị trường được một phen đầy bất ngờ khi mà đồng tiền Bitcoin lần đầu tiên kể từ “cú sốc giá” năm 2017, chạm ngưỡng 20.000 đô la Mỹ/ đồng. 

Tưởng như rằng ngay sau khi lên đỉnh, đồng tiền bitcoin sẽ lặp lại lịch sử của năm 2017, nghĩa là sẽ tự điều chỉnh giảm sâu xuống. 

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 3 tuần sau đó, nghĩa là những ngày đầu tiên trong năm 2021, đồng tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới này đã cho thấy sức mạnh của mình khi mà nó lần lượt đạt ngưỡng 25.000, 30.000 và mới nhất là 35.000 đô la Mỹ cho một đồng.

Nhiều chuyên gia dự báo rằng có vẻ như đồng bitcoin vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đối với chuỗi tăng giá liên tiếp như vậy.

Trên thực tế thì nếu nhìn lại khoảng thời gian năm 2017, đồng tiền bitcoin cũng “phi thẳng” từ 1.000 đô la Mỹ lên đến 19.000 đô la Mỹ. Điều này thu hút rất nhiều các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào đồng tiền này. Tuy nhiên, cho đến năm 2019, đồng bitcoin sụt giá xuống chỉ còn chạm ngưỡng 3.000 đô la Mỹ/ đồng. Hiện tượng này được gọi là bong bóng bitcoin.

Nhận xét về chuỗi tăng trở lại của đồng bitcoin trong năm 2021, nhiều luồng ý kiến cho rằng bong bóng bitcoin có khả năng một lần nữa quay lại và yếu tố đầu cơ vẫn đang là nguyên nhân chủ lực của việc đồng tiền bitcoin tăng giá.

Nguyên nhân khiến cho đồng bitcoin tăng “điên đảo”

Theo lời của ông Danny Scott- giám đốc sàn giao dịch bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số CoinCorner cho biết, trong năm 2021, tốc độ gia tăng của đồng tiền mã hóa này có xu hướng tích cực hơn.

Ông cũng cho biết một vài yếu tố chủ đạo thúc đẩy đà tăng giá của đồng tiền bitcoin như là nhiều công ty đưa đồng tiền bitcoin vào làm tài sản dự trữ và sử dụng bitcoin trong việc mua sắm; chi tiêu cho các dịch vụ.

Trên thực tế thì dịch bệnh kéo dài cũng là một nguyên nhân khác tác động đến tâm lý muốn nắm giữ đồng tiền mã hóa này. Khi đại dịch bùng phát, nhiều nền kinh tế trên thế giới phải buộc đóng cửa và điều này ảnh hưởng nặng nề đến số lượng tài sản của các nhà đầu tư.

Một số những tài sản an toàn mà nhiều nhà đầu tư định mua vào để phòng chống trước tình trạng bất ổn trong nền kinh tế phải kể đến như là vàng và tiền mặt.

Tuy nhiên, hiện nay, đồng Bitcoin cũng đang bắt đầu trở thành một danh mục trong số những tài sản an toàn mà nhà đầu tư xem xét mua vào. 

Sự tăng giảm thất thường

Trên thực tế thì đồng tiền Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ một ngân hàng trung ương nào trên thế giới. Chúng trở nên có giá trị như vậy cũng là nhờ vào niềm tin của những người sở hữu chúng.

Do đó, một khi niềm tin bị lung lay thì rõ ràng, giá cả của đồng tiền mã hóa này cũng có nguy cơ bị lung lay theo. Đây là lý do chúng ta nhìn thấy việc đồng tiền này sụt giảm nghiêm trọng từ 19.000 USD xuống 3.000 USD.

Bên cạnh những nhà đầu tư đang ồ ạt mua vào đồng tiền này thì cũng có rất nhiều chuyên gia tỏ ra chỉ trích và đi ngược lại với đám đông.

Cụ thể, theo lời của một chuyên gia kinh tế tại tờ báo CNN cho biết, bitcoin không có bất kỳ một giá trị nội tại nào. Giá trị của bitcoin chỉ đang bị thao túng bởi một nhóm người. Đồng tiền này không có giá trị cơ bản và chúng ta đang tiến sát đến thời điểm bong bóng vỡ như hồi năm 2019.

Một số những chuyên gia khác cũng cho rằng chúng ta không nên bị cuốn vào cơn tăng trưởng “điên cuồng” của đồng tiền bitcoin.

Mới đây nhất, chỉ hai ngày sau khi bitcoin đạt đỉnh cao nhất của chính nó là 34.000 USD/ đồng thì đồng tiền này hiện nay đang được giao dịch với mức 31.123,40 USD/ đồng, nghĩa là đã có sự sụt giảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here