Chìa khoá vàng làm nên cốt cách nhà lãnh đạo giỏi

0
1121

Trong bất kỳ môi trường làm việc nào, vai trò của người lãnh đạo rất quan trọng. Không phải ngẫu nhiên mà ai cũng mong muốn đạt được vị trí này. Tuy nhiên, không phải người nào cũng có những tố chất lãnh đạo. Cùng Alber khám phá những bí quyết để trở thành người đứng đầu tài năng nhé.

Kỹ năng giao tiếp của người lãnh đạo

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, giao tiếp là việc cơ bản, tất yếu. Đặc biệt trong môi trường làm việc, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng. Người lãnh đạo phải nắm bắt và thuần thục kỹ năng cơ bản này.

Người lãnh đạo tiếp xúc với rất nhiều người có địa vị khác nhau. Ngoài các đối tác làm ăn, các bạn còn phải giao tiếp với nhân viên, cấp dưới.

Khả năng giao tiếp tốt, có tài ngoại giao sẽ giúp các bạn dẫn dắt công ty đi lên. Nhiều thương vụ hợp đồng được ký kết nhờ vào tài năng thuyết phục của người đứng đầu. Có rất nhiều trường hợp đối tác không đồng ý ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, người lãnh đạo đã trực tiếp gặp gỡ và đàm phán ký kết. Kết quả là hợp đồng đó được thực hiện một cách dễ dàng.

Là một người nằm quyền hành, các bạn cũng nên lắng nghe ý kiến cấp dưới. Tôn trọng nhân viên, lắng nghe ý kiến của họ sẽ giúp bạn dễ điều hành công ty hơn. Nhân viên cũng sẽ nhiệt huyết hơn với những người sếp biết đối nhân xử thế.

Có được niềm tin của mọi người

Một người chiếm được sự tin cậy của người khác thì sẽ được tôn trọng hơn. Là người chèo lái mũi thuyền, người sếp phải có được lòng tin của nhân viên. Nói được làm được là tiêu chí đầu tiên để thuyết phục mọi người. Nếu có những sai lầm thì các bạn nên thẳng thắn nhận sai.

Các bạn cũng cần tạo môi trường làm việc công bằng, minh bạch. Sếp không nên phân biệt đối xử với bất kỳ ai trong công ty.

Ngoài ra, việc có được sự tin tưởng của đối tác rất quan trọng. Làm ăn sòng phẳng, cam kết làm theo những gì đã đưa ra là điều tất yếu.

Tu duy nhận thức trong mọi tình huống

Người lãnh đạo khác những nhân viên bình thường ở điểm gì? Đó chính là bạn là người được đưa ra quyết định. Các quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người. Do vậy, một người lãnh đạo giỏi phải có tư duy tốt.

Những biến động, điều bất lợi là vấn đề không tránh khỏi trong kinh doanh. Người lãnh đạo lúc này có vai trò hết sức quan trọng. Nếu không có bản lĩnh thì cả công ty có thể sẽ sụp đổ trong thời kỳ khó khăn này.

Khi là người đứng đầu, các bạn nên có quan điểm rõ ràng. Đôi khi một chút quyết đoán sẽ giúp giải quyết vấn đề rõ ràng hơn. Dù giữ vững quan điểm nhưng đôi khi bạn cũng nên linh hoạt lắng nghe ý kiến từ người khác. Cân nhắc và suy nghĩ thay đổi kịp thời sẽ tốt hơn là cứng nhắc.

Nhà lãnh đạo nên nỗ lực học hỏi

Dù là ai, ở lứa tuổi nào thì học hỏi không bao giờ thừa. Học ở đây không chỉ về kiến thức mà còn về kỹ năng, lối sống. Đặc biệt, người lãnh đạo giỏi là người biết cầu tiến, không ngừng học hỏi.

Học hỏi giúp các bạn hoàn thiện bản thân về tư duy, kiến thức hơn. Thái độ tích cực học hỏi của sếp sẽ truyền được cho nhân viên. Không nhân viên nào dám lười biếng nếu như sếp đang nỗ lực, cố gắng học hỏi.

Thế giới ngày càng đổi mới, phát triển. Nếu như không chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu thêm thì các bạn sẽ lạc hậu. Tất nhiên, một người sếp tư duy theo lối mòn sẽ không thành công. Các bạn có thể học được từ rất nhiều người. Chẳng hạn như cấp trên hay cấp dưới của mình, đối tác, bạn bè,…Tin rằng, mỗi một mối quan hệ sẽ giúp bạn tiếp thu thêm kiến thức về một lĩnh vực nào đó.

Alber đã chia sẻ đến các bạn những bí quyết để trở nên thành công hơn trong cương vị lãnh đạo. Người đứng đầu luôn có sứ mệnh rất quan trọng. Các bạn nắm trong tay vận mệnh của rất nhiều người khác. Do vậy, hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân hơn để trở thành người lãnh đạo xứng đáng nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here