Cách dọn nhà đơn giản và khoa học theo lối sống Nhật Bản

0
1052

Người Nhật luôn được thán phục vì những nguyên tắc sống chuẩn mực. Những đức tính như đúng giờ, tuân thủ nghiêm chỉnh quy tắc là những nét đặc trưng của người Nhật. Ngoài ra, có nhiều điều khác cần học hỏi từ người Nhật. Trong đó, lối sống tối giản, ngăn nắp là thói quen sinh hoạt tốt. Các bạn hãy cùng Alber khám phá những cách dọn nhà gọn gàng, sạch sẽ theo lối sống Nhật Bản nhé.

Những đồ không dùng nữa thì không giữ lại

Rất nhiều người Việt có thói quen giữ nhiều đồ trong nhà. Những đồ đó không dùng được nữa hoặc bạn chẳng bao giờ động vào. Thế nhưng, bạn lại không nỡ vứt đi. Một số người luôn giữ lại đồ vật cũ trong nhà. Họ cho rằng sẽ có lúc cần đến những vật dụng này. Kết quả là, ngôi nhà của bạn chứa rất nhiều đồ. Nếu không xếp gọn gàng, ngăn nắp vào một chỗ thì chẳng khác gì nhà kho.

Nếu bạn để ý thì những đồ vật lâu ngày không động vào thì sẽ bám bụi bẩn. Không những thế, chúng còn chiếm nhiều diện tích trong nhà. Đây cũng là một phần lí do khiến cho nhà bạn thường có bụi, không khí không sạch.

Việc đầu tiên khi dọn nhà của người Nhật là xếp những thứ không dùng nữa ra một chỗ. Sau đó, họ sẽ bỏ những vật dụng này đi. Trong trường hợp đồ cũ của bạn vẫn còn dùng tốt thì có thể đem đi cho người khác.

Dọn nhà với việc sắp xếp đồ đúng chỗ

Hiện nay, cuộc sống bận rộn sẽ khiến các bạn lười làm việc nhà. Đặc biệt là những người trẻ. Rất ít người có thói quen xếp đồ ngăn nắp, đúng chỗ. Các bạn trẻ thường vất đồ đạc lung tung, lười dọn dẹp lại.

Điều này sẽ khiến các bạn gặp khó khăn khi muốn tìm một đồ vật nào đó. Thay vì mất thời gian tìm đồ, các bạn nên dọn nhà và xếp chúng vào vị trí nhất định.

Thói quen xếp đồ đúng quy định rất tốt. Nó giúp ta hình thành tính cách tuân thủ theo lối sống nề nếp, không quá buông thả.

Sắp đặt đồ đạc trong nhà đúng vị trí sẽ giúp việc dọn nhà dễ dàng hơn. Lúc đó, các bạn không cần tốn nhiều thời gian để bố trí lại đồ đạc nữa.

Phân loại đồ đạc khi dọn nhà

Khi dọn nhà, các bạn nên phân loại từng nhóm đồ đạc. Chẳng hạn khi các bạn dọn tủ quần áo, hãy phân loại từng món đồ. Các bạn nên dành một ngăn tủ để đựng áo khoác, một ngăn để quần, một ngăn để đồ lót,… Các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn đồ hơn khi muốn thay quần áo.

Phân chia đồ dùng trong nhà theo từng nhóm giúp bạn nắm bắt được mình đang có những đồ gì. Tình trạng thất lạc đồ sẽ không còn xảy ra nữa.

Bố trí, sắp đặt đồ vật theo chiều dọc

Người Nhật có một bí quyết sắp xếp nhà cửa. Đó là các bạn nên xếp đồ đạc theo chiều dọc. Cách sắp xếp đồ này có những lợi ích gì?

Ưu điểm lớn nhất của cách bố trí đồ đạc này là tiết kiệm được diện tích nhà đáng kể. Tổng thể ngôi nhà của bạn trông cũng gọn gàng, rộng rãi hơn. Ngoài ra, cách xếp này giúp bạn lấy được đồ vật dễ dàng. Những lúc đang vội sẽ lấy đồ được nhanh chóng hơn.

Thư thái khi dọn nhà

Nhiều người rất lười thậm chí ghét việc phải dọn nhà. Thế nhưng, người Nhật thường cho rằng dọn nhà là một trong những cách giúp bạn giải toả stress. Mỗi lúc căng thẳng, họ thường dọn dẹp lại nhà cửa để lấy lại tâm trạng.

Trong khi dọn nhà, các bạn có thể thư thái, không nghĩ gì nhiều đến vấn đề căng thẳng nữa. Bởi lẽ khi ấy, các bạn đang bận tâm đến việc nghĩ cách sắp xếp lại nhà. Sau khi dọn nhà sạch đẹp, gọn gàng, các bạn sẽ thấy hài lòng. Tâm trạng cũng trở nên tốt hơn. Biết đâu, bạn sẽ thoải mái hơn với vấn đề đang gặp phải.

Dọn dẹp nhà cửa không phải là việc gì quá khó. Nếu các bạn dành một ít thời gian cho việc này thì nhà cửa sẽ đẹp đẽ hơn. Một căn nhà ngăn nắp, sạch đẹp tạo cho bạn không gian sống thoải mái, lành mạnh hơn nữa. Alber đã chia sẻ những cách dọn nhà tối ưu của người Nhật. Các bạn hãy học theo những cách này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here