Những điều cấm kỵ trong đám cưới mà bạn cần phải biết

0
858
Cấm kỵ trong đám cưới: Những điều bạn cần phải biết mà né tránh

Các cụ có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành.” Vậy nên không có lý do gì cho việc chúng ta chuẩn bị kỹ càng cho chính ngày trọng đại của mình cả. Như Abler biết thì đám cưới Việt Nam có rất nhiều phong tục, lễ nghi cùng với quá trình chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Abler hôm nay sẽ chia sẻ tới bạn đọc những điều cấm kỵ trong đám cưới để bạn hiểu thêm về phong tục đám cưới Việt Nam.

Những điều cấm kỵ trong đám cưới cần phải tránh

Không được chuẩn bị bàn thờ tổ tiên sơ sài

Việt Nam là một đất nước luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về nguồn gốc của mình. Có thể nói chuẩn bị tốt cho bàn thờ gia tiên nhà mình là thể hiện sự chu đáo của gia chủ.

Trước giờ đón dâu, cả hai bên gia đình đều phải chuẩn bị riêng cho mình mâm cỗ đủ đầy để cúng gia tiên.

Đến giờ đón dâu, cô dâu, chú rể, ba mẹ đôi bên sẽ cùng nhau thắp nén hương để báo cáo với tổ tiên.

Hôn lễ chính phải được tiến hành ngay trước bàn thờ tổ tiên với đủ cỗ lễ.

Không tổ chức đám cưới vào năm kim lâu, giờ, ngày, tháng xấu

Bất kể sự việc gì quan trọng, người Việt chúng ta đều có thói quen xem ngày. Do đó, xem ngày không đúng chính là một điều cấm kỵ trong đám cưới.

Chúng ta rất kén chọn ngày và giờ. Vì điều này mà việc xem kỹ ngày, tháng thậm chí là giờ sao cho đẹp, sao cho hợp với tuổi của đôi bên là một việc không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị đám cưới.

Điều này thể hiện mong muốn sau này cuộc sống của hai vợ chồng suôn sẻ, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.

Bạn biết gì về năm kim lâu? Năm kim lâu là năm mà số tuổi của cô dâu có đuôi 1, 3, 6, 8. Bạn nên chọn giờ, ngày, tháng kỹ lưỡng để tránh những rủi ro không mong muốn.

Cấm kỵ trong đám cưới: Những điều bạn cần phải biết mà né tránh

Không tổ chức cưới xin khi nhà đang có đám tang

Đám cưới là một ngày vui, còn đám tang lại là một ngày buồn. Vậy nên không thể tổ chức những bữa tiệc, ăn uống vui vẻ linh đình, với đám cưới thì càng phải kiêng kỵ.

Nếu trong nhà có người đến tuổi lập gia thất, năm đó cũng đẹp tuổi. Sợ đợi thêm ba năm sẽ lỡ mất.

Lúc này chúng ta chỉ nên tổ chức đám cưới đơn giản, đầy đủ những nghi thức cơ bản cần thiết cùng với những người quan trọng thân thiết chứng kiến. Còn không bạn nên đợi hết thời gian để tang thì mới tổ chức đám cưới.

Cô dâu không nên xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Trong phong tục Việt Nam, vào ngày gia đình nhà trai đến rước dâu, cô dâu bắt buộc phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa.

Tuyệt đối không cho phép họ hàng, bạn bè nhà trai nhìn thấy mặt trước khi chú rể bước vào đón, tặng hoa cưới và đưa cô dâu ra ngoài.

Có điều trên vì người ta quan niệm nếu bị xem mặt trước thì cô dâu sẽ bị mất duyên. Và đây là một điều cấm kỵ trong đám cưới cần phải biết.

Cấm kỵ trong đám cưới: Những điều bạn cần phải biết mà né tránh

Mẹ cô dâu không nên đưa con gái về nhà chồng

Trong đoàn đưa dâu, người ta thường sẽ không thấy sự xuất hiện của mẹ cô dâu, sợ cô dâu bịn rịn muốn về bên mẹ.

Thông thường, bố cô dâu sẽ là người đưa đò sang sông. Về phương diện này, có lẽ rằng đó không thiên về một cấm kỵ trong đám cưới mà là về mặt tâm lý thì sẽ chính xác hơn.

Mẹ chồng không nên đứng trước cửa đón con dâu

Khi tổ chức đám cưới, quá trình đón dâu sẽ không có sự tham gia của mẹ chồng và mẹ chồng cũng không nên đứng trước cửa đón dâu.

Điều này giải thích cho mối quan hệ “mẹ chồng nàng dâu”, mọi người mong đây sẽ là mối quan hệ hòa thuận, yêu thương không mâu thuẫn, không xung khắc.

Khi làm lễ gia tiên bên nhà chồng thì mẹ chồng mới xuất hiện.

Làm đổ bể đồ vật là một cấm kỵ trong đám cưới

Từ khi bắt đầu đám cưới đến khi kết thúc, người ta vô cùng kiêng kỵ việc đổ vỡ như vỡ gương hay vỡ cốc, thậm chí là gãy đũa.

Bởi vì đổ bể tượng trưng cho điềm xui. Mọi người cho rằng đây là điềm báo cho một cuộc sống hôn nhân không suôn sẻ, dễ chia ly.

Kết luận

Qua bài viết này cho thấy, phong tục cưới hỏi của Việt Nam có rất nhiều lễ nghi, cũng như điều cần phải tránh. Abler mong sẽ giúp bạn biết thêm về những điều cấm kỵ trong đám cưới.

Góp phần giúp bạn tổ chức được một đám cưới hoàn mỹ nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here