Châu Âu không chấp nhận ý tưởng “hộ chiếu vaccine”

0
260
COVID-19 coronavirus pandemic and travel concept, COVID-19 note in passport. Novel corona virus outbreak, spread of epidemic from China. Quarantine of tourists infected with SARS-CoV-2.

Bên cạnh những thông tin về thời tiết chuyển biến, về giá cả các mặt hàng… khi những ngày năm mới đang đến gần, thì những tin tức liên quan đến vi rút SARS-CoV-2 ở cả trong và ngoài nước vẫn rất vô cùng nóng hổi, thu hút nhiều sự quan tâm. Mới mục đích phòng chống dịch, hiện nay đã có một số quốc gia tiến hành thực hiện chiến dịch hộ chiếu điện tử tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trong vòng 3 đến 4 tháng. Bên cạnh đó, cũng có không ít quốc gia ở châu Âu lại phản đối ý tưởng “hộ chiếu vaccine”, gây ra nhiều tranh cãi . Trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nóng hổi này.

Nguồn gốc ý tưởng “hộ chiếu vaccine”

Những người khi sở hữu được tấm “hộ chiếu vaccine” thì đồng nghĩa rằng họ đã tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19, họ đã được miễn nhiệm với dịch. Vì vậy, những người này có thể đi lại tự do giữa các quốc gia.

Ý tưởng “hộ chiếu vaccine” bắt nguồn từ nước Hy Lạp vào cuối năm 2020. Hy Lạp được biết đến với một nước có doanh thu rất lớn về lĩnh vực du lịch. Bởi dịch Covid-19 nên đất nước này đã phải gánh chịu thiệt hại rất nặng nề, và nặng nề nhất chính là trong ngành du lịch.

Do vậy, với mục đích cứu vãn mùa du lịch hè trong năm 2021, đất nước Hy Lạp mong muốn Liên minh châu Âu thực hiện chiến dịch “hộ chiếu vaccine” sớm nhất có thể.

Phản ứng châu Âu với chiến dịch “hộ chiếu vaccine”

Có một phần thành viên EU có ngành du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế ủng hộ ý tưởng của quốc gia Hy Lạp.

Nước Bỉ đã bày tỏ sự ủng hộ ý tưởng “hộ chiếu vaccine” ở EU và cả trên toàn cầu. Quốc gia châu Âu hiền hòa – Đan Mạch cũng đã cho phép người dân nước hộ sử dụng hộ chiếu này trên trang web của Bộ Y tế. 

Nhưng, bên cạnh đó, có không ít các quốc gia châu Âu bày tỏ thái độ phản đối chiến dịch “hộ chiếu vaccine”, gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng EU. 

Trong đó, đề xuất của Hy Lạp bị phản đối kịch liệt nhất bởi Pháp. Chính phủ của quốc gia này nhận định rằng, tại thời điểm hiện nay, châu Âu mới đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine và hiệu quả của chiến dịch này chưa được thấy rõ, do vậy việc áp dụng chiến dịch “hộ chiếu vaccine” lúc này là còn quá sớm.

Phản ứng của WHO với chiến dịch này

Trong tình hình hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một thông điệp rõ ràng về “hộ chiếu vaccine”. 

Vào ngày 4/12/2020, tại Đan Mạch, trong buổi cung cấp thông tin với nhà báo ở Copenhagen, chuyên gia cao cấp về các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu là bác sĩ Catherine Smallwood đã nhận định rằng: “ Chúng tôi không khuyến khích “hộ chiếu vaccine” và đồng thời không khuyến nghị áp dụng xét nghiệm như một biện pháp để ngăn chặn đường lây lan qua biên giới. Cái mà chúng tôi thực sự khuyến nghị là các nước nên cân nhắc các dữ liệu liên quan đến việc lây lan cả trong và ngoài nước, sau đó thực hiện điều chỉnh, hỗ trợ họ di chuyển một cách thuận tiện, phù hợp.

 

Nguyên nhân châu Âu phản đối chiến dịch

Thứ nhất, nhiều quốc gia ở trong Liên minh châu Âu cho rằng việc áp dụng chiến dịch này để được cho phép đi lại thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng phân biệt đối xử với những người dân nào mà chưa tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19.

Thứ hai, chiến dịch “hộ chiếu vaccine” còn xâm phạm quyền riêng tư, cá nhân. Các thông tin về sức khỏe, cá nhân hay về những lần đi xét nghiệm, tiêm chủng đều bắt buộc phải khai báo.

Thêm vào đó, liên quan đến vấn đề tài chính, việc tiêm vaccine không hề đơn giản đối với các trường hợp như người nghèo, người vô gia cư, người già.

Ở tầm thế giới, các nước giàu có, phát triển đã gom rất nhiều vaccine để phòng ngừa từ trước. Điều này khiến cho các nước thu nhập thấp, kém phát triển hiếm có cơ hội được tiếp cận với thuốc phòng ngừa dịch Covid-19.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here