Cách Khắc Phục Những Tổn Thương Cho Con Sau Khi Bố Mẹ Ly Dị

0
1073

Mới đây, Lan Phương đã có chia sẻ đầy sâu sắc về chuyện ly hôn của người lớn đã gây nên khủng hoảng cho con trẻ trong một buổi gia lưu tâm lý học dành cho con trẻ trong một game show ngoài thực tế.

Lan Phương tên đầy đủ Nguyễn Lan Phương là một nữ diễn viên điện ảnh, diễn viên hài, diễn viên kịch, và người dẫn chương trình Việt Nam.

Trong buổi giao lứu. cô tâm sự: “Đóng vai Khánh, trải qua tận cùng nỗi đau của việc mất niềm tin, bị đối xử tệ bạc, bị chồng ly hôn khi danh dự bị sỉ nhục, Phương mới cảm nhận sâu sắc hơn về nỗi đau mà những đứa trẻ và người trong cuộc phải chịu.

Phương không muốn đổ lỗi cho bố mẹ nào khi việc ly hôn xảy ra đâu vì chỉ khi mình sống cùng họ mình mới biết sự thật vấn đề. Phương từng gặp một bé gái 8 tuổi trong một sự kiện.

Bé nói rất hay xem phim cô Khánh và khóc rất nhiều khi xem đoạn chị Sam hỏi mẹ Khánh: “Ly hôn là gì, tại sao phải li hôn”. Bé kể với Phương là bố mẹ bé đã chia tay nhau từ khi bé mới 5 tuổi. Ôm chặt bé, bé cũng ôm chặt Phương.

Phương cảm thấy được sự nhỏ bé, trống trải, u buồn của con khi không có bố mẹ bên cạnh, thấy bé cố tỏ ra mạnh mẽ, cứng cỏi trước cuộc đời, Phương thương bé đến rơi nước mắt.

Theo diễn viên Lan Phương thì, không ai muốn các bé phải chịu đựng bất hạnh đó, nhưng thực tế sẽ luôn có những chuyện như vậy xảy ra, bởi người lớn có rất nhiều vấn đề. Nếu họ thật sự không hạnh phúc, họ đánh đập chửi bới nhau trước mắt con cái, thì việc chia tay là cần thiết.

Người mẹ cảm thấy bất hạnh trong cuộc sống hôn nhân sẽ không thể mang đến sự tự tin cho bé, một người mẹ suốt ngày bị bạo hành cũng sẽ khiến em bé lớn lên với nhiều sợ hãi, không dám bộc lộ cá tính, cảm xúc hay khả năng của mình, hoặc bé sẽ lớn lên với tâm thế chấp nhận việc bạo hành đó như một việc hiển nhiên…Và vòng tròn đó sẽ lặp đi lặp lại mãi.

 

Quyết định ly hôn là ở người lớn, đôi khi đó là điều đúng đắn và dũng cảm của cha mẹ để lấy lại sự bình yên, hạnh phúc cho cả cuộc đời phía sau. Nhưng ly hôn rồi những đứa trẻ sẽ ra sao, giúp các bé đối diện với chuyện đó như thế nào, không phải bố mẹ nào cũng có thể làm tốt được. Những đứa trẻ chỉ có một lần được là trẻ con. Nếu có những vết sẹo, nó sẽ theo con cả đời, trừ khi con đủ bản lĩnh tự chữa lành vết thương”.

Nữ diễn viên cho biết bản thân là một người mẹ nên cảm nhận rõ sự thiệt thòi của các con nếu bố mẹ ly hôn: “Phương nghĩ khi bố mẹ li hôn, dù hoàn cảnh sống của chúng ta có thiếu thốn hay đủ đầy thì điều quan trọng nhất là việc cho bé thấy chúng ta mãi mãi là bố mẹ của con, luôn là chỗ dựa tinh thần, và luôn yêu thương con vì con là chính con, để bé được lớn lên với một trái tim đầy yêu thương và có đủ sự tự tin khi bước vào đời.

Bản năng của các bé khi sinh ra và lớn lên sẽ luôn muốn gắn kết với người gần gũi nhất với mình là bố mẹ. Người lớn cũng thế, cũng từng là những đứa trẻ và cũng từng mong đợi những cái ôm, sự khích lệ, tình yêu vô điều kiện của cha mẹ mình. Có những người may mắn có điều đó suốt cuộc đời, có nhiều người thì không”.

Cô cũng đưa ra vài phương án giúp đỡ các con bước qua cơn khủng hoảng này: “Phương tin tất cả chúng ta đều có thể tạo ra một sự thay đổi lớn cho cuộc đời bằng việc tạo nền tảng vững chắc đó cho những đứa con. Các bé lớn lên với tâm trí và thể chất khoẻ mạnh, không có nhiều tổn thương, chắc chắn bước vào đời một cách mạnh mẽ, tự tin, dễ dàng bộc lộ những thế mạnh của mình và chủ động tạo dựng cuộc đời mình theo cách tốt nhất”.

Vài cách đơn giản nhất để làm điều đó chính là:

– Nhìn con trìu mến bất cứ lúc nào có thể.

– Mỉm cười mỗi khi con nhìn mình.

– Nói dù có lúc con làm mẹ buồn nhưng mẹ vẫn rất yêu con.

– Mẹ đang mệt, mẹ cần nghỉ ngơi, nên mẹ sẽ rất vui nếu con giúp mẹ.

– Cố gắng lên, con làm tốt lắm.

– Con có thể làm được, mẹ tin con.

– Con có những điểm tốt mà không phải ai cũng có.

– Mẹ rất tự hào về con (Đừng quá khắt khe va so sánh bé với người khác. Chỉ cần bé làm tốt hơn mình của ngày hôm qua là đã đủ để chính bé và bố mẹ tự hào rồi mà nhỉ?)”.

Theo bạn, cách mà diễn viên Lan Phương chi sẻ có hữu ích không? Hãy đóng góp ý kiến cá nhân của bạn bên dưới bài viết cùng nghệ sĩ Lan Phương lan tỏa những điều tốt nhất đến trẻ em Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here