Căn cước công dân gắn chip và những điều bạn nên biết

0
109

Mới đây, những thông tin liên quan đến việc sử dụng và làm lại thẻ căn cước công dân gắn chip đã khiến dân mạng nổi “rần rần” share bài chia sẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về sự quan trọng cũng như tính ứng dụng cao của việc gắn chip vào thẻ căn cước công dân. Vì thế, trong bài viết này, Abler sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi cũng như thắc mắc về căn cước công dân gắn chip nhé!

Tóm lại có những loại giấy tờ chứng minh nào?

Cho đến thời điểm hiện tại thì có tổng cộng 3 loại giấy tờ mà bạn có thể sử dụng để chứng minh lai lịch của bản thân. Đầu tiên là loại giấy chứng minh nhân dân có 9 số.

Tiếp theo là loại chứng minh nhân dân có 12 số, chứng minh nhân dân có mã vạch. Cuối cùng, mới nhất là loại chứng minh nhân dân có gắn chip mà bài viết này đang đề cập đến.

Trên thực tế thì cả bốn loại giấy tờ kể trên đều nhằm mục đích là xác minh danh tính và là giấy tờ hợp pháp, có giá trị. Điểm khác nhau ở chúng là đối với CMND thì tuổi thọ là 15 năm.

Đối với thẻ căn cước công dân thì tuổi thọ ứng với lần lượt là 25, 40 và 60 năm. Điều đặc biệt hơn nữa ở căn cước công dân (CCCD) gắn chip là hỗ trợ cả tiếng anh. 

Lợi ích của căn cước công dân gắn chip

Trong tương lai, căn cước này còn có thể thay thế được cả hộ chiếu nếu như các điều kiện thỏa thuận quốc tế trong việc đi lại được ký kết.

Ngoài ra, xét về mức độ bảo mật thì thẻ căn cước công dân gắn chip được trang bị ở mức độ cao hơn. Dữ liệu trên thẻ có thể truy cập được mà không cần mạng internet.

Nếu như bạn đang đau đầu và lo lắng với những mẩu tin như là món nợ không mời mà có do để lộ chứng minh nhân dân thì với loại CCCD gắn chip này, mọi thứ sẽ được giải quyết.

Loại chip gắn trong thẻ có lưu trữ thông tin về sinh trắc học. Do vậy, thẻ này khó mà bị làm giả và đặc biệt là trong các giao dịch tài chính. Điều mà rất nhiều người quan tâm.

Thủ tục có lâu không?

Câu trả lời là không hề lâu và không hề rắc rối. Nó cũng đơn giản như cách bạn chuyển đổi từ CMND 9 số sang CCCD 12 số không gắn chip.

Khi đi làm thẻ, bạn sẽ phải điền thông tin vào tờ khai và cán bộ cấp thẻ sẽ kiểm tra thông tin và thực hiện quy trình cấp thẻ.

Cần giấy tờ gì trong quá trình làm CCCD gắn chip?

Trong quá trình đi làm, bạn hãy mang theo các loại giấy tờ CMND và CCCD cũ mà bạn có để cán bộ sẽ tiêu hủy nếu như nó bị hư hại. Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo sổ hộ khẩu nữa.

Ai cần phải làm CCCD gắn chip?

Không có ai bắt buộc phải làm CCCD gắn chip nếu như CCCD không gắn chip hoặc CMND của bạn vẫn còn hiệu lực cả.

Tuy nhiên, Abler khuyên các bạn vẫn nên chuyển đổi thành CCCD gắn chip càng sớm càng tốt với những ích lợi mà nó mang lại.

Có thể làm ở nơi đang tạm trú được không?

Điều này thì gần như là sẽ khó khăn nếu như bạn có hộ khẩu thường trú ở một nơi và đang tạm trú ở một nơi khác. Vì khó khăn về thu thập thông tin sẽ khiến cho bạn phải về lại nơi thường trú để làm thủ tục.

Tuy vậy, bạn có thể được cấp lại căn cước công dân gắn chip lại nơi mình tạm trú mà không cần phải quay trở lại nơi thường trú để lấy. Nếu bạn vẫn chưa rõ thì bạn hãy hỏi các cán bộ trong khi đi làm lại thẻ.

Gắn chip thì có bị theo dõi không?

Nhiều người lo ngại trong vấn đề làm căn cước công dân gắn chip sẽ kèm theo cả chức năng định vị. 

Tuy nhiên, lên tiếng về vấn đề này, công an khẳng định những con chip này chỉ tồn tại với mục đích nhằm tăng mức độ bảo mật và thuận lợi trong việc xác định danh tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here