Cập Nhật Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2022

0
403

Trong tháng 4/2022, sau dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục được nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5. Sau đây là lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2022.

Năm nay, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ lễ 30-4, 1-5 trong 4 ngày liên tiếp.

Trong năm 2022, hai ngày 30-4, 1-5 sẽ rơi vào thứ bảy và Chủ nhật. Do đó, theo quy định thì người lao động sẽ được nghỉ bù 2 ngày bởi lịch nghỉ của các ngày lễ rơi vào thứ bảy, Chủ nhật.

Như vậy, kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp (từ ngày 30-4 đến hết ngày 3-5). Một số cơ quan tổ chức do yêu cầu đặc thù của công việc thì thời gian nghỉ có thể thay đổi.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì những cơ quan thực hiện lịch nghỉ lễ trên cần phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để có thể bảo đảm tiến độ của công việc được tốt nhất.

Trong trường hợp các cơ quan không được nghỉ thứ bảy, Chủ nhật hằng tuần thì sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của nơi đó để bố trí lịch nghỉ sao cho phù hợp. Còn các ngày nghỉ lễ khác trong năm vẫn sẽ thực hiện theo đúng quy định của Bộ Luật Lao động 2019.

Đối với người dân Việt Nam lễ 30/4 1/5 là ngày vô cùng đặc biệt để thể hiện sự kỷ niệm và tưởng nhớ công lao của cha ông ta. Hằng năm, cứ đến lễ 30/4 và 1/5, người dân Việt Nam lại được hòa mình vào không khí tự hào và nhộn nhịp.

Đây chính là một cột móc trọng đại có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với toàn dân, toàn Đảng và toàn quân ta. Trải qua lịch sử chiến tranh cứu nước khó khăn và lâu dài, vào ngày 30/4/ 1975, ông cha ta đã làm thất bại hoàn toàn ách thống trị của đế quốc Mỹ, vươn cao lá cờ Tổ quốc, báo hiệu sự toàn thắng của Đất nước Việt Nam.

Chiến thắng vẻ vang ngày 30/4 được xem là thành quả vĩ đại, đáng tự hào với truyền thống dựng và giữ nước hơn hàng nghìn năm của cha ông ta. Vì thế, cứ đến 30 tháng 4, các hoạt động chào mừng sẽ diễn ra nhằm tưởng niệm và ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc.

Ngày 1/5 là ngày gì? Hằng năm, 1/5 được xem là ngày Quốc tế Lao Động. Đây là một dịp vô cùng quan trọng đối với người lao động, công nhân, viên chức trong cả nước. Vào ngày 1/5/1930, toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cùng nhau biểu tình để đòi lại quyền lợi cho giai cấp công nông dân của nước ta.

Đây được xem là một dịp thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dân tộc với giới chủ quốc tế. Không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, nhiều cuộc bãi công đã diễn ra nhằm yêu cầu được đáp ứng đầy đủ quyền lợi của giới công dân.

Bùng nổ hàng loạt cuộc biểu tình, sự khiêu khích và đàn áp ngày càng quyết liệt đã khiến cho Quốc tế Cộng sản thừa nhận và quyết định lấy ngày 1/5 trở thành ngày nghỉ ngơi và biểu dương lực lượng của nhân dân lao động toàn thế giới.

Chiến dịch Hồ Chí Minh đã mang lại thắng lợi vẻ vang cho toàn quân, toàn dân ta. Vì thế ngày 30/4 là ngày gì thì ngày này mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không đơn thuần là một ngày để kỷ niệm vai trò và sự đóng góp to lớn của ông cha ta mà đây còn là ngày để tất cả nhìn lại những trang sử đáng tự hào của cả dân tộc.

Kết thúc với hơn 30 năm giành lại độc lập tự do, 30/4 được xem là cột mốc thắng lợi tiêu biểu mang lại hòa bình và dân chủ cho cả nước.

Vào 30/4 hằng năm, tại trục đường chính của Hội trường Thống Nhất luôn diễn ra các buổi lễ chào mừng, diễu hành để kỷ niệm ngày trọng đại này. Người dân cả nước từ lực lượng thanh thiếu niên cho đến nhân viên công đoàn đều sẽ tụ tập và hòa mình vào không khí ngày hội lớn nhất đất nước.

Khối phụ nữ, công dân, du kích sẽ cùng nhau múa hát, cầm hoa và diễu hành trên khắp các con phố. Điểm đặc biệt trong ngày lễ diễu binh là đại biểu, nhân dân sẽ cùng nhau khoác lên trang phục quân giải phóng để tưởng nhớ thế hệ ông cha đi trước.

Các tuyến đường dẫn vào trung tâm sẽ được chặn và đảm bảo an toàn cho buổi lễ được diễn ra suôn sẻ. Mít tinh chào mừng thường có biểu diễn khai mạc vô cùng hoành tráng, đoàn người, đoàn xe sẽ cùng nhau nối tiếp trong không khí hân hoan của của nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here