Câu chuyện “đảo nợ” trái phiếu bất động sản

0
213

Điểm lại những tin tức tức nóng hổi liên quan đến vấn đề bất động sản trong những ngày qua, không thể bỏ qua vấn đề “đảo nợ” trái phiếu trên thị trường bất động sản. Trong tình hình hiện nay nhu cầu vốn cấp thiết của các doanh nghiệp địa ốc đã khiến họ bất chấp phát hành trái phiếu lãi suất cao nhằm hấp dẫn mối quan tâm của các nhà đầu tư. Do vậy, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo tới các chủ đầu tư cùng với các cơ quan quản lý phải hết sức thận trọng, kiểm soát, nếu không sẽ khó tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ trên thị trường trái phiếu. Trong bài viết dưới này, hãy cùng Abler tìm hiểu sâu sắc hơn vấn đề này.

Doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu “quá nhanh”

Theo công bố của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, tính đến quý 2 năm 2020, doanh nghiệp bất động sản đã phát hành gần 2 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp.

Chỉ tính riêng từ ngày trong 1 tuần từ ngày 15/12/2020 thì đã có hàng loàn các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ với số vốn huy động lên đến nhiều ngàn tỷ đồng. 

Có thể kể đến một số cái tên nổi bật như Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Quản lý Biển Đông (1.320 tỷ đồng), Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị đã phát hành trái phiếu lên đến 1000 tỷ đồng hay như Công ty cổ phần Kinh doanh và phát triển Bình Dương là 700 tỷ đồng. 

Hoặc Công ty cổ phần SUNSHINE AM và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Xuân Đỉnh, mỗi doanh nghiệp đã phát hành thành công 500 tỷ đồng…

Các chuyên gia đã đánh giá các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành các trái phiếu với một mức lãi suất vô cùng hấp dẫn. Cụ thể, mức lãi suất này cao gấp hai lần so với lãi suất của một khoản tiền gửi tiết kiệm. 

Đa số các doanh nghiệp địa ốc đã phân chia ra làm nhiều đợt phát hành nhỏ lẻ. Đồng thời, họ cũng duy trì thời gian phát hành mỗi đợt dài nhất có thể nhằm thu hút cả các đối tượng nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nguyên nhân của việc “ồ ạt” phát hành trái phiếu

Trên thực tế, các doanh nghiệp địa ốc đang phải đối mặt với một khó khăn vô cùng lớn. Đó là khả năng tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng bị hán chế. Nguồn vốn chảy vào các doanh nghiệp bất động sản hiện nay được cho là khá “ít ỏi”.

Ngoài ra, bên cạnh lý do khan hiếm về nguồn vốn của các doanh nghiệp bất động sản. Một nguyên nhân khác khiến cho trái phiếu bất động sản tăng “ồ ạt” và mạnh mẽ trong giai đoạn gần đây chính là do quy định pháp luật về loại hình đầu từ này còn khá “lỏng”.

Do vậy, hiện nay câu chuyện nhiều doanh nghiệp địa ốc phát hành trái phiếu đang rất hot trên thị trường.

Nguy cơ tiềm ẩn 

Việc phát hành ồ ạt, đẩy lãi suất lên cao để hấp dẫn người dân tham gia mà không cung cấp thông tin đầy đủ. Hoặc không có sự giám sát hay giám sát lỏng lẻo của các cư quan chức năng sẽ dẫn đến tình trạng đảo nợ và ẩn chứa nguy cơ vỡ “bong bóng” trái phiếu trên thị trường.

Theo nhận định của ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI): Trong tình hình hiện nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp có những thời điểm việc phát hành trái phiếu không phải thực sự là phát hành, mà là “đảo nợ”.

Tại Việt Nam hiện nay có không ít các nhà đầu tư chưa đủ khả năng phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. Vô hình chung điều này đang có nguy cơ tạo ra một mức rủi ro “khủng” cho nền kinh tế, khi nhiều trái phiếu doanh nghiệp có nguy cơ trở thành nợ xấu.

Chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực khi dự báo về rủi ro khi đầu tư trái phiếu đã nhận định rằng một khi mà thị trường trái phiếu bất động sản phát triển mạnh theo đó khả năng cao sẽ xảy ra hiện tượng cạnh tranh lãi suất, khiến cho trái phiếu doanh nghiệp không đồng đều. Đặc biệt, phía người mua sẽ phải chịu nhiều rủi ro trong việc thẩm định, định giá.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here